Thứ 4, 24/01/2018, 18:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cải cúc - món 'rau Hoàng đế': Cách chế biến ngon nhất cho cả nhà thưởng thức

Thứ 2, 09/01/2017, 15:00 PM

Cải cúc - món (Tieudung.vn) - Loại rau được mệnh danh là món "rau Hoàng đế" nhưng nhiều người thờ ơ, hãy tìm hiểu ngay.

"Rau Hoàng đế" được cả Trung y và Tây y ca ngợi

Cải cúc tuy sở hữu ngoại hình không bắt mắt, nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng phong phú.

Trung y cho rằng, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, có mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị, chủ trị biếng ăn, tiêu đờm, tán phong nhiệt, trợ tiêu hóa.

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng của y học hiện đại, cải cúc đặc biệt giàu dinh dưỡng, chứa tới 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C… cùng các khoáng chất khác.

Đặc biệt, loại "rau Hoàng đế này" còn sở hữu hàm lượng carotene cao gấp 15 – 20 lần so với dưa chuột, cà tím; hàm lượng lượng canxi gấp 2 lần so với dưa hấu, dưa chuột và gấp 6 lần so với cà chua.

Bên cạnh đó, hàm lượng lớn kali và muối khoáng trong loại rau này còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời lợi tiểu, tiêu giảm phù nề.

Chất xơ thô của cải cúc làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm lượng cholesterol. Món ăn chế biến từ loại rau này còn có tác dụng tăng cường chuyển hóa protein giúp phân hủy chất béo.

Mô tả ảnh
 

Sơ chế nguyên liệu nấu canh cải cúc thịt băm

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

– Thịt nạc thăn: Rửa sạch, để ráo, thái miếng, băm nhỏ rồi ướp thịt đã băm với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị, dầu ăn sẽ giúp thịt băm nhanh ngấm gia vị và tơi đều trong cách nấu canh cải cúc thịt băm nhé.

– Cải cúc: Nhặt kỹ, vừa nhặt vừa ngâm vào chậu nước lạnh ngập nước, sau đó ngâm qua nước có pha muối loãng 10 phút, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

– Ớt sừng: rửa sạch, thái lát trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để ăn kèm món canh cải cúc thịt băm cho thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn.

Thực hiện nấu canh cải cúc thịt bằm

– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột, cho thịt băm đã ngấm gia vị vào xào chín đến khi thịt săn, tới đều thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để cách nấu canh cải cúc thịt băm trong và ngon hơn.

– Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn rồi cho cải cúc vào, đảo nhẹ, tiếp tục đun sôi thêm 2 phút nữa đến khi cải cúc chín, chuyển sang màu xanh nuột hấp dẫn thì nêm thêm một ít tiêu bột nữa rồi tắt bếp.

Lan Ngọc (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Văn hóa

TP.HCM: Trường mầm non thưởng Tết Nguyên đán hơn 30 triệu đồng
(Tieudung.vn) Trường mầm non tại TP. HCM vừa có quyết định chia thu nhập tăng thêm cuối năm cho...
 
Lên mạng công bố thưởng cho U23 Việt Nam: Có thể bị buộc phải trả thưởng!
(Tieudung.vn) Mấy ngày qua trước chiến tích như mơ của các tuyển thủ U23 Việt Nam, nhiều người nỗi...
 
Cách làm giò lụa thơm ngon chuẩn vị để đón Tết Nguyên đán
(Tieudung.vn) Tết Nguyên đán này, bạn hãy thử dừng việc mua giò ở quán mà tự tay mình làm...

Du lịch

Ngắm hoa mơ nở trắng đồi trên Cao nguyên Mộc Châu
(Tieudung.vn) Đến với cao nguyên Mộc Châu, du khách không chỉ được ngắm hoa mơ trắng, mà còn có...
 
The Cliff Resort & Residences kể chuyện Tết Việt với du khách
(Tieudung.vn) Mùa xuân, mùa của yêu thương, sum vầy đang tới gần và lan tỏa khắp nơi. Với mong...
 
Giải golf 'Nước Nga ngày hội ngộ' 2018 khép lại với những dấu ấn khó phai
(Tieudung.vn) Giải golf “KremlinCup 2018 by Masteri” đã tìm ra được ngôi vị quán quân golfer Clinton Long....

Nghệ thuật - Sách

Cuộc hạnh ngộ giữa nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà và nhạc sĩ Jimmii Nguyễn
(Tieudung.vn) Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà được biết đến với các tác phẩm nổi tiếng như Khi chúng...
 
“Phố Hàng” thứ 37 của Hà Nội
(Tieudung.vn) Sau 7 tháng đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đang có những bất cập như: Lượng...
 
Thông Noel màu hường: Nữ hoàng phong cách giáng sinh năm nay
Được khá nhiều người bình chọn và ưa thích, có thể nói xu hướng trang trí thông Noel theo tông...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (3/18)  123,1 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (1/18) 1789 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (3/18)  360,9 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 13,42 Uscent/lb
Cao su TOCOM (1/18) 203,6 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (2/18) 72,725 UScent/lb
Gạo thô Chicago (3/18) 12,15 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (3/18) 476,4 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.47841 sec| 785.281 kb