Chủ nhật , 17/02/2019, 12:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người Hà Nội ăn "độc - lạ": Bèo tây thành đặc sản

Người Hà Nội ăn "độc - lạ": Bèo tây thành đặc sản
(Tieudung.vn) - Loại bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... nhưng tại Hà Nội, bèo tây lại trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm.

Bèo tây trước kia được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, ngan vịt thì nay được dân Hà Nội tìm kiếm về ăn như một loại rau sạch đặc sản
Bèo tây trước kia được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, ngan vịt thì nay được dân Hà Nội tìm kiếm về ăn như một loại rau sạch đặc sản (hình minh hoạ).

Nấu canh bèo tây, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm... thành đặc sản không phải muốn mà có.

Vừa tan giờ làm, chị Đinh Thị Mỹ Vân ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) phi vội xe máy ra chợ Châu Long gần nhà để mua mấy lạng thịt bò về xào với hoa bèo. Vì món đặc sản bèo tây xào thịt bò này mà chị phải chạy cả 100 km về Nam Định mới có thể kiếm được bèo.

Chị Vân , cách đây hơn một năm, gia đình chị đi du lịch miền Tây. Trong chuyến đi đó, chị được thưởng thức các nấu từ bèo tây, như lẩu cá rô phi bèo tây, hoa bèo xào thịt bò, hay đơn giản như thịt ba chỉ xào bèo tây,...

"Mới ăn, mọi người cứ trầm trồ khen ngon, không biết rau gì mà vị ngọt thơm, cảm giác mát mát, sau hỏi hướng dẫn viên du lịch thì chúng tôi rất bất ngờ khi các món ăn đó đều được nấu cùng với bèo tây, trong miền Tây gọi là lục bình", chị Vân nói. Chị nhớ hồi bé sang nhà hàng xóm chơi, chị vẫn thấy họ vớt bèo tây ở ao về băm nhỏ trộn với cám cho ngan, vịt, lợn ăn mà không thể hình dung loại rau đó lại ngon đến vậy.

Giờ thì tháng nào, chị cũng chạy cả trăm kilômét về quê, nhờ người nhà ra những vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ hoang để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội cất tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần như vậy, chị lấy hàng bao tải, nhét chật cứng. Hôm nào kiếm được hoa bèo nữa thì cả nhà lại có bữa thịnh soạn.

Bèo tây được ngâm nước mối pha loãng rồi bóp sạch để ráo nước
Bèo tây được ngâm nước mối pha loãng rồi bóp sạch để ráo nước.

"Rau này sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ hoang nên đảm bảo ngon sạch, không lo độc hại. Mà sơ chế rất dễ dàng, chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó bóp cho ráo nước là có thể đem nấu canh, làm nộm hay xào với thịt, bò, tôm,... kiểu gì cũng ngon", chị Vân chia sẻ.

Cũng có chung sở thích ăn món bèo tây thơm ngon, chị Nguyễn Hải Bình ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, tuần nào nhà chị cũng ăn bèo tây. Hôm thì làm món canh cá nấu bèo tây, hôm khác lại làm món bèo tây xào tép. "Cả nhà như bị nghiện món này", chị chia sẻ.

Tuy nhiên, theo chị Bình, ở những khu vực ngoại thành Hà Nội, bèo tây tràn ngập, cây bèo dài trên nửa mét. Nhưng chị không dám lấy bèo ở đó về ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Chị thường phải nhờ người ở quê ra đồng kiếm bèo sống trên sông, kênh rạch.

"Lúc đầu, khi nhờ người nhà đi lấy bèo tây về ăn, ai cũng mắt tròn mắt dẹt cười bảo ở đây người ta toàn lấy về băm cho lợn, cho gà, cho ngan vịt chứ chẳng ai ăn bao giờ. Thế mà, nhà tôi thì phải ăn dè từng cọng bèo vì không phải lúc nào cũng có thể nhờ được người nhà lấy hộ và gửi lên Hà Nội cho mình được", chị Bình nói.

Thực tế, bèo tây hay còn gọi là lục bình, bèo Nhật Bản đã được người dân sử dụng để nấu các món ăn giống như một loại rau xanh. Đặc biệt, rất nhiều nhà hàng, quán ăn còn đưa món bèo tây trở thành món đặc sản vùng miền.

Sau khi sơ chế xong, bèo có thể đem xào tôm, thịt bò, nấu canh hay làm nộm
Sau khi sơ chế xong, bèo có thể đem xào tôm, thịt bò, nấu canh hay làm nộm.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bèo tây giống như những loại rau khác, có thể làm cho người, cho gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi những vùng nước như thế trong nước thường có chứa kim loại nặng, bèo tây lại là loại có làm sạch nước. 

Theo đó, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

Do vậy, chỉ nên ăn bèo sống ở những kênh rạch có nguồn nước sạch, hái những đọt bèo non trên mặt nước, khi sơ chế nhớ chú ý rửa thật sạch, ông Thịnh khuyến cáo.

Theo y học cổ truyền, ngoài tác dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,... Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g trong 100 g bèo) đắp, bó.

Ở Ấn Độ, hoa bèo còn được dùng làm thuốc chữa bệnh về đường hô hấp. Còn tại Việt Nam, người ta thường dùng bèo tây làm thuốc chữa các vết thương trên cơ thể bị nhiễm chất độc hoá học. Dùng lá bèo rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp dàn đều lên chỗ sưng rồi băng lại, phải quấn băng lỏng, đừng để chảy mất nước. Nên đắp cách đêm, từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, đắp 1-2 lần là hết đau nhức. Trong khi chữa không phải tiêm hay uống thuốc kháng sinh.

Như Băng/Vietnamnet

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Văn hóa

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai hội ở ngôi chùa lớn nhất thế giới
(Tieudung.vn) Sáng ngày 16/2, (tức 12 tháng Giêng), Giáo hội Phật Giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh...
 
Gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Khởi tố cựu trung tá Công an tỉnh Sơn La
(Tieudung.vn) Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án gian lận trong thi cử kỳ thi THPT quốc gia...
 
Đồ chay Việt hút khách dịp Rằm tháng Giêng
(Tieudung.vn) Chỉ còn vài ngày nữa đến Rằm tháng Giêng nên mặt hàng thực phẩm chay phục vụ nhu...

Du lịch

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai hội ở ngôi chùa lớn nhất thế giới
(Tieudung.vn) Sáng ngày 16/2, (tức 12 tháng Giêng), Giáo hội Phật Giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh...
 
Hơn 220.000 du khách đến TP Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán 2019
(Tieudung.vn) Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, lượng khách du lịch đến TP trong...
 
Hà Nội những ngày đầu xuân lá đỏ rợp góc phố
(Tieudung.vn) Chẳng cần đợi đến mùa thu, Hà Nội những ngày tháng 2 này, bao góc phố cũng đã...

Nghệ thuật - Sách

Sắp diễn ra 'Hội sách Mùa xuân 2019'
(Tieudung.vn) Hội Sách Mùa Xuân 2019 do AlphaBooks tổ chức từ ngày 15/2 17/2/2019 hứa hẹn là điểm...
 
Hà Nội: Tưng bừng khai mạc phố sách xuân Kỷ Hợi 2019
(Tieudung.vn) Sáng ngày 7/2 mùng 3 Tết) tại phố 19/12 UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở...
 
TP Hồ Chí Minh: Rộn ràng khai mạc
(Tieudung.vn) Chiều 2/2, lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi năm 2019 với chủ đề “Muôn màu của sách”...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.57964 sec| 828.594 kb