Thứ 2, 24/09/2018, 08:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cái bắt tay triệu USD cho startup Việt

Thứ 5, 02/11/2017, 13:39 PM

Cái bắt tay triệu USD cho startup Việt (Tieudung.vn) - Việc lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên lên tới 1 triệu USD của Tập đoàn Lotte Accelerator khi trở thành đối tác chiến lược của Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) sẽ mang đến những cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp (startup) Việt Nam.

Hành lang đầu tư mới

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, với việc VSVA và Lotte Accelerator hợp tác kỳ vọng sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Bởi, cái “bắt tay” chiến lược giữa Lotte Accelerator và VSVA sẽ mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng startup Việt Nam. Theo ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, việc ký kết hợp tác giữa Lotte và VSVA là một minh chứng cho việc các tập đoàn lớn như Lotte rất quan tâm và đầu tư cho Startup để liên tục mở rộng và đổi mới sản phẩm cũng như mô hình kinh doanh của mình.

Cái bắt tay triệu USD cho startup Việt

Đại diện Lotte Accelerator và VSVA ký biên bản thỏa thuận đầu tư 1 triệu USD cho Startup Việt. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Lotte Accelerator Rhee Jin Sung , có 2 lý do để quyết định đầu từ vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhưng lại ổn định nhất trên thế giới. Thứ hai, Lotte hy vọng có thể hợp tác cơ hội cùng làm việc với các tài năng khởi nghiệp tại Việt Nam. “Thông qua mối hợp tác này Lotte đưa sự phát triển của tập đoàn theo hướng đổi mới phát triển" - ông Rhee Jin Sung chia sẻ.
Gỡ khó về vốn cho Startup
Được biết, việc lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư 1 triệu USD vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trong vòng 5 năm chỉ là bước khởi đầu, bởi theo ông Rhee Jin Sung, tùy theo kết quả của các startup có khả thi, con số đầu tư có thể điều chỉnh tăng lên. Bên cạnh đó, mặc dù không quy định về việc đầu tư vào lĩnh vực nào, song Lotte kỳ vọng các Startup quan tâm hơn đến lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn như bán lẻ, thương mại…
Chủ nhiệm Đề án Thương mại hóa theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam - Vietnam Silicon Valley (VSV) Thạch Lê Anh thông tin, nguồn vốn hỗ trợ từ VSVA cho các startup là khoản đầu tư vốn mồi. Mỗi startup nếu được VSVA đồng ý đầu tư khi có tính khả thi cao trong thực tiễn sẽ nhận từ 20 – 30.000 USD để đổi lại 10% cổ phần của startup đó. Dù nguồn vốn đầu tư cho mỗi startup được duyệt là nguồn vốn đầu tư rủi ro nhất, nhưng với việc Lotte tiên phong mạo hiểm sẽ giúp gỡ bỏ một phần khó khăn trong việc huy động vốn mồi của startup và cho phépVSVA tiếp cận tới một nguồn startup tiềm năng tốt hơn. VSVA có rất nhiều phương thức để tìm kiếm, cũng như giúp và đào tạo để startup và khi đầu tư vào lĩnh vực nào sẽ bàn thảo, đi đến quyết định rõ ràng. “Một điểm đặc biệt là VSVA tập trung lựa chọn các sáng lập có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, vì để DN phát triển, các sáng lập cần liên tục huy động vốn đầu tư mạo hiểm và đủ khả năng giao tiếp với các này” – bà Anh nói.
Khởi nghiệp được 2 năm trong lĩnh vực may mặc, Giám đốc Công ty TNHH Trường Phúc (Hưng Yên) Nguyễn Đình Lập chia sẻ, khi bắt đầu lập nghiệp số vốn bỏ ra hơn 100 tỷ đồng, đa phần phải vay từ ngân hàng với lãi suất khá cao. Hiện công ty đi vào hoạt động ổn định, nhưng đang dự định mở rộng sản xuất kinh doanh và rất cần vốn. Với việc có những quỹ mạo hiểm như trên sẽ giúp DN có thêm những cơ hội để thực hiện các ý tưởng cho phát triển, mở rộng sản xuất.

VSVA là một tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ Đề án VSV – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup. Mỗi năm VSVA tổ chức đầu tư theo đợt, đi kèm với mỗi đợt đầu tư là một khóa huấn luyện tập trung cho các nhóm startup được đầu tư trong đợt đó. Mỗi đợt, VSVA sẽ đầu tư cho 10 công ty startup tiềm năng.
Theo http://kinhtedothi.vn/
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chắp cánh cho khởi nghiệp
(Tieudung.vn) Với việc ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2018...
 
6 tháng, cả nước có hơn 64.000 doanh nghiệp thành lập mới
(Tieudung.vn) Theo Tổng cục thống kê, trong 6 tháng đầu năm cả nước có 64.531 doanh nghiệp thành lập...
 
Start-up Việt và Lào hợp tác thành lập Viện Nghiên cứu Blockchain
(Tieudung.vn) Tin từ Công ty Lina Group (Lina.review) ngày 23/6 cho hay, đơn vị này đã cùng Bộ Khoa...

Thương hiệu

Truyền thông Doanh nghiệp – Khủng hoảng truyền thông Doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Nhiều DN đang khủng hoảng marketing vì các lý do: Không truyền thông gì cả, truyền mà không...
 
Doanh nghiệp Việt - Nhật hướng tới thực phẩm sạch
(Tieudung.vn) 14 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia hoạt động thị sát...
 
Tập đoàn An Nông chung sức cùng tài năng
(Tieudung.vn) Tại hội nghị khách hàng thường niên của Tập đoàn An Nông, ông Hoàng Hải chủ tịch HĐQT...

Tin Doanh nghiệp

Vụ bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục bị bãi nhiệm chức vụ Phó TGĐ cà phê Trung Nguyên: Không thể có hành vì trái nội dung án đã tuyên
(Tieudung.vn) Ngày 20/9/2018, Tòa án đã tuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo có quyền trở lại Công ty Tập...
 
Hội nghị diễn đàn xúc tiến đầu tư tài chính, ngân hàng quốc tế tại Việt Nam
(Tieudung.vn) Nhằm giúp các doanh nghiệp, doanh nhân đến từ Trung Quốc và Hồng Kông tìm hiểu cơ hội...
 
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
(Tieudung.vn) Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49266 sec| 785.188 kb