Thứ 4, 14/11/2018, 13:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều bất thường trong hợp đồng chuyển nhượng thầu của Posco

Chủ nhật , 28/10/2018, 16:05 PM

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều bất thường trong hợp đồng chuyển nhượng thầu của Posco (Tieudung.vn) - Nhiều bất thường trong hợp đồng nhượng thầu của Công ty Posco Engineering & Constrution Co.,Ltd (Posco) cho các nhà thầu phụ, đã được chỉ ra trong Biên bản thanh tra số 39/BBTTr-T1 ngày 12/4/2017 của Đoàn thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Gói thầu xây lắp A5 (Km131+700 & Km131+500 - Km139+204) có tổng giá trị hợp đồng 1.394 tỷ đồng được Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ký với Posco ngày 16/7/2014.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi lộ nhiều vấn đề khi liên tục xuất hiện hư hỏng

Xé lẻ ra “bán” để sửa sai

Đến ngày 8/4/2015, Posco đã ký hợp đồng giao thực hiện việc thi công các cầu thuộc gói A5 với liên danh Thiên Ân và Vinaconex. Tổng giá trị hợp đồng là 597 tỷ đồng. Khi nhà thầu phụ này thi công hạng mục khoan nhồi tại 3 cây cầu là Trà Khúc, VD12 và OP24a đã bị “lòi đuôi” không đủ năng lực. Gặp vấn đề với “bạn hàng” lớn nhất (hợp đồng Posco ký với liên danh Thiên Ân & Vinaconex có giá trị lớn nhất trong 17 thầu phụ của gói A5), Posco lập tức tìm cách “sửa sai” bằng cách yêu cầu nhà thầu phụ dừng thi công để giao cho những nhà thầu khác.

Để tránh lặp lại sai lầm, Posco dùng cách “an toàn” là chia nhỏ gói thầu trị giá 597 tỷ đồng. Theo của Đoàn thanh tra, Posco đã “xé lẻ” hợp đồng thầu thi công các cầu của gói A5 làm 6 phần để ký hợp đồng kinh tế với 6 nhà thầu phụ gồm: INCICO (giá trị hợp đồng 118 tỷ); Công ty Cổ phần xây dựng cầu 75 (101 tỷ); Xí nghiệp cầu 17 (169,3 tỷ); Công ty Cổ phần xây dựng công trình 510 (49,6 tỷ); Công ty Xây dựng nền móng Sông Đà Thăng Long miền Nam (43,5 tỷ); Vinaconex JSC (115 tỷ).

này sau đó còn được Posco vận dụng linh hoạt với 3 nhà thầu phụ khác là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Khởi Minh, Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Nguyên và Licogi 9. Thay vì kí theo hình thức 1 - 1 (mỗi nhà thầu phụ ký một hợp đồng - PV) thì Posco đã ký 2 hợp đồng với mỗi nhà thầu phụ trên.

Trong đó, có những trường hợp hạng mục thi công trong cả 2 hợp đồng gần như trùng khít, chỉ khác ở vị trí thi công. Như trường hợp Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Khởi Minh, hạng mục cùng là công tác đất, thoát nước và các công trình phụ trợ nhưng hợp đồng thứ nhất thực hiện ở đoạn 1 (từ Km124+700 đến Km125+744,73) còn hợp đồng thứ 2 là đoạn 2&3 (từ Km Km125+744,73 đến Km128+610).

Thầu phụ cũng tiếp tục “bán” thầu

Biên bản thanh tra số 39/BBTTr-T1 đã chỉ rõ có 4 trong số các nhà thầu phụ được Posco chuyển nhượng thầu vẫn tiếp tục “bán thầu” thêm một lần nữa. Đó là trường hợp của Công ty Cổ phần xây dựng cầu 75 (ký hợp đồng với Công ty TNHH xây dựng và xử lý nền móng Thành Long); Vinaconex JSC (ký 2 hợp đồng với Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn và Cienco 864); Công ty cổ phần xây dựng B.M.T (ký 2 hợp đồng với Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VLXD BMT và Công ty TNHH Đại Long) và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Khởi Minh.

Cầu Trà Khúc thuộc gói thầu A5 mà Posco chuyển nhượng hết 100% giá trị gói thầu cho các nhà thầu phụ

Điều đáng nói, trong số 4 nhà thầu phụ trên có trường hợp đã “chuyển nhượng” phần lớn giá trị hợp đồng đã ký với Posco trước đó. Vinaconex JSC ký với Posco hợp đồng trị giá 115 tỷ đồng nhưng “bán thầu” cho Công ty Cổ phần Vinaconex Sài Gòn giá trị hợp đồng là 93,2 tỷ đồng (sau 2 lần điều chỉnh) và Cienco 864 giá trị hợp đồng là 19,8 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị 2 hợp đồng Vinaconex JSC “sang tay” đã lên tới 113 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty cổ phần xây dựng B.M.T ký với Posco hợp đồng trị giá 140,5 tỷ đồng cũng “bán lại” cho Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VLXD BMT và Công ty TNHH Đại Long, tổng giá trị 2 hợp đồng này là 70,9 tỷ đồng, tức là hơn 50% giá trị hợp đồng ký với Posco.

Nhiều bất thường trong hợp đồng “bán thầu”

Hầu hết các hợp đồng Posco ký với những nhà thầu phụ đều có vấn đề. Theo Biên bản thanh tra số 39/BBTTr-T1, trong số 17 nhà thầu phu thì có 6 trường hợp Posco ký hợp đồng khi chưa có thư trả lời của chủ đầu tư là VEC; 4 trường hợp không có sự chấp thuận của chủ đầu tư và đã dừng thi công; 5 trường hợp ký hợp đồng trước khi được chủ đầu tư chấp thuận; 8 trường hợp sau khi Posco ký hợp đồng đã tự ý ký điều chỉnh phạm vi công việc và giá trị hợp đồng nhưng chưa báo cáo với giám sát và chủ đầu tư.

Trong số này, 5 trường hợp hợp đồng ký với Posco có tới 2 lỗi sai. Đó là trường hợp của Licogi 9, Sông Đà Thăng Long miền Nam, Công ty cổ phần xây dựng B.M.T và INCICO (chưa có thư trả lời của chủ đầu tư; tự ý ký điều chỉnh phạm vi công việc và giá trị hợp đồng), Xí nghiệp cầu 17 (hợp ký hợp đồng trước khi được chủ đầu tư chấp thuận; tự ý điều chỉnh phạm vi công việc và giá trị hợp đồng).

Điều bất thường nằm ở chỗ, trong số 8 nhà thầu phụ được Posco ký điều chỉnh phạm vi công việc và giá trị hợp đồng thì có tới 4 trường hợp phần phụ lục hợp đồng đã khiến giá trị hợp đồng được ký ban đầu thay đổi rất lớn. Như trường hợp của INCICO, hợp đồng ban đầu trị giá 79,3 tỷ đồng nhưng phần phụ lục đã bổ sung thêm 38,7 tỷ đồng. Công ty Cổ phần cầu 75 hợp đồng ban đầu trị giá 42,7 tỷ đồng, sau 2 lần điều chỉnh bổ sung bằng phụ lục hợp đồng thì tăng lên tới 101 tỷ đồng. Giá trị hợp đồng của Xí nghiệp cầu 17 ký với Posco cũng tăng “phi mã” từ 95,6 tỷ đồng ban đầu lên 169,3 tỷ đồng sau hai lần điều chỉnh, bổ sung.

Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã thực hiện bài “test” đơn giản bằng cách cộng tổng giá trị các hợp đồng Posco ký với 16 nhà thầu phụ (không tính Liên danh Thiên Ân và Vinaconex) dựa trên dữ liệu trong Biên bản thanh tra số 39/BBTTr-T1. cho thấy, tổng giá trị gói thầu A5 mà Posco “sang tay” cho các nhà thầu phụ chỉ còn gần 1.100 tỷ đồng (so với 1.394 tỷ đồng mà Posco ký với VEC).

Điều 89, Luật Đấu thầu 2013 quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu, trong đó có việc Nhà thầu chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên hoặc dưới 10% nhưng trên 50 tỷ đồng (sau khi trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ) tính trên giá hợp đồng đã ký kết hoặc , tư vấn giám sát chấp thuận để nhà thầu chuyển nhượng công việc thuộc trách nhiệm thực hiện của nhà thầu, trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ đã kê khai trong hợp đồng.
Quý Nguyễn
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định tiếng nói của Café Việt tại diễn đàn CEO toàn cầu
(Tieudung.vn) Sáng 8/11, tại Hội nghị café toàn cầu dành cho các CEO, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã...
 
9X khởi nghiệp từ giao hàng thông minh
(Tieudung.vn) Từ việc tìm hiểu kỹ đối thủ và tâm tư của khách hàng, chàng trai 9X Đinh Văn...
 
Sợi chỉ liên kết thúc đẩy startup
(Tieudung.vn) Để các ý tưởng sáng tạo được nuôi dưỡng và phát triển, rất cần một môi trường thuận...

Thương hiệu

Tận mục sự “lột xác” thần tốc của hệ thống siêu thị Fivimart thành VinMart
(Tieudung.vn) Chỉ một tháng sau khi VinCommerce mua thành công chuỗi 23 siêu thị Fivimart, người tiêu dùng vô...
 
Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên: Ngành sữa vẫn còn cơ hội tăng trưởng
(Tieudung.vn) “Tôi không bi quan về ngành sữa, vẫn còn cơ hội tăng trưởng, chưa bão hòa. Về ngắn...
 
Vinamilk là công ty uy tín nhất ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2018
(Tieudung.vn) Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công...

Tin Doanh nghiệp

Xu hướng sống xanh lan tỏa, cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam
(Tieudung.vn) Người tiêu dùng Việt nam đang ngày càng sẵn sang chi trả nhiều hơn cho các thương hiệu...
 
Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long - Khai phát vùng đất của sự kỳ diệu
(Tieudung.vn) Tiếp nối chuỗi hoạt động triển khai dự án “Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long...
 
Tận mục sự “lột xác” thần tốc của hệ thống siêu thị Fivimart thành VinMart
(Tieudung.vn) Chỉ một tháng sau khi VinCommerce mua thành công chuỗi 23 siêu thị Fivimart, người tiêu dùng vô...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49687 sec| 819.422 kb