Thứ 2, 20/11/2017, 12:55 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm chỉ nhờ... bánh gai

Thứ 3, 03/01/2017, 11:00 AM

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm chỉ nhờ... bánh gai (Tieudung.vn) - Nhờ duy trì và phát triển nghề sản xuất bánh gai của cha ông để lại, gia đình bà Nguyễn Thị Nho (54 tuổi, ở xã Đức Yên, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nối nghề truyền thống

Huyện Đức Thọ vốn nổi tiếng với món bánh gai truyền thống. Ở đây, gia đình bà Nho cùng một số gia đình vẫn còn giữ được cách làm bánh của các thế hệ trước. Năm nay mới 54 tuổi nhưng bà Nho đã có hơn 30 năm làm bánh gai truyền thống. Lúc chúng tôi đến vào buổi trưa nhưng khu vực làm bánh của nhà bà đã nhộn nhịp. Mỗi người với đôi tay thoăn thoắt thực hiện một công đoạn làm bánh.

Mô tả ảnh
 Sản xuất bánh gai tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Nho. Ảnh: N.D

Nghề làm bánh gai có ở địa phương đã lâu. Để duy trì và phát triển nghề này, xã Đức Yên đã thành lập HTX sản xuất bánh gai với 13 hộ dân tham gia. Làng nghề đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động”.

Ông Bùi Ngọc Nhật - 
Chủ tịch UBND xã Đức Yên

Bà Nho cho biết, bà sinh ra, lớn lên rồi lập gia đình ngay trong làng. Bố mẹ bà đã làm bánh gai, nên sau khi lấy chồng bà nối nghiệp và vẫn làm bánh theo cách truyền thống của gia đình. “Ngày trước, lớp bố mẹ tôi làm ít chứ giờ tiêu thụ rộng nên ngày nào gia đình cũng làm bánh, có thời điểm không đủ để cung cấp cho khách” - bà Nho kể.

Bà Nguyễn Thị Lý - 80 tuổi, mẹ bà Nho cho hay: “Tôi cũng không biết nguồn gốc bánh gai có từ lúc nào. Chỉ biết khi lớn lên đã thấy bố mẹ làm bánh gai trong những dịp trọng đại. Ngày đó, chỉ khi nào gia đình có đám hiếu hỉ hay có khách thì mới tổ chức làm bánh và bánh gai là thứ quý nhất. Ngày trước thấy bố mẹ làm, rồi con cái cũng học làm theo... Sau này do nhu cầu lớn và thị trường tiêu thụ rộng nên chúng tôi mới làm nhiều”.

Nguyên liệu quan trọng nhất của bánh gai chính là những chiếc lá gai. Lá gai được trồng ngay tại địa phương. Để chủ động và đủ nguồn nguyên liệu làm bánh, bà Nho còn thuê người trồng và chăm sóc vườn cây lá gai. Mỗi sào lá gai sau khi thu hoạch được trả công 1,5 triệu đồng.

Thành tỷ phú

Trung bình mỗi ngày gia đình bà Nho sử dụng hơn 50kg gạo nếp loại đặc biệt, 15kg đậu xanh, gần 10kg lá gai, mật mía để làm hơn 1.500 chiếc bánh, với giá bán 3.000 đồng/chiếc. Ước tính cơ sở làm bánh của bà Nho có doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng mỗi năm. Cơ sở sản xuất bánh của bà chuyên nhập sỉ cho các hàng quán trên địa bàn Đức Thọ và các huyện của tỉnh Hà Tĩnh. Bánh gai là món quà đã theo con em địa phương và cả những vị khách đến Đức Thọ tỏa đi mọi miền của Tổ quốc.


Trước đây chủ yếu là  vợ chồng bà làm bánh gai, nhưng do nhu cầu ngày càng nhiều nên cơ sở phải thuê thêm người. Hiện nay, cơ sở của bà tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động tại địa phương với mức lương hơn 3 triệu đồng/người/tháng. Làm bánh khá nhẹ nhàng không mất quá nhiều sức nên những người già cũng có thể tham gia làm. Không chỉ có truyền thống làm bánh gai, gia đình bà Nho còn làm bánh chưng vào dịp tết. Cũng nhờ làm bánh mà ông bà có điều kiện cho con cái ăn học, nhà cửa được xây dựng khang trang và bà là một trong những tỷ phú của xã Đức Yên.

Theo Nguyễn Duyên (Dân Việt)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Starup công nghệ tài chính chưa “bắt tay” được với các ngân hàng
(Tieudung.vn) Sự hợp tác giữa các ngân hàng với các công ty công nghệ tài chính sẽ là xu...
 
Đầu tư 1 triệu USD cho Startup Việt để chuyển phát hoa
Một doanh nghiệp Hà Lan đầu tư số vốn 1 triệu USD cho Start up Việt vào kinh doanh, chuyển...
 
Chàng trai 28 tuổi kiếm hàng triệu USD từ việc bán lại hàng giảm giá trên Amazon
(Tieudung.vn) Bằng cách mua những mặt hàng giảm giá trên Walmart, Toys R Us, Target và bán lại chúng...

Thương hiệu

Hiệu quả của Probiotics trong kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét da dày hành tá tràng
(Tieudung.vn) Việc sử dụng thường xuyên sản phẩm sữa chua uống men sống Vinamilk Probi chứa chủng Probiotics L....
 
Vinamilk là công ty uy tín nhất ngành thực phẩm tại Việt Nam năm 2017
(Tieudung.vn) Ngày 26/10, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công...
 
Đồng Tháp: Novaland khởi công xây 7 cầu dân sinh tại huyện Hồng Ngự
(Tieudung.vn) Ngày 28/10, Tập đoàn Novaland đã phối hợp cùng UBND huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khởi công...

Tin Doanh nghiệp

Việt Úc Group đồng hành cùng Quỹ từ thiện Hoa hậu Hoàn vũ VN
(Tieudung.vn) Công ty CP Đầu tư – Thương mại – Dịch vụ Việt Úc (Việt Úc Group) đã cùng...
 
Hòa Bình và Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược
(Tieudung.vn) Ngày 17/11, Tập đoàn Sunshine và Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã ký kết...
 
The PAN Group và 'tham vọng' chiếm lĩnh thị trường thực phẩm
(Tieudung.vn) Sau 2 năm đổi tên và tái cơ cấu, the PAN Group đã đánh dấu được sự phát...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (12/17)  127,05 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (11/17) 1878 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (12/17)  400,2 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 15,1 Uscent/lb
Cao su TOCOM (11/17) 189,1 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (12/17) 59,975 UScent/lb
Gạo thô Chicago (11/17) 11,24 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (11/17) 473 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.35664 sec| 782.258 kb