Thứ 4, 20/02/2019, 07:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Câu chuyện dân gian về ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng 1 âm lịch

Câu chuyện dân gian về ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng 1 âm lịch
(Tieudung.vn) - Có một câu chuyện được lưu truyền lâu đời trong dân gian Việt Nam. Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, của cải của thời kỳ kinh tế thương nghiệp. Dân gian tương truyền,một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài uống say nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm bất tỉnh, bị người khác lột đồ nên ông không về trời được.

Từ câu chuyện dân gian về ngày vía Thần Tài…

Khi tỉnh dậy, ông không nhớ mình là ai. Do không quen với làm việc ở trần gian nên Thần Tài phải ghé vào các hàng quán ăn xin. Một số quán thương tình cho Thần Tài ăn thì bổng trở nên đông khách lạ thường, số ngược lại đuổi ông đi thì đang đông khách lại trở nên vắng khách hẳn. Dần dà cứ quán nào có Thần Tài ghé thì càng ngày càng đông khách, tiền tài vô như nước. Do đó mọi người bắt đầu tranh dành kéo Thần Tài vào hàng quán của mình.

Mô tả ảnh
Ông Thần Tài - ảnh minh họa.

Tương truyền rằng, vào mùng 10 âm lịch năm đó, Thần Tài được người dân đưa đi mua quần áo, vô tình ông tìm lại được trang phục nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Người dân từ đó lấy ngày này để cúng vía ông với mong muốn buôn may bán đắt, được nhiều tài lộc trong năm. Ngày 10 âm lịch hàng tháng được xem là ngày vía Thần Tài kể từ đó cho đến ngày nay và ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch là ngày lễ cúng vía Thần Tài lớn nhất để cầu may cầu năm.

Ngày nay, những người kinh doanh, buôn bán thường cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hoặc mùng 10 âm lịch hàng tháng. Với lễ vật cúng vía Thần Tài bao gồm: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Ngoài ra, đồ cúng thường là các ngon như heo vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày…

…Đến kinh doanh trong tiểu thương

Phong tục cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch được phổ biến rộng rãi khắp nước ta, đặc biệt là khu vực phía nam đất nước. Ngay tại TP Hồ Chí Minh, ngày vía Thần tài tại các chợ, người bán chuẩn bị nhiều heo quay, tôm luộc, vàng mã để phục vụ cho nhu cầu cúng Thần Tài của người dân.

Theo bà Oanh bán sạp hàng vàng mã tại chợ Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, năm nay bà lấy cả tạ heo quay để bán cùng với đồ vàng mã với giá 260,000/ký. Trung bình 1 người vào mua từ 0,2 – 1 ký heo quay. Để chuẩn bị quay bán trong ngày này, bà đã phải đặt trước từ lò cách đó cả tuần. Trong khi đó, những cơ sở kinh doanh lớn thường sẽ mua nguyên con heo quay sữa, hoặc heo quay từ 7-10 ký để tỏ lòng thành kính hơn.

Mô tả ảnh
"Lễ vật" cá lóc lướng không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài của người dân TP Hồ Chí Minh.

Ở TP Hồ Chí Minh, Cá lóc là "lễ vật" không thể thiếu trong mâm lễ ngày vía Thần Tài tại các gia đình. Ngay tại khu phố cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý (Quận Tân Phú), các tiểu thương cũng tất bật bán cá lóc nướng từ sáng đến tối. Bà “Cúc bụi”, một người bán cá lóc nướng cho biết, năm ngoái ngày vía Thần Tài, nhà bà bán được khoảng 1.000 con. Năm nay, bà huy động thêm 3 người để nướng và bán cá. Trung bình mỗi con cá lóc nướng bán giá từ 100.000đ-150.000đ tùy theo trọng lượng.

Theo những người bán cá lóc nướng, cá phải được chọn kỹ trước khi nướng phải mang đi rửa sạch nhớt và không đánh vẩy, không mổ bụng, không ướp gia vị và còn đầy đủ đuôi vây. Cá lóc được chọn thường thân to, mình tròn và dài, đuôi vây sau khi nướng vẫn còn đầy đủ, thân cá không được cháy đen, thịt bên trong phải trắng. Để tăng thêm hương vị, họ quét lên một lớp mỡ hành.

Ngày thường các hàng quán ở đây bán từ 250-300 con nhưng ngày vía Thần Tài, bán được từ 500-1000 con. Trong ngày này, các nhân viên cứ luôn tay quạt, nướng, quét mỡ hành, bọc giấy bạc liền tay từ sáng đến tối. Cá lóc được các hộ kinh doanh mua chủ yếu ở chợ đầu mối Bình Điền từ chiều hôm qua hoặc sáng sớm hôm nay.

Ngoài việc cúng lễ, nhiều người tin vào phong tục này cũng mua vàng lấy may vía Thần Tài với hy vọng sẽ có một năm làm ăn phát đạt, dư giả tiền bạc.

…Và mua vàng lấy hên ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch

Theo quan niệm của người xưa thì cứ vào ngày này nếu mua 1 ít vàng để trong nhà là cả năm làm ăn thuận lợi, rước tài đón lộc vào nhà. Bởi từ bao đời nay vàng luôn tượng trưng của sự giàu sang, phú quý. Chính vì vậy, xu hướng mua vàng ngày Thần Tài không chỉ là để trang trí mà còn gửi gắm trong đó niềm tin vào một năm tài lộc tràn đầy. Năm nay, ngày vía thần tài rơi đúng vào ngày chủ Nhật tạo điều kiện thuận lợi cho dân người mua sắm.

Anh Thành Quang (Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), cho biết, với niềm tin sẽ có nhiều may mắn, thành công trong năm nên anh vẫn luôn dành một khoản tiền để mua vàng vào ngày vía thần tài mùng 10 tháng 1 âm lịch hàng năm. Năm nay anh Quang dự định sẽ mua ½ lượng để dành và không ngại phải xếp hàng như mọi năm.  

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế nhu cầu mua vàng miếng trong mùa vía thần tài năm nay sẽ tăng từ 25 -30% so với cùng dịp năm ngoái. Đây là số liệu được các đại lý kinh doanh vàng miếng nhận định với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị.

Mô tả ảnh
"Linh vật" Kim Khuyển 24K của PNJ là chịn lựa số 1 cho ngày Vía Thần Tài năm nay.

Ông Lê Trí Thông, Phó CT HĐQT Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, PNJ kì vọng nhu cầu và sức mua sẽ tăng 50% so với năm vừa qua.

So với những năm trước, năm nay, PNJ đã chuẩn bị số lượng dòng sản phẩm, mẫu mã sản phẩm Thần Tài đa dạng hơn. Các sản phẩm của PNJ cũng đa dạng về thiết kế, mẫu mã và giá thành nhằm đáp ứng đẩy đủ cho nhiều đối tượng khách hàng như; vàng miếng Phúc - Lộc – Tài, linh vật của năm - Kim Khuyển, tượng Phúc – Lộc –Thọ , tượng Đức Mẹ Quan Âm, Tỳ hưu Thiên Lộc, bức tranh Liên Hoa Khai Phúc, Kim Thiềm Chiêu Tài… Các hệ thống cửa hàng của PNJ sẽ mở cửa sớm hơn so với ngày thường từ 6h - 23h ngày 10/1 (âm lịch) để khách hàng phục vụ khách hàng.

 “Để đảm bảo chọn được những sản phẩm có chất lượng, đúng giá trị và giữ được giá trị lâu dài thì người cần có sự lựa chọn những sản phẩm có uy tín và có thương hiệu lớn. Với những khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm có giá trị cao, sự tinh tế trong thiết kế, tinh xảo trong chế tác thì càng cần tìm đến những thương hiệu lớn có năng lực thiết kế và trình độ chế tác cao. Người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu rõ về nguồn gốc sản xuất của sản phẩm và chế độ bảo hành cho sản phẩm của mình”, ông Thông

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Tháo gỡ vướng mắc Dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
(Tieudung.vn) Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại...
 
Hà Nội: Cán bộ không đi lễ hội, du xuân, tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau Tết
(Tieudung.vn) Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức không đi lễ hội trong...
 
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(Tieudung.vn) Trong tổng số 3.800 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ năm 2019 tại TP Hồ Chí...

An ninh - Trật tự

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Khởi tố cựu trung tá Công an tỉnh Sơn La
(Tieudung.vn) Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án gian lận trong thi cử kỳ thi THPT quốc gia...
 
Thừa Thiên - Huế: Cần làm rõ việc côn đồ tấn công, đập phá xe trước hầm Hải Vân
(Tieudung.vn) Ngày 15/2, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều video ghi nhận một nhóm người bịt mặt,...
 
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
(Tieudung.vn) Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng...

Nhịp sống muôn màu

Rằm tháng Giêng người dân Sài Gòn đổ về chùa Ngọc Hoàng cầu an
(Tieudung.vn) Chùa Ngọc Hoàng cò gọi là chùa Phước Hải, nằm trên đường Mai Thị Lựu, quận 1 (TP...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/2: Bạch Dương có chuyện buồn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 20/2/2019, Bạch Dương dễ mắc sai sót trong...
 
'Biển người' chen lấn, vượt rào trong đêm khai ấn đền Trần
(Tieudung.vn) Sau giờ khai ấn lúc nửa đêm, hàng vạn người dân cùng du khách đổ về phía bên...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61306 sec| 840.906 kb