Thứ 4, 23/01/2019, 20:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Tháp: Huyện Tháp Mười ra quân cưỡng chế đất ngày cận Tết

Thứ 4, 07/02/2018, 12:37 PM

Đồng Tháp: Huyện Tháp Mười ra quân cưỡng chế đất ngày cận Tết (Tieudung.vn) - Nhiều năm qua, ông Nguyễn Minh Cảnh ở ấp 2, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã khiếu nại UBND huyện Tháp Mười vì thu hồi, đấu giá đất nông nghiệp do ông khai phá, canh tác suốt gần 30 năm chưa thấu tình đạt lý. Bất ngờ, ngay sát Tết Nguyên đán, UBND huyện đã ra 2 quyết định cưỡng chế khiến gia đình ông hoang mang tột độ.

29 năm khai phá, canh tác bị quy tội "chiếm đất"

Theo hồ sơ, năm 1989, gia đình ông Cảnh nhận giao khoán thửa đất số 1756 tờ bản đồ số 5, tại ấp Gò Tháp, xã Tân Kiều, diện tích 16.776,2m2. Khi nhận giao khoán, thửa đất có nhiều hầm hố, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc san lấp mặt bằng, cải tạo đất phèn mặn để trồng được lúa, từ 1 vụ lên 2, 3 vụ/năm. Ông cũng đều đặn nộp tiền cho UBND xã Tân Kiều (năm 2013 nộp 27.000.000đ).

Mô tả ảnh
Cán bộ địa phương xác nhận công khai phá đất của gia đình ông Nguyễn Minh Cảnh.

Bất ngờ, năm 2012, UBND huyện Tháp Mười tiến hành tổ chức đấu giá cho thuê đất nông nghiệp, trong đó có diện tích 16,776,2m2 ông Cảnh đã khai phá, đang canh tác. Ông Cảnh không chấp thuận vì cho rằng: Việc UBND huyện Tháp Mười cho đấu giá mảnh đất gia đình ông dày công khai phá, giao cho người khác là bất công; Việc chính quyền chưa tìm hiểu, xem xét nguyện vọng của người khai hoang phục hóa, xây dựng quê hương từ thời kỳ đất nước còn khó khăn là không thấu lý đạt tình.

Khi gia đình ông Nguyễn Minh Cảnh liên tiếp khiếu nại, báo chí và dư luận lên tiếng, chiều 9/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã tiếp và lắng nghe ông trình bày.

Theo ông Cảnh, từ năm 1989, Hội Cựu chiến binh xã gặp khó khăn về kinh phí hoạt động. Sẵn có đất do nông trường giao lại cho địa phương, do một số người dân bỏ canh tác, UBND xã Tân Kiều đã cho các ngành trong huyện nhận canh tác để gây quỹ. Còn thửa đất trũng, nhiều hầm hố, gia đình ông nhận, bỏ nhiều công sức, tiền bạc khai phá, san lấp, cải tạo đất phèn mặn, được 16.776,2m2 đất trồng lúa. Năm 2005, khi chính quyền có chủ trương, ông Cảnh đã đồng thuận ký hợp đồng thuê, đóng góp hàng năm cho địa phương.

Mô tả ảnh
Dù đóng góp nhiều tiền cho xã, nhưng ông Cảnh vẫn bị buộc phải giao đất cho người khác.

Tới 2012, UBND huyện Tháp Mười bất ngờ thông báo sẽ tổ chức đấu giá cho thuê đất nông nghiệp, trong đó có diện tích 16.776,2m2 ông Cảnh đang canh tác. Ông Cảnh cho rằng việc chính quyền cho đấu giá thửa đất gia đình ông khổ nhọc khai phá giao cho người khác là bất công. Hơn nữa nguồn gốc đất do 05 hộ dân vỡ hoang từ 1973, họ đồng thuận khi biết người tiếp tục khai phá, canh tác là ông. Ông đề nghị UBND huyện Tháp Mười xem xét cấp GCNQSDĐ cho ông; hoặc tiếp tục cho ông thuê đất lâu dài, giá thuê phù hợp; hoặc trả công san lấp mặt bằng, cải tạo đất từ 1989 đến nay.

Khi ông Cảnh đang kiến nghị, thì bất ngờ UBND huyện Tháp Mười ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Văn Châu (con trai ông Cảnh) 4.000.000 đồng vì hành vi “chiếm đất” (?)

Những quyết định có dấu hiệu vội vàng, thiếu nhân văn, vô cảm..

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã nói rằng đây là trường hợp mà “cái tình sâu quá”. Có nghĩa, chưa nói về lý, chính quyền địa phương cần phải cẩn trọng, bởi ông Cảnh là cựu chiến binh, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống quân diệt chủng Pol Pot, vinh dự được kết nạp Đảng khi mới 18 tuổi; gia đình ông Cảnh có anh trai, em trai là liệt sĩ, có mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng…

Mô tả ảnh
Cựu chiến binh, Đảng viên có huy hiệu 40 năm tuổi Đảng chờ Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân. 

Cái "tình" quá sâu nặng của ông Cảnh đối với quê hương đất nước cũng như công sức khai phá của ông đang bị gác sang một bên, khi UBND huyện Tháp Mười đã liên tiếp ra thông báo và 02 quyết định cưỡng chế chỉ trong cùng 1 ngày (26/1/2018).

Quyết định cưỡng chế thứ nhất là "cưỡng chế kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt" để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 31/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2017 của UBND huyện Tháp Mười đối với ông Nguyễn Văn Châu, sinh năm 1963 (là con trai ông Nguyễn Minh Cảnh). Ông Châu bị xử phạt số tiền 4.000.000 đồng.

Quyết định cưỡng chế thứ 2, là buộc ông Nguyễn Văn Châu phải khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm; trả lại đất đã chiếm với diện tích 16,776,2m2 đất trồng lúa tại ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Mô tả ảnh
Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tháp Mười có nội dung quy tội "chiếm đất" đối với con trai ông Cảnh.

Cả Quyết định xử phạt hành chính hành vi "chiếm đất" lẫn 02 Quyết định cưỡng chế đối với ông Nguyễn Văn Châu đều có dấu hiệu sai nội dung, sai đối tượng, bởi ông Châu không "chiếm đất", không đứng tên khai phá, thuê và sử dụng thửa đất nói trên (đứng tên là cha ông Châu – ông Nguyễn Minh Cảnh) (?)

Thêm nữa, yêu cầu "khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm" chính quyền đưa ra cũng không rõ là khôi phục hiện trạng đất thời điểm nào: Thời điểm trước khi cả gia đình ông Cảnh san lấp cải tạo năm 1989 hay thửa đất phẳng phiu màu mỡ hôm nay bị buộc giao cho người khác?

Mô tả ảnh
Đoàn cưỡng chế huyện Tháp Mười sẽ ra quân vào sáng 9/2/2018, nhằm 24 tháng Chạp Âm lịch (?)

Chia sẻ về vấn đề cưỡng chế ruộng và tài sản (tương đương 4 triệu đồng) của những người nông dân trong gia đình có công với cách mạng ngay sát Tết Nguyên đán 2018,  Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc nên làm là chính quyền cần xem xét đề xuất chính đáng của người dân, nó đúng với đúng với lương tâm và trách nhiệm. Hơn thế nữa, đó mới là cách làm hay nhất để an dân, thể hiện chức phận, tấm lòng của cán bộ, đảng viên với nhân dân ngay trước thềm Xuân về Tết đến, phù hợp với truyền thống đạo đức tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam ta.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Minh Hoan – Chính Trực

http://congluan.vn/phap-luat/ban-doc/dong-thap-can-xem-lai-cai-tam-va-trach-nhiem-cua-chinh-quyen-29527
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Ngày mai (21/1), chính thức thông xe hầm Cù Mông
(Tieudung.vn) Sau hơn ba năm thi công, hầm đường bộ dài thứ ba cả nước nối Bình Định...
 
Dự báo thời tiết ngày 18/1: Miền Bắc có mưa, trời rét đậm
(Tieudung.vn) Hôm nay các tỉnh miền Bắc xuất hiện mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương...
 
Từ 3/2, bắt đầu thu phí sử dụng hầm đường bộ, giá vé cao nhất 280.000 đồng
(Tieudung.vn) Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng hầm đường bộ theo lượt được Bộ Giao thông...

An ninh - Trật tự

Khởi tố vụ xe tải tông 16 người thương vong ở Hải Dương
(Tieudung.vn) Công an huyện Kim Thành vừa khởi tố vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 16...
 
Quận Bình Tân: Có vô cảm khi cưỡng chế
(Tieudung.vn) Chiều 12/1/2019, phía trước "túp lều" của gia đình ông Trần Văn Ân (sống trên đất số 02,...
 
Vụ tai nạn 8 người chết trên QL5: Tài xế dương tính với ma túy, xe tải đi sai làn
(Tieudung.vn) Ông Khuất Việt Hùng Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia...

Nhịp sống muôn màu

Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 24/1: Nhân Mã gặp may mắn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 24/1/2019, Nhân Mã vô cùng may mắn khi...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/1: Kim Ngưu có tin vui
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 23/1/2019, Kim Ngưu có lộc tiền bạc, kiếm...
 
Tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019, tour xem bóng đá tại Dubai
(Tieudung.vn) Trận đấu tiếp theo của tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào 20h ngày 24/1 (giờ Việt Nam),...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.71707 sec| 826.727 kb