Thứ 4, 13/12/2017, 10:33 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những bồn nước thay đổi đời sống người rẻo cao

Thứ 2, 19/06/2017, 14:38 PM

Những bồn nước thay đổi đời sống người rẻo cao (Tieudung.vn) - Chương trình “Xả một lần với Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn” đã đến huyện Ia Pa (Gia Lai) và huyện Đắk Hà (Kon Tum) và trao 150 bồn nước cho bà con người dân tộc thiểu số nghèo nơi đây. Những bồn nước quý giá sẽ giúp cải thiện đời sống sinh hoạt của các hộ dân và tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng trong mùa nắng hạn.

“Có nước sạch, con tôi sẽ đỡ bệnh…”

Làng vùng sâu vùng xa của xã Đăk Glông của người dân tộc Ia Tul chưa bao giờ có được dòng nước sạch để sử dụng. Bấy lâu nay, bà con dân tộc thường phải đi bộ rất xa để hứng nước từ khe suối cho việc sinh hoạt hàng ngày. Cũng giống như 60 hộ dân khác ở đây, gia đình anh Rahlan Quy cũng thuộc diện rất nghèo với nguồn thu nhập bấp bênh. Vất vả mọi cách để nuôi sống gia đình nhưng việc quay quắt nhất là không có nước sạch để sinh hoạt.

Mô tả ảnh

Với một gia đình người Xê-Đăng nghèo thế này, bồn chứa nước ngọt là món quà rất quý giá.

Rahlan Quy (23 tuổi) địu đứa con 1 tuổi đến trụ sở UBND xã  Ia Tul (huyện Ia Pa) từ sáng sớm để nhận bồn nước. Người mẹ trẻ người Bana này lấy chồng và đẻ con từ năm 16 tuổi. Quy bảo: “Tôi sinh ra ở Ia Tul, từ nhỏ đã theo mẹ ra sông lấy nước về uống. Ngày xưa nước sông còn sạch, sau này thuốc trừ sâu nhiều, nước sông độc lắm. Nhưng nhà tôi nghèo quá, cũng phải lấy nước sông để uống nên hai đứa con cứ bệnh suốt. Bây giờ có bồn nước, tôi sẽ hứng nước mưa, để dành cho cả nhà dùng dần. Con tôi sẽ đỡ bệnh  hơn”.

Ánh mắt đượm buồn của Rahlan Quy chợt ánh lên niềm vui khi nhắc về chiếc bồn nước vừa được tặng. Ít ai ngờ, ngày nay vẫn còn nhiều hộ dân xuống sông múc những chai nước vàng đục , vốn đã lẫn thuốc trừ sâu, phân bón từ những sườn núi cà phê, hồ tiêu chảy xuống, về nhà làm nước sinh hoạt. Anh Ksor Trim - Trưởng buôn Tư Khế (xã Ia Tul) nói, buôn có hơn 100 hộ dùng nước sông cho sinh hoạt hàng ngày. Họ rất nghèo, không đủ tiền để khoan giếng. Nay xã Ia Tul được hỗ trợ 50 bồn nước, tức là 50 hộ dân có thêm sức khỏe vì được uống nước sạch”.

Mô tả ảnh

Người dân ở xã Ia Tul  hào hứng nhận bồn nước. Từ nay, chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể vì được dùng nước sạch.

Không chỉ ở xã Ia Tul, nhiều  người dân ở xã Ia Lắk Đăm (huyện Ia Pa) cũng chung tình trạng đang phải uống nguồn nước nhiễm độc từ sông Pa. Anh Ksor Thơm (xã Ia Lăk Đăm) : “Tôi là người xịt thuốc trên rẫy nhiều, biết là thuốc thấm xuống đất rồi chảy xuống sông, rất độc nên cứ uống nước sông nhiều thì sống không thọ đâu nhưng nghèo quá nên vẫn dùng nước sống. Nay được tặng bồn chứa nước, mừng lắm. Cứ hứng nước mưa, hứng nước từ giếng chung trong thôn về dùng”.

San sẻ khó khăn với đồng bào Tây Nguyên

150 bồn nước, 1 công trình nước và 12.000 m3 nước sạch từ AEON và Comfort trong chương trình “Xả 1 lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn” đã đến thật đúng lúc. Nhờ sự góp sức của cả cộng đồng từ những việc làm rất nhỏ như thay đổi thói quen giặt xả, các gia đình nơi đây đã vơi bớt phần nào nỗi lo thiếu nước để tiếp tục trụ vững trong mùa khô hạn sắp tới.

Có trực tiếp tìm đến vùng xa xôi hẻo lánh mới cảm nhận hết được sự khắc nghiệt của đời sống bà con người dân tộc thiểu số vùng cao, đặc biệt là trong mùa nắng hạn. Tại xã Đắk Glong (huyện Đắk Hà, Kon Tum), Y Vo (24 tuổi) đã uống nước sông Đắk Vang từ tấm bé đến nay. Bế đứa con nhỏ trên tay, Vo chia sẻ: “Mấy năm gần đây, cán bộ nói nước sông, nước suối độc, tôi mới biết. Biết thì biết vậy nhưng không có tiền mua nước sạch, cũng không có tiền xây bể đựng nước. Giờ có bồn nước mới rồi, mừng quá”. Gia đình Y Vo cùng 49 hộ gia đình khác may mắn được nhận bồn nước, từ đó thay đổi tập quán và điều kiện dùng nước sạch.

Mô tả ảnh

Có bồn mới, người dân nghèo ở rẻo cao sẽ được dùng nước sạch thoải mái hơn.

Có mặt tại buổi trao bồn, anh Vũ Minh Tuấn, Phó bí thư huyện đoàn Đắk Hà cho biết: “100% người dân ở xã Đắk Glong là người dân tộc thiểu số và chỉ khoảng 50% hộ dân có giếng khoan. Số còn lại dùng nước sông, suối, hồ. Đến mùa khô hạn, nước sạch là vấn đề nan giải. Nhiều người dân phải vượt mấy quả đồi mới lấy được chút nước ngọt ở khe suối về dùng. Bà con vẫn giữ tập quán dùng nước suối dù biết nước suối rất bẩn. Thực sự, khi được tặng bồn nước mới, có nước ngọt sạch thì cuộc sống người dân nơi đây sẽ được cải thiện, sức khỏe cũng tốt hơn”.

Chính sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng đã giúp các gia đình vùng khó khăn nơi đây vơi bớt nỗi lo thiếu nước, ổn định cuộc sống và tiếp tục trụ vững trong mùa khô sắp tới. Ngoài 1 công trình nước và 150 bồn nước đã trao tặng, hành trình chia sẻ nước sạch tại Gia Lai, Kon Tum nhận được sự đóng góp tích cực của AEON với 12.000 m3 nước từ chương trình “Cùng AEON mang nước sạch đến đồng bào Tây Nguyên”.

Trong tháng 5 vừa qua, ngoài Gia Lai và Kon Tum, chương trình “Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn” do nhãn hàng Comfort tổ chức đã trao nước sạch và bồn nước cho các hộ dân khó khăn của Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Yên. Sau 1 tháng phát động, chương trình đã xây dựng 3 công trình nước, trao tặng 12.000 m3 nước sạch và 750 bồn chứa nước cho bà con vùng hạn, mặn trên cả nước.

Hãy cùng Comfort chia sẻ những vất vả của người dân vùng khó khăn bằng những hành động thiết thực và cùng góp nước khi tham gia thử thách xả - xách website http://www.1tym3nuoc.vn.

Sông Hương
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Thời sự

Thanh tra vụ AVG: Tổng thanh tra Chính phủ yêu cầu sớm kết luận hoàn tất
(Tieudung.vn) Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu sớm hoàn tất thanh tra vụ MobiFone mua...
 
Vụ BOT Cai Lậy: Tổng cục Đường bộ đề xuất phương án 4
(Tieudung.vn) Ngoài ba phương án mà Bộ GTVT đề xuất ngày 4/12, Tổng cục Đường bộ còn nghiên cứu...
 
[Infographics]: 15 mốc thăng, trầm trong cuộc đời ông Đinh La Thăng
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến...

An ninh - Trật tự

Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành bị VKS đề nghị án tử hình
(Tieudung.vn) Ngày 11/12, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Tham ô tài sản; Đưa...
 
Tài xế trẻ mất mạng tại Chợ Nông sản Thủ Đức: Xé lòng người ở lại
(Tieudung.vn) Gần 2 tháng đã qua, kể từ khi anh tài xế trẻ Phạm Văn Chiến (32 tuổi), bị...
 
TP.HCM: Những vi phạm luật giao thông nào có thể bị phạt gấp đôi?
(Tieudung.vn) Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bùi Xuân Cường đề xuất tăng mức phạt vi phạm...

Nhịp sống muôn màu

Điện lực TP Hồ Chí Minh: Thật buồn cho cách cắt điện và kiểu thu phí lẻ 100 đồng!
(Tieudung.vn) Với sản phẩm tiêu dùng là điện, hiện người sử dụng không có sự lựa chọn nhà cung...
 
Tử vi 12 cung hoàng đạo 13/12/2017: Bọ Cạp và người ấy hôm nay phát sinh rắc rối
(Tieudung.vn) Tử vi ngày 13/12 của 12 cung hoàng đạo, hôm nay Cự Giải được dự đoán là khá...
 
Bé trai 22 tháng tuổi bị bác sĩ tát sưng mặt khi đang khám bệnh
(Tieudung.vn) Theo người nhà cháu bé, chỉ vì sặc nước nên bé làm nước bắn vào người bác sĩ...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (12/17)  127,05 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (11/17) 1878 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (12/17)  400,2 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 15,1 Uscent/lb
Cao su TOCOM (11/17) 189,1 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (12/17) 59,975 UScent/lb
Gạo thô Chicago (11/17) 11,24 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (11/17) 473 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.64011 sec| 823.586 kb