Thứ 3, 19/02/2019, 20:08 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án sơ tán hơn 500.000 dân để tránh bão số 9

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án sơ tán hơn 500.000 dân để tránh bão số 9
(Tieudung.vn) - Khả năng cao là cơn bão số 9 (bão Usagi) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đông nam bộ, TP Hồ Chí Minh lên phương án sơ tán khoảng hơn 100.000 hộ với khoảng hơn 500.000 người. Và trong tình huống phát lệnh sơ tán, thời gian thực hiện hoàn thành trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp.

Ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, khả năng cao là cơn bão số 9 (bão Usagi) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Đông, trong đó có TP Hồ Chí Minh.

“So với hôm qua, hướng đi của bão hơi nghiêng xuống một chút về hướng Tây. Như vậy, khoảng sáng sớm của đêm 24 và ngày 25, bão sẽ áp sát bờ gây ảnh hưởng đến TP Hồ Chí Minh, với sức gió các cấp 6-8”- ông Quyết nhận định.

Cũng theo ông Quyết, từ nay đến ngày mai, có khả năng bão sẽ thay đổi nhưng vẫn chuẩn bị trong trường hợp bão đổ bộ vào TP Hồ Chí Minh với sức gió trên, vì vậy buộc phải di dời dân. 

Theo đó, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão, bão mạnh, bão rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh.

Trong trường hợp bão số 9 đổ bộ trực tiếp vào địa bàn TP Hồ Chí Minh với sức gió giật từ cấp 8 - 9 trở lên, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và cơ quan chức năng sẵn sàng tổ chức di dời dân trong các nhà ở không kiên cố, có khả năng bị đổ, sập và những khu vực xung yếu để đảm bảo an toàn tính mạng.

Theo đó, dự kiến di dời, sơ tán khoảng hơn 100.000 hộ với khoảng hơn 500.000 người. Và trong tình huống phát lệnh sơ tán, thời gian thực hiện hoàn thành trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp.

Lực lượng dự kiến huy động từ các sở ngành, đơn vị với khoảng 29.000 - 30.000 người. Trong đó, lực lượng chuyên trách cấp thành phố khoảng 4.000 người; lực lượng của quận, huyện khoảng 9.000 - 10.000 người và lực lượng của ban ngành, đoàn thể, dân quân, thanh niên xung kích, tình nguyện viên tại các xã, phường, thị trấn khoảng 16.000 người.

Các đơn vị liên quan thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ tàu thuyền đánh bắt thủy sản, tàu hàng, tàu vận chuyển hành khách đang hoạt động trên biển, ven biển vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh; chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão số 9.

13h chiều nay, lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến khi có lệnh mới. Bên cạnh đó, những đơn vị còn thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến của bão số 9 để chủ động tổ chức các biện pháp phòng, tránh, ứng phó; Khẩn trương sắp xếp các tàu, thuyền đang neo đậu tại bến được an toàn trước ảnh hưởng của bão; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển.

Tại cửa sông, cửa biển cần phải kiểm tra an toàn, kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển theo lệnh cấm này. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động.

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án sơ tán hơn 500.000 dân để tránh bão số 9

Sẵn sàng phương án sơ tán dân để tránh bão số 9.

Cần Giờ sẵn sàng di dời dân

Trưa 23/11, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết huyện đang lên phương án phòng chống lụt bão số 9.

Theo đó, địa phương đã rà soát lại toàn bộ công trình kiên cố để di dời người dân đến trú báo, theo sát tình hình .

Chính quyền huyện Cần Giờ đã thông tin cho bà con để kêu gọi bà con tàu thuyền, đò ngang, đò dọc đánh bắt ven bờ trở về đất liền trước lúc 13 giờ chiều nay. Thông báo cho một nhóm du khách đang ở xã đảo Thạnh An lập tức quay trở về bờ.

Đồng thời, rà soát, lên phương án di dời người dân ở 7 xã/thị trấn đến nơi trú tránh bão an toàn, chuẩn bị sẵn lực lượng hỗ trợ di dời. Hỗ trợ dân chèn chống nhà cửa, đặc biệt là những bà con ở khu trũng thấp, có nguy cơ sạt lở cao, bà con nuôi trồng thủy hải sản sẽ di dời hết. Dự kiến số lượng di dời khoảng 4.100 người.

Chủ tịch UBND huyện Cần giờ cũng nhìn nhận, đây cũng không phải là lần đầu tiên huyện này chuẩn bị công tác phòng chống bão. Nhưng với cơn bão số 9 được dự báo là mạnh, vào gần bờ, di chuyển chậm, gây mưa lớn, nên chính quyền địa phương rất chú ý đến mưa lớn, giông, lốc xoáy.

Vì vậy, tất cả những biện pháp ứng phó thiên tai trong bão phải kỹ hơn, chú trọng hơn.

Bão số 9 chỉ còn cách Ninh Thuận khoảng 370km

Diễn biến về cơn bão số 9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hồi 10h ngày 23/11, vị trí tâm bão số 9 ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 360km, cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 370km, cách Vũng Tàu (Bà Rịa -Vũng Tàu) khoảng 560km.

Dự kiến, đến 10h ngày 24/11, vị trí tâm bão ở khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 70km, cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 130km, cách Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) khoảng 270km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 80km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão số 9 nên ở khu vực phía Tây vùng biển giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,0 đến 13,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ với cường độ mạnh cấp 7-8, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Hà Nội: Cán bộ không đi lễ hội, du xuân, tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau Tết
(Tieudung.vn) Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức không đi lễ hội trong...
 
2.180 thanh niên TP Hồ Chí Minh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(Tieudung.vn) Trong tổng số 3.800 thanh niên chính thức lên đường nhập ngũ năm 2019 tại TP Hồ Chí...
 
Hơn 12.000 thanh niên Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
(Tieudung.vn) Tối 16/2, tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt tổ chức hoạt động dâng hương và thắp nến tri...

An ninh - Trật tự

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Khởi tố cựu trung tá Công an tỉnh Sơn La
(Tieudung.vn) Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án gian lận trong thi cử kỳ thi THPT quốc gia...
 
Thừa Thiên - Huế: Cần làm rõ việc côn đồ tấn công, đập phá xe trước hầm Hải Vân
(Tieudung.vn) Ngày 15/2, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều video ghi nhận một nhóm người bịt mặt,...
 
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
(Tieudung.vn) Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng...

Nhịp sống muôn màu

Rằm tháng Giêng người dân Sài Gòn đổ về chùa Ngọc Hoàng cầu an
(Tieudung.vn) Chùa Ngọc Hoàng cò gọi là chùa Phước Hải, nằm trên đường Mai Thị Lựu, quận 1 (TP...
 
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/2: Bạch Dương có chuyện buồn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 20/2/2019, Bạch Dương dễ mắc sai sót trong...
 
'Biển người' chen lấn, vượt rào trong đêm khai ấn đền Trần
(Tieudung.vn) Sau giờ khai ấn lúc nửa đêm, hàng vạn người dân cùng du khách đổ về phía bên...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.51658 sec| 835.93 kb