Thứ 2, 20/05/2019, 10:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP. Hồ Chí Minh tụt thảm hại về chỉ số minh bạch

TP. Hồ Chí Minh tụt thảm hại về chỉ số minh bạch
(Tieudung.vn) - Đó là nhận đinh của Chủ tich UBND TP Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong trong buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách Thành phố tháng 4 và công tác trọng tâm tháng 5 năm 2016

Chỉ số về tính minh bạch sụt giảm thảm hại

Sáng ngày 28/4, UBND TP Hồ Chí Minh diễn ra buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - , thu chi ngân sách Thành phố tháng 4 và công tác trọng tâm tháng 5 năm 2016.

Mô tả ảnh.
Toàn cảnh buổi họp 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong thông tin chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2015 đứng thứ 6 trong cả nước (năm 2014 xếp hạng 4), nhưng chỉ số này vẫn được đánh giá ở mức tốt. Tuy nhiên, khi phân tích từng chỉ số cụ thể ông Phong rất bức xúc. “Thảm hại nhất là chỉ số về tính minh bạch tụt từ thứ 4 xuống thứ 17. Chỉ số về chi phí không chính thức từ thứ 42 tăng lên thứ 54”. Trong khi đó, các chỉ số tăng đáng kể, chỉ từ 1-2 điểm. Chỉ riêng chỉ số về cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp thì trụ hạng, không giảm cũng không tăng. Từ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ngành, đưa ra các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cho địa phương.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP HCM

Trong khi đó ông Phong đã cảnh báo về chỉ số PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam) đứng thứ 47/63 tỉnh, thành và nhiều chỉ số khác được xếp vào nhóm đạt điểm thấp nhất. “Chỉ số sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở đứng thứ 57/63 địa phương. Chỉ số công khai minh bạch đứng thứ 32/63, trách nhiệm giải trình với người dân đứng thứ 58/63, kiểm soát tham nhũng trong khu vực công 55/63”, ông Phong cho biết.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh sự giảm sút trong chỉ số PAPI, ảnh hưởng rất lớn đến vị trí đầu tàu của thành phố. "Các đồng chí đứng đầu phải thấy bức xúc với tình hình hiện nay để có nhiều biện pháp cải thiện tình hình", Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Tiếp tục cuộc họp, ông Phong cho biết cảm thấy bực mình khi nhiều việc đích thân chỉ đạo nhưng cấp dưới chậm thực hiện. Ông lấy ví dụ, khu đô thị mới Thủ Thiêm có 12.500 căn nhà tái định cư, sau khi giao cho quận 2 quản lý thì còn khoảng 6.000 căn.

"Tôi đề nghị tổ công tác phương án giải quyết. Thế nhưng một tháng rồi vẫn chưa thấy, mà tổ công tác này là do Giám đốc Sở Xây dựng đứng đầu", ông Phong gay gắt.

Ông hỏi các cơ quan chức năng liên quan, “chừng đó tái định cư mà để một tháng là lãng phí bao nhiêu, các anh có biết không? Tiền đó của ai? Là tiền của dân, không phải tiền mình nên các anh không xót. Ngay cả trong nội bộ còn xử sự như vậy huống gì đối với doanh nghiệp, người dân”.

Chủ tịch UBND TP HCM nói điều này không chỉ gây chậm trễ kéo dài mà còn gây lãng phí và mất niềm tin trong nhân dân. “Các anh cũng phải nóng lòng với sự phát triển của TP chứ. Cứ nhẩn nha kiểu đó là không được, lãnh đạo phải có lòng tự trọng của người nhận nhiệm vụ trước Đảng, trước dân”. 

Ông Phong chỉ đạo quyết liệt: “Các lãnh đạo sở ban ngành phải trực tiếp chỉ đạo, cố gắng đi sát thực tế để doanh nghiệp và người dân được nhờ”.

Cần phải  nâng tầm nâng, nâng tầm cho cán bộ công chức

Còn theo ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP cho rằng: nguyên nhân dẫn đến sụt giảm các chỉ số về năng lực cạnh tranh (CPI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công chỉ số (PAPI) là dung cung cách quản lý điều hành của các sở ban ngành và địa phương cơ sở. Mấu chốt là mối quan hệ giữa cán bộ với người dân chưa tốt. Thực sự nhân dân rất muốn giao lưu gặp gỡ với cán bộ. 

Mô tả ảnh.
Ông Võ Văn Hoan Chánh Văn phòng UBND TP HCM

Hiện nay cách mối quan hệ giữa chính quyền và người dân theo thói quen xin – cho từ xưa, dân cần gì cán bộ cho nấy, hỏi gì thì trả lời nấy. Do đó cần phải rà soát lại bản thân mình, phải thay đổi ngay tư duy, cán bộ công chức là người phải hướng dẫn, tận tình cho người dân. Cán bộ là phải nâng tâm nâng tầm đó là nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức. Ông Hoan nói thêm.

Kết thúc buổi hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM đã nhấn rằng: Sự việc ở Bình Chánh chúng ta đáng phải suy nghĩ nó gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh rất ghê gớm. Vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chính là tính minh bạch và trách nhiệm của từng cá nhân, cũng như mỗi cơ quan ban, ngành và địa phương thì khi đó mới giảm thiểu việc tiêu cực, tham nhũng và tránh được điều đáng tiếc như vụ việc vừa qua ở Bình Chánh.

Huy Chương

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội nắng nóng trên 40 độ
(Tieudung.vn) Hà Nội ít mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió...
 
Thời tiết ngày 18/5: Nắng nóng gay gắt khắp Bắc và Trung Bộ
(Tieudung.vn) Từ ngày (18/5), nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ...
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
(Tieudung.vn) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý...

An ninh - Trật tự

Vụ giăng biểu ngữ trước Công ty Hoàng Kim Land: Công an yêu cầu các bên tuân thủ pháp luật!
(Tieudung.vn) Trước việc hàng chục người dân mang theo băng rôn kéo đến trước trụ sở Công ty Hoàng...
 
Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khởi tố thêm 1 phó phòng khảo thí
(Tieudung.vn) Ngày 14/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết...
 
Công an thông tin chính thức vụ bắt giữ 500kg ma túy tổng hợp tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức họp báo nhằm thông tin vụ phát hiện, bắt giữ 500kg...

Nhịp sống muôn màu

5 thay đổi tuyệt vời khi sống tại Vinhomes Smart City
(Tieudung.vn) Shopping không cần tiền mặt; trẻ nhỏ vui chơi mà không lo bị mất an toàn; nhanh chóng...
 
Tử vi hàng ngày (20/5): Thiên Bình bị ốm
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 2 ngày 20/5/2019, sức khỏe của Thiên Bình không ổn...
 
Tử vi hàng ngày (19/5): Cự Giải gặp may mắn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 19/5/2019, Cự Giải gặp may trong chuyện tiền...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.70114 sec| 816.57 kb