Thứ 2, 20/11/2017, 12:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP.HCM: Con nghỉ tết hơn nửa tháng, phụ huynh kêu trời

Thứ 4, 11/01/2017, 13:16 PM

TP.HCM: Con nghỉ tết hơn nửa tháng, phụ huynh kêu trời (Tieudung.vn) - Sự vênh nhau giữa kỳ nghỉ Tết của học sinh và phụ huynh đang là mối lo của nhiều gia đình.

Theo lịch học sinh TP.HCM được nghỉ tết 14 ngày. Tính số ngày nghỉ thực tế gồm cuối tuần học sinh được nghỉ tổng cộng 16 ngày. Đây cũng là nỗi lo lớn cho các bậc phụ huynh.

Học sinh TP.HCM bắt đầu nghỉ tết từ ngày 23/1 (tức ngày 26 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 5/2 (tức mùng 9 tháng 1 âm lịch) và đi học lại bình thường vào ngày 6/2.  Trong khi đó, lịch nghỉ tết mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành, người lao động được nghỉ tết 7 ngày, từ 26/1 đến 1/2/2017 (tức 29 tháng chạp đến mùng 5 âm lịch tháng giêng).

Khi nhà trường thông báo lịch nghỉ tết của con,  anh Trần Đức Hải, quận Thủ Đức có hai con, một bé học lớp 5 và một bé 3 tuổi cho biết “đang đau đầu vì chưa biết tính phương án trông con như thế nào”. 

TP.HCM: Con nghỉ tết hơn nửa tháng, phụ huynh kêu trời

Ảnh minh họa.

“Lịch trình lâu nay của gia đình tôi là 6 giờ sáng cả nhà cùng ra khỏi nhà và 6 giờ tối mới trở về nhà. Tôi công tác ở xí nghiệp may mặc, vợ thì làm nhân viên văn phòng. Sáng sớm tôi thì chở thằng lớn tới lớp rồi đi làm, còn vợ chở thằng nhỏ đi học rồi tới văn phòng. Chỉ trừ chủ nhật còn ngày nào cũng như ngày nào. ”- anh Hải cho biết.

Anh Hải tính toán, lịch nghỉ tết của các con sẽ nghỉ tết trước bố mẹ 3 ngày.  Ra năm thì thời gian các con đi học muộn hơn so với thời gian bố mẹ đi làm 4 ngày. 

“Tôi không biết tính thế nào với hai đứa. Nếu để hai con ở nhà và khóa trái cửa thì không yên tâm. Đứa lớn tuy đã  tự chơi nhưng đứa nhỏ thì sao, còn chuyện ăn uống của các cháu nữa” – anh Hải lo lắng và cho biết mấy hôm nay đã bàn chuyện phải thuê người giúp việc thời vụ.

Vợ chồng anh Thanh - chị Nga, làm công nhân tại khu công nghiệp Bình Chiểu, Thủ Đức có con đang học lớp 2 cũng lo lắng vì lịch nghỉ tết của cháu. 

Chị Nga cho biết công việc của hai anh chị thời gian làm rất gay gắt. “Ngày thường cũng chỉ một người đăng kí tăng ca, còn một người phải về sớm để đón con và lo việc ăn uống. Cận tết ai cũng muốn tăng ca, nếu tích cực tăng ca thì được thêm 200 - 300 ngàn. Nhưng con nghỉ tết rồi không biết bố trí ra sao”.

Theo chị Nga, nếu trung tâm giữ trẻ ngày tết cũng mất khoảng 300 ngàn đồng/ngày.  Chưa kể các chi phí phát sinh khác, tiền gửi con còn cao hơn tiền thu nhập.

“Biết làm thế nào được, ở nhà trông con và  không đi làm thì bị đuổi việc. Hơn nữa nếu xin nghỉ cũng chỉ được 1- 2 ngày là cùng, cơ quan nào cho nghỉ cả tuần được ”- chị Nga ngán ngẩm.

Trước khi biết lịch nghỉ tết của con, anh Đức Dũng, quận 10, TP.HCM đã dự tính sẽ cho con về quê nhờ ông bà nội giữ ít ngày. Anh Dũng cho biết gia đình anh làm kinh doanh, nhưng tết là thời điểm bận rộn nhất vì phải giao hàng và trả hàng cho khách. 

“Công việc kinh doanh, cả năm có mấy ngày, nếu bận bịu thêm việc giữ con nữa thì không thể làm được. Mấy ngày nay chúng tôi đã phải thuê người làm, nhưng hai vợ chồng vẫn phải đứng ra quản lý chuyện tiền nong. Vì vậy năm nào cũng vào dịp này tôi cho cháu về quê tnhờ ông bà giữ”.

Trường công nghỉ theo lịch, muốn gửi trường tư phải trên 300 ngàn/ngày

Tất cả các trường mầm non, tiểu học, trung học hệ công lập tại TP.HCM sẽ cho học sinh nghỉ tết theo lịch mà thành phố đã quy định - đây cũng là kế hoạch năm học đã được thông qua đầu năm. Với các trường tư việc nhận học sinh dịp tết cũng không dễ vì phải đủ lớp, phụ huynh chấp nhận chi phí cao, và đặc biệt cận tết cô giáo cũng muốn nghỉ ngơi.

Hiệu trưởng một trường mầm non tư thục ở quận Thủ Đức cho biết, bà đã khuyến khích các giáo viên ở lại trông trẻ nhưng họ đều mong muốn được nghỉ sớm để về lo việc gia đình.

“Với các trường tư thục đa số giáo viên không ở thành phố mà ở các nơi khác nên đi lại vất vả. Nếu ở lại kiếm thêm được 4 - 5 triệu đồng thì chi phí đi lại cận tết cũng cao hơn rất nhiều nên họ không mặn mà lắm”- bà hiệu cho biết, năm ngoái trường cũng mở dịch vụ này nhưng phải vận động mãi mới có mấy giáo viên đăng kí. 

Cũng theo bà hiệu trưởng, “để mở dịch vụ trông trẻ ít nhất phải có trên 100 phụ huynh đăng ký và các phụ huynh phải chấp nhận mức chi phí từ  300 ngàn/ ngày trở lên”.

Chị Đặng Thị Bích Hoa, quận Bình Thạnh hiện mở dịch vụ giữ trẻ tại nhà cho biết ngày bình thường chị nhận giữ khoảng 10 trẻ với chi phí 4 triệu/tháng/em, nhưng từ 23 tháng chạp trở đi chi phí là 270 ngàn/ bé/ngày bao gồm tiền ăn. 

“Mấy ngày nay có nhiều phụ huynh tới đăng kí gửi con sát tết nhưng tôi chỉ nhận giữ 10 bé giữ lâu nay và thêm vài bé nữa. Tính ra chi phí 270 ngàn/ngày khá cao so với giá gửi ngày thường nhưng ngày tết thì phải chấp nhận. Chúng tôi làm cũng vì phụ huynh mong muốn chứ làm việc cả năm rồi ai cũng muốn nghỉ tết. Tôi cũng thông báo với phụ uynh nếu không đồng ý có thể gửi chỗ khác nhưng đảm bảo không có mức giá thấp hơn”- chị Hoa cho biết.

Hiện nay dịch vụ giữ trẻ ngày tết và ngoài giờ cũng đang được thông báo nhiều trên mạng . Nhiều trung tâm thông báo nhận giữ và dạy trẻ ngoài giờ từ 17 giờ đến 22 giờ và các ngày nghỉ. Đối với ngày tết nhận bắt đầu từ 24 tháng chạp với mức giá 300 ngàn/ ngày/bé bao gồm kèm cho ăn, tắm rửa, đón từ trường.

Căn cứ vào ngày nghỉ Tết của học sinh tại số địa phương có thể cho thấy sự chênh lệch rất lớn, tổng ngày nghỉ nơi ngày có thể dài gấp đôi các địa phương khác.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 do Bộ GD-ĐT ban hành áp dụng chung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh cả nước ít nhất là 7 ngày và thời gian nghỉ cụ thể như thế nào sẽ do các sở GD-ĐT quy định.

Bộ khuyến khích địa phương xây dựng và áp dụng kế hoạch thời gian năm học đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với tiểu học và THCS.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch đối với cán bộ, viên chức do Bộ LĐ,TB-XH ban hành, công chức, viên chứ sẽ nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5, ngày 26/1/2017 đến hết thứ 2, ngày 30/1/2017 (tức từ 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết mùng 3 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Công chức, viên chức được nghỉ bù vào ngày 31/1/2017 và ngày 1/2/2017 (4 và 5 Tết Âm lịch) do dính vào ngày thứ bảy và chủ nhật.

Tỉnh tổng, dịp Tết Âm lịch, công chức, viên chức được nghỉ liền 7 ngày, từ 26/1/2017-1/2/2017 (tức từ 29 Tết đến hết mùng 5 Tết Đinh Dậu).

Linh Linh (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhịp sống muôn màu

Học bổng Cô giáo Nhế: 13 năm nâng bước em đến trường
(Tieudung.vn) Ngày 14/11/2017, Quỹ từ thiện Cô giáo Nhế cùng Tập đoàn Novaland đã trao tặng 180 suất học...
 
Hơn 17.000 người tham gia “Chạy Vì Trái Tim 2017”
(Tieudung.vn) Hơn 17.000 người đã tham gia chương trình “Chạy Vì Trái Tim 2017” do Quỹ Nhịp Tim Việt...
 
Úc: Đang lướt sóng, bất ngờ bị cá mập trắng tấn công, người đàn ông này vẫn thoát chết cách thần kỳ
(Tieudung.vn) Đang lướt sóng ở một bờ biển nước Úc, một người đàn ông bất ngờ bị cá mập...

An ninh - Trật tự

Bắt quả tang đối tượng mua bán hàng trăm khẩu súng ngắn bắn đạn bi sắt
(Tieudung.vn) Tính từ đầu tháng 10 đến nay, thông qua mạng Internet đối tượng Bùi Đức Hoàng đã bán...
 
Phú Quốc: Khách sạn Hương Biển bị cắt ngọn, Trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền thì sao?
(Tieudung.vn) Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã đề nghị chủ đầu tư khách sạn Hương Biển- tên gọi khác...
 
Xe tải chở 500 thớt gỗ nghiến bị bắt giữ
(Tieudung.vn) Thấy xe tải đang lưu thông từ Hòa Bình về Hà Nội có dấu hiệu bất thường, tổ...

Giáo dục

7 loài hoa ý nghĩa tặng thầy cô nhân ngày 20/11
(Tieudung.vn) Mỗi loài hoa đều có những ý nghĩa đặc biệt của riêng nó. Và sẽ thật đáng tiếc...
 
Nghệ An: Đã có kết luận vụ 'Phụ huynh tố bữa ăn trẻ mầm non chỉ có miến luộc'
(Tieudung.vn) Cho rằng bữa ăn của trẻ chỉ có miến luộc, một phụ huynh trường mầm non Thạch Ngàn,...
 
Vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài tại ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã đi đến hồi kết (!?)
(Tieudung.vn) Ngày 2/11/2017, Tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có buổi họp kết luận xác...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (12/17)  127,05 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (11/17) 1878 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (12/17)  400,2 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 15,1 Uscent/lb
Cao su TOCOM (11/17) 189,1 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (12/17) 59,975 UScent/lb
Gạo thô Chicago (11/17) 11,24 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (11/17) 473 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.55173 sec| 823.039 kb