Thứ 4, 26/09/2018, 17:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử đại án tại Trustbank: Nhiều mâu thuẫn về dư nợ của Phương Trang

Thứ 2, 28/05/2018, 16:20 PM

Xét xử đại án tại Trustbank: Nhiều mâu thuẫn về dư nợ của Phương Trang (Tieudung.vn) - Các luật sư bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan vụ án nêu ý kiến như vậy trong phần đối đáp, tranh luận với đại diện Viện KSND tại phiên tòa.

Ngày 28/5, vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TP Đại Tín (Trustbank) tiếp tục.

Mô tả ảnh
Các tại phiên tòa ngày 28/5 - Ảnh: Tân Tiến.

Viện đề nghHĐXX bác bỏ hầu hết ý kiến của !

Có tất cả 79 vấn đề của luật sư, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nêu ra nhưng bị đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX bác bỏ gần hết! Về ý kiến thay HĐXX vì vụ án này có 3/5 thành viên từng ngồi xử vụ Phạm Công Danh, và tại vụ án đó đã ra quyết định khởi tố vụ án này, nay xử sẽ không khách quan. Đại diện Viện KSND cho rằng trong vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn I) HĐXX khởi tố vụ án là khách quan, đúng luật, không có quy định nào quy định thành phần HĐXX khi quyết định khởi tố vụ án sẽ không được ngồi xét xử vụ án đã khởi tố. Do đó ý kiến của các luật sư không có căn cứ.

Đối với vi phạm tố tụng của điều tra viên (ĐTV), kiểm sát viên (KSV) khi lấy lời khai hỏi cung sai về thời gian lập biên bản, có số trùng lắp, có chỗ trùng nội dung… qua kiểm tra nhận thấy có những sai sót nhưng chỉ là sai sót hình thức, không phải sai sót nội dung. Việc sai sót trên không vi phạm nghiêm trọng tố tụng!

Về ý kiến của luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa bị cáo Hứa Thị Phấn), đối với việc Viện KSND không chấp nhận chứng cứ do luật sư cung cấp tại tòa ngày 16/5 (USB chứa đoạn ghi âm và 48 trang rã từ ghi âm) là trái quy định và tước quyền cung cấp chứng cứ của luật sư, thể hiện sự không minh bạch, trong khi chứng cứ này có thật…, đại diện Viện KSND, nói: “Chúng tôi không chấp nhận là đúng quy định pháp luật vì USB của luật sư thu thập không đảm bảo quy định tại điều 88 và 105 Bộ luật TTHS 2015. Luật sư Thơ cho rằng nhận USB từ bà Phấn từ tháng 4/2017, đến ngày 21/5/2017 bà Phấn trở bệnh, ngày 25/5/2017 luật sư được cấp chứng nhận bào chữa, đến 31/5/2017 bà Phấn không còn đủ sức khỏe. Như vậy từ khi nhận USB đến khi được cấp chứng nhận bào chữa, luật sư không cung cấp cho cơ quan điều tra (CQĐT), luật sư cũng cho rằng không tin tưởng Viện KSND Tối cao vì ngày 26/1/2018 đã khiếu nại nhưng không được giải quyết. Vậy suốt quá trình điều tra đến khi hồ sơ chuyển sang tòa và có quyết định xét xử là hơn một năm nhưng luật sư không giao nộp cho tòa. Trong khi USB đó không có chức năng ghi âm, được chép từ nguồn nào, có ngụy tạo không? Do đó chúng tôi bác bỏ toàn bộ ý kiến của luật sư Thơ về chứng cứ này”.

Về số tiền nợ của nhóm Phương Trang là bao nhiêu? Đại diện Viện KSND tiếp tục bảo lưu quan điểm là trên 3.936 tỷ đồng. Không chấp nhận ý kiến của Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng (CBbank) yêu cầu Công ty CP Phương Trang (nhóm Phương Trang) trả trên 27.000 tỷ đồng gồm gốc và lãi. Đối với ý kiến của nhóm Phương Trang về lãi suất phát sinh của số tiền trên 3.936 tỷ, chỉ được tính đến ngày 29/2/2012. Tuy nhiên ngày 9/9/2016, HĐXX vụ án Phạm Công Danh mới khởi tố vụ án này nên đề nghị của luật sư nhóm Phương Trang không được chấp nhận.

Luật sư đề nghhoãn tòa để làm rõ nợ của nhóm Phương Trang

Bổ sung cho tranh luận của mình, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn đều đề nghị HĐXX hoãn tòa nhằm làm rõ các khoản nợ thật của nhóm Phương Trang với Trustbank. Luật sư Trương Vĩnh Thủy, đưa ra hàng loạt chứng cứ để chứng minh số 3.936 tỷ đồng mà Viện KSND bảo lưu là mâu thuẫn.

“Biên bản làm việc ngày 14/3/2012, gồm: bà Hứa Thị Phấn, Ngô Kim Huệ, ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang), Phạm Đăng Quan, Nguyễn Bá Triều. Có nội dung: Công ty Trường Vỹ nhận tiền mặt thực tế sau khi phát hành trái phiếu là 132,8 tỷ đồng. Cuối biên bản còn ghi thêm: anh Phạm Đăng Quan có nhận thêm 210 tỷ, chưa quyết toán, sẽ được quyết toán sau trong số 2.000 tỷ đồng. Cái này nằm ở bút lục 006478, và đây là bằng chứng thật chứ không phải giả”, luật sư Thủy, khẳng định

Luật sư Vĩnh Thủy còn trưng ra các công văn mà nhóm Phương Trang xác nhận đã nhận 132,8 tỷ đồng và lãi là 38,62 tỷ đồng tính đến ngày 29/2/2012 (trái phiếu Trường Vỹ) và xác nhận số nợ là 9.434 tỷ đồng (nợ lãi trong và lãi ngoài). Trong các văn bản này cũng ghi đã nhận 4.523 tỷ đồng và tiền lãi thực tế phải trả cho khoản trên là 1.059,76 tỷ đồng. “Cộng con số 4.523 tỷ với 1.059,76 tỷ thành 5.549,46 tỷ. Lấy 5.549,46 tỷ trừ 9.434 tỷ còn 3.851,24 tỷ đồng. Đây là những chứng cứ bằng văn bản có giá trị cao hơn chứng cứ lời khai, là những cái có trước ngày khởi tố vụ án và được 4 người ký tên là ông Nguyễn Hữu Luận, Nguyễn Bá Triều, Phạm Đăng Quan và bà Võ Thị Thu Hồng”, luật sư Thủy nói.

“Chúng tôi mong HĐXX quan tâm xem xét vì các chứng cứ trên đã được 4 cá nhân Phạm Đăng Quan, Nguyễn Thị Như Mai, Nguyễn Như Thường, Nguyễn Thị Tuyết Hạnh vay và thừa nhận đã tất toán và đây là bút lục được ĐTV ký xác nhận ngay góc. Vì vậy các bằng chứng này không thể nào nói khác hơn vì phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên phải được chấp nhận”, luật sư Thủy, nói thêm.

Cũng theo luật sư Vĩnh Thủy, về số tiền 3.936 tỷ đồng nhóm Phương Trang xác nhận tại tòa, HĐXX và Viện KSND cho rằng CQĐT đã làm rõ, nhưng vấn đề đặt ra nếu xét xử trên hồ sơ thì diễn biến tại phiên tòa để làm gì? Phiên tòa này công khai, mọi chứng cứ, tình tiết đều được đưa ra để xem xét. “Số liệu này xuất hiện từ khi CQĐT vào cuộc. Số liệu thứ 2 là số tiền thực nhận của nhóm Phương Trang từ Trustbank theo thừa nhận của lãnh đạo nhóm Phương Trang thông qua các văn bản mà chúng tôi trình HĐXX là 4.523 tỷ đồng, cộng 132,8 tỷ đồng trái phiếu đến 2014 vẫn còn. Vậy số liệu của CQĐT và số liệu này cái nào chính xác? Đến nay không có một sự đối chiếu về sự khác biệt của 2 số liệu này. Còn số liệu thứ 3 xuất hiện tại tòa do chúng tôi trình bày trên cơ sở tổng hợp sổ quỹ của Công ty Phương Trang, thuế, báo cáo tài chính của nhóm Phương Trang do CQĐT thu thập tại Công ty Phương Trang với số tiền từ 82 khoản vay là hơn 8.500 tỷ đồng. Cả 3 số liệu này khác nhau, vậy số liệu nào đúng? Chúng tôi nghĩ sẽ thuộc về HĐXX”, luật sư Thủy, lập luận.

Viện KSND đề nghHĐXX xem xét tuyên hình phạt hợp lý

Đại diện Viện KSND cho rằng trong vụ án này có tới 21/28 bị cáo là nữ, có con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn, giữ vai trò thứ yếu, nên đề nghị HĐXX trước khi tuyên án cần xem xét hình phạt hợp lý cho từng bị cáo.

Về đề nghị không hủy kê biên 114 (BĐS) để khắc phục số tiền 3.581 tỷ đồng (giai đoạn I và II vụ án Phạm Công Danh); đề nghị khởi tố thêm tội đối với Hứa Thị Phấn về hành vi lừa đảo của bị án Phạm Công Danh và các luật sư. Đại diện Viện KSND cho biết tiếp tục đề nghị kê biên 114 BĐS để xử lý trong giai đoạn sau của vụ án này, Viện KSND cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT khởi tố trong giai đoạn sau của vụ án.

Đối với yêu cầu giải tỏa kê biên tài sản của ông Trương Công Bình và ông Trương Đoàn Quốc Dũng, Viện KSND đề nghị HĐXX tách ra để 2 cá nhân này với nhóm Phương Trang kiện dân sự. Các đề nghị thu hồi những khoản tiền từ dòng tiền được căn cứ là vật chứng của vụ án để khắc phục hậu quả cho CBbank, Viện KSND vẫn bảo lưu quan điểm.

Tân Tiến
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết 26/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
(Tieudung.vn) Hôm nay, toàn miền Bắc nắng nóng tiếp tục bao trùm, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ,...
 
Cầu Bạch Đằng dự kiến thu phí vào tháng 10/2018
(Tieudung.vn) Dự kiến cao tốc Hạ Long Hải Phòng sẽ thu phí cầu Bạch Đằng trong tháng 10/2018...
 
Dự báo thời tiết 25/9: Bắc Bộ nắng nóng 35 độ C
(Tieudung.vn) Hôm nay, nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục duy trì như hôm qua, nắng nóng vẫn...

An ninh - Trật tự

Bắt giữ lô hàng iPhone XS MAX mới trị giá 6,5 tỷ ở sân bay Tân Sơn Nhất
(Tieudung.vn) Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP...
 
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
(Tieudung.vn) Sau nhiều lần cư dân tại khu chung cư SHP Plaza, thuộc Công ty CP BĐS Sơn và...
 
Bắt giữ lượng lớn thuốc lá, hàng lậu có giá trị hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn thuốc lá, hàng lậu không hóa...

Nhịp sống muôn màu

Xem tử vi 12 cung hoàng đạo 27/9: Cự Giải gặp khó khăn
(Tieudung.vn) Xem tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 26/9/2018, Cự Giải có thể gặp đôi chút...
 
Hà Nội bội chi quỹ bảo hiểm y tế hơn 500 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hà Nội cho biết, chỉ tính...
 
Tọa đàm về “Tuyên truyền hướng dẫn sử dụng đường sắt đô thị Hà Nội”
(Tieudung.vn) Sáng nay (26/9), buổi Tọa đàm, giao lưu trực tuyến về “Tuyên truyền hướng dẫn sử dụng đường...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.72613 sec| 844.094 kb