Thứ 4, 24/01/2018, 18:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ phim tài liệu 'Đất mặn' và thông điệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ 3, 30/05/2017, 22:06 PM

Bộ phim tài liệu (Tieudung.vn) - “Đất mặn”, bộ phim của Hãng phim Truyền hình TP Hồ Chí Minh do Nhà báo Trần Quốc Sơn làm đạo diễn. Bộ phim này muốn gửi tới người xem một thông điệp mạnh mẽ về “cuộc chiến” chống lại biến đổi khí hậu và cách ứng xử với mẹ thiên nhiên của người dân Tây Nam bộ.

Mô tả ảnh
Đạo diễn Trần Quốc Sơn đang chỉ đạo cảnh quay bộ phim Đất mặn. Ảnh do đoàn làm phim cung cấp

Những thiệt hại nặng nề từ biến đổi khí hậu

Đạo diễn Trần Quốc Sơn cho biết, khi thực hiện bộ phim ông nhớ đến vùng đất Tây Nam bộ, với câu ca “Ai ơi về miệt Tháp Mười/ Cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn ...”.

Tuy nhiên, bắt đầu ghi hình những cảnh quay đầu tiên đã khiến chúng tôi thực sự sốc. Chúng tôi phải chấp nhận một sự thật rằng tất cả những ưu đãi ấy chỉ còn tồn tại trong ca dao thời mở đất. Khí hậu ngày càng đỏng đảnh, khắc nghiệt dù người nơi này vẫn mặn mòi thủy chung với đất. Mà một khi nước không còn ngọt thì đất lành tất phải trở thành đất mặn. Đạo diễn Trần Quốc Sơn nhận xét.

Ông Sơn cho biết, một người dân ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã bộc bạch với đoàn làm phim rằng: “Chúng tôi đã sinh sống ở đây qua nhiều đời, chứng kiến tốc độ lở đất mỗi năm lên đến 40 – 60 m, chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng vì nhà cửa, tài sản tích cóp bao năm đã bị “hà bá” cuốn trôi, tuyến đường chính bị sạt lở nghiêm trọng khiến việc lưu thông người dân gặp rất nhiều khó khăn".

Không chỉ ở Kiên Giang, biển Bến Tre cũng không còn thân thiện với con người. Tài sản mà người dân gom góp đổ xuống đây đều chung số phận theo đúng nghĩa “trôi sông bỏ biển”.

Bà Nguyễn Thị Trường, một người dân ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho biết, năm nay khổ dữ rồi. Vì nguồn nước quá mặn, nông dân không biết môi trường như thế nào, đa số người nuôi hàu trắng tay.

Cũng theo đạo diễn Trần Quốc Sơn, ngay cả mùa lũ ở Tây Nam bộ được ví như mùa mang phù sa về cho vùng đất này, trước đây là dấu hiệu để người miền Tây chuẩn bị lọp, lưới, lú, dớn...  cho cuộc mưu sinh.

Thế nhưng đã mấy năm liên tiếp mùa nước nổi lỗi hẹn với con người khi nước không chịu lên đúng kỳ, hoặc chỉ lên lấp xấp. Nước không về thì chẳng những cá tôm không theo về mà ruộng đồng cũng không có nguồn thau chua rửa mặn, bồi bổ phù sa. Chén cơm người miền Tây đang dần thưa vắng những sản vật mà thiên nhiên bao đời vẫn hào phóng tặng họ.

“Không đủ nước ngọt thì tất nhiên không thể đẩy được nước mặn xâm nhập từ các cửa sông. Mùa khô năm 2016, hạn hán và xâm nhập mặn được đánh giá đặc biệt nghiêm trọng, nặng nhất 100 năm qua, gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền Tây. Chính quyền địa phương đã phải chi hỗ trợ hạn mặn cho người dân. Đáng tiếc là đã xảy ra những khuất tất khiến cho nạn nhân của thiên tai còn đồng thời là nạn nhân của thói nhũng nhiễu. Thiệt hại kép này khiến họ bức xúc khiếu kiện. ”- đạo diễn phim “Đất mặn” .

Bà Huỳnh Hoàng Quân, một người dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre cho biết, Không phải riêng cây lúa mà cây dừa và cây ăn trái cũng bị ảnh hưởng mặn rất nhiều dẫn đến năng suất giảm, chất lượng không cao, giá cả sụt giảm 60%, Cỏ cho bò ăn tưới không lên – rải phân không phát luôn.

Mô tả ảnh
Đồng lúa cháy úa vì nhiễm mặn. Ảnh do đoàn  làm phim cung cấp

“Đất mặn” là thông điệp mạnh mẽ về thích ứng với biến đổi khí hậu

Đạo diễn Trần Quốc Sơn cho biết, “Đất mặn” không phải là bộ phim thương mại của Hãng phim Truyền hình TP HCM, mà mong muốn đưa đến một cảnh báo, một thông điệp về mặt chính sách để “cứu” vùng đất màu mỡ Tây Nam bộ, vựa lúa của cả nước.

GS – TS Nguyễn Bảo Vệ, nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp ĐH Cần Thơ chi biết: “Mặn bớt xâm nhập một phần là do lưựng nước mưa được giữ lại trên thượng nguồn từ Myanma tới Trung Quốc … và cả phía Tây Trường Sơn mình nữa. Rừng trên thượng nguồn đó không còn bao nhiêu?”

Phó GS – Ts Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu – ĐH Cần Thơ cho biết: “Có 2 lý do: 1 là do hiện tượng elnino, 2 là do những hoạt động con người làm cho tình trạng nặng nề thêm. Việc xây dựng các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mê Kông, Song song đó là do việc phát triển đê bao 3 vụ …Việc rút nước ngầm làm mặt đất lún xuống …Lún nhanh hơn nước biển dâng lên làm mặn xâm nhập sâu hơn. Cống đập Ba Lai là một  trong cụm giải pháp công trình nhưng vẫn chưa làm được nhiệm vụ ngăn mặn…”

“Trước mắt là giải pháp phi công trình là chọn các giống lúa chống chịu được các điều kiện phát phèn mặn và khô hạn”- theo PGS -TS Nguyễn Ngọc Đệ, phó trưởng khoa nông nghiệp ĐH Cần Thơ.

Vấn đề mà “Đất mặn” đặt ra là: con người cần biết ứng xử khôn ngoan hơn với thiên nhiên, thì đất dù mặn vẫn là đất để ăn đời ở kiếp như  bao đời qua vẫn thế...

Tùng Lĩnh
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Phim

'Cả một đời ân oán' tập 13: Dung phát hiện chồng ngoại tình
(Tieudung.vn) Trong trích đoạn tập 13 Dung bàng hoàng phát hiện chồng đang chăm sóc một cô gái mang...
 
Phim hài 'Ngoan lại không có quà' của Phạm Nguyên Bắc chính thức ra mắt
(Tieudung.vn) Sau quá trình dài ấp ủ ý tưởng cùng sự lao động miệt mài, nghiêm túc và sáng...
 
'Ngược chiều nước mắt' tập 35: Liêm trở mặt với Phương?
(Tieudung.vn) Khán giả đang vô cùng hồi hộp khi phim 'Ngược chiều nước mắt' đang dần về những tập...

Nhạc

Giọng hát thảm họa, Chi Pu vẫn nhận giải Ca sĩ đột phá của năm
(Tieudung.vn) Liên tiếp bị chê hát live kém, hụt hơi nhưng Chi Pu vẫn nhận giải Ca sĩ đột...
 
Hòa Minzy: 4 năm đi hát vẫn chật vật vì chưa có hit
(Tieudung.vn) Trong buổi họp báo mới đây Hòa Minzy tâm sự về việc nhiều năm đi hát vẫn chưa...
 
Minh Hằng bị 'tố' hát phô, yêu sách, phá nát chương trình
(Tieudung.vn) Mới đây, Minh Hằng đã bị tố trên mạng xã hội vì hát phô, khiến chương trình của...

Hot

Hài Tết ngày càng 'rẻ tiền' làm dụng cảnh 'khoe da khoe thịt'
(Tieudung.vn) Hải Tết từ lâu đã được coi như món ăn tinh thần của người Việt nhưng những năm...
 
Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh bị tước vương miện
(Tieudung.vn) Cục NTBD vừa có văn bản yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương...
 
Ai là triệu phú: Phan Đăng bị chê 'nhạt' khán giả 'đòi' Lại Văn Sâm
(Tieudung.vn) MC Phan Đăng thay thế Lại Văn Sâm dẫn 'Ai là triệu phú' nhưng lần xuất hiện đầu...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (3/18)  123,1 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (1/18) 1789 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (3/18)  360,9 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 13,42 Uscent/lb
Cao su TOCOM (1/18) 203,6 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (2/18) 72,725 UScent/lb
Gạo thô Chicago (3/18) 12,15 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (3/18) 476,4 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62611 sec| 811.016 kb