Thứ 4, 20/03/2019, 11:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cấp phép xây dựng ở TP Hồ Chí Minh: Mỗi nơi làm mỗi kiểu!

Cấp phép xây dựng ở TP Hồ Chí Minh: Mỗi nơi làm mỗi kiểu!
(Tieudung.vn) - Ngày 20/4, ban đô thị, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX đã tổ chức phiên giải trình về “giải quyết các vướng mắc trong thủ tục xây dựng và đất đai đối với khu vực quy hoạch chức năng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới trên địa bàn”.

Mô tả ảnh
Phiên giải trình của Ban Đô thị - HĐND TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Trương Trung Kiên - Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn thành phố diện tích đất quy hoạch hai chức năng: đất hỗn hợp (khu dân cư cũ) và đất dân cư xây dựng mới (khu dân cư mới) có khá nhiều. Trong 24 quận, huyện, chỉ riêng có Quận 10 không có 2 loạt đất này. Tổng diện tích đất quy hoạch 2 chức năng đã lập đồ án quy hoạch phân khu toàn thành phố lên đến hơn 82.000 ha, với hàng trăm ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông Trương Trung Kiên, trên thực tế, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 60 về thủ tục đất đai (tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất…), và Quyết định 26 về cấp phép xây dựng, với mục đích đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi có nhu cầu làm thủ tục nhà đất. Tuy nhiên, một vấn đề vướng mắc rất lớn là giữa các quận, huyện có sự khác biệt hoàn toàn trong cách làm. Chính kiểu vận dụng quy định "mỗi nơi một kiểu" khiến cho người dân vô cùng khổ sở, bị thiệt thòi quyền lợi chính đáng về nhà đất mà mình được trao quyền sở hữu. Thậm chí, “có nhà có đất hợp pháp mà cũng như không vì nhiều quyền lợi bị đứng bánh hết”. ông Trương Trung Kiên nhấn mạnh (Chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế & Đô thị đã có loạt bài phản ánh vấn đề này).

Một số đại biểu khác cho rằng, việc bất nhất trong cấp phép xây dựng, cũng như không giải quyết về các thủ tục đất đai gây ảnh hưởng đến quyền lợi người dân; nếu không giải quyết sẽ gây bức xúc cho một số lượng lớn người dân. Có quá nhiều bức xúc và thiệt thòi mà người dân phải chịu đựng trước những bất cập, vướng mắc, quy định chồng chéo trong thủ tục nhà đất ở. Trước thực trạng người dân trên địa bàn chịu nhiều khổ sở, thiệt thòi về quyền lợi nhà đất khi làm thủ tục xây dựng, chuyển nhượng. Có nơi không cho tách thửa nhưng không cấp phép xây dựng; có nơi cho tách nhưng chỉ cấp phép tạm thời (có thời hạn); có nơi cho chuyển mục đích sử dụng, nhưng có nơi không cho chuyển mục đích; có nơi cho cấp phép xây dựng chính thức… tình trạng bất nhất như vậy gây khó khăn cho người dân. Các đại biểu đề nghị thành phố cần nghiên cứu tháo gỡ sớm những bất cập trên cho dân bớt  khổ sở vì thủ tục phiền phức nhiêu khê, không thống nhất.

TP Hồ Chí Minh: Dân khổ vì mua đất ở để cất nhà…tạm!
TP Hồ Chí Minh: Dân khổ vì mua đất ở để cất nhà…tạm!
(Tieudung.vn) - Tháng 6/2017, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tham mưu cho UBND thành phố nay ban hành quyết định 26. Theo quyết định này, toàn bộ những khu dân cư (dù người dân sinh sống đã lâu) nay được “gắn” tên là khu dân cư mới thì nay nếu muốn xây nhà chỉ được phép xây nhà tạm.
Tiếp bài
Tiếp bài "Dân khổ vì mua đất ở để cất nhà…tạm!": Quyết định 26 "đá" trách nhiệm cho dân?
(Tieudung.vn) - Trách nhiệm lâp quy hoạch phải do cơ quan Nhà nước thiết lập, người dân có trách nhiệm phải tuân thủ quy hoạch, xây dưng theo đúng điều đã được ấn định. Quy định là vậy, nhưng thực tế lại khác…
Tiếp bài
Tiếp bài "Dân khổ vì mua đất ở để cất nhà…tạm": Bộ Xây dựng cần gỡ vướng!
(Tieudung.vn) - Trước khi quyết định 26/2017 của UBND TP Hồ Chí Minh có hiệu lực, việc cấp PXD thực hiện theo quyết định 27/2014 với những điều kiện rất là thông thoáng và dễ thực hiện. Với những quy định mới về cấp PXD áp dụng theo Quyết định 26, đó là bước thụt lùi của chính sách, thiết nghĩ Bộ Xây dựng cần vào cuộc để gỡ vướng.
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49102 sec| 702.758 kb