Thứ 4, 20/03/2019, 11:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP. HCM: Không cần đi “xin” vẫn được cấp phép xây dựng

TP. HCM: Không cần đi “xin” vẫn được cấp phép xây dựng
Chỉ tốn 50.000 đồng và ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua internet, người dân TP. HCM vẫn được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

UBND TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu cấp dưới là Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh quy trình cấp giấy phép xây dựng trực tuyến để chính thức áp dụng bắt đầu từ tháng 10/2017.

Theo đó, kế từ tháng 10/2017, người dân có thể ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể xin được giấy phép xây dựng mà không cần phải lên UBND cấp phường, quận. Chỉ cần nhấp chuột vào hệ thống website của quận, trên đó có mục nộp hồ sơ xin phép xây dựng trực tuyến, khai nhập các thông tin trong 0 phút là hoàn thành thao tác. Sau đó, người dân đợi 10 ngày sau lên lấy kết quả là có thể tiến hành công trình xây dựng.

Trong thời gian xem xét hồ sơ, cán bộ chuyên môn tiếp nhận và trả lời đầy đủ, hợp lệ vào email hoặc của người nộp hồ sơ trong vòng 24 giờ. Thời gian thực hiện thụ lý tính từ thời điểm trả lời rằng hồ sơ nộp trực tuyến là hợp lệ và đầy đủ giấy tờ đi kèm. Người dân muốn kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình có thể vào mục “tra cứu hồ sơ”.

ảnh 1

 Sở Xây dựng TPHCM đang cải cách các thủ tục để giảm phiền hà trong việc cấp phép xây dựng
 
Tuy nhiên, đối với trường hợp hồ sơ vướng vấn đề pháp lý (thửa đất thuộc quy hoạch, nhà đất đang bị tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hợp pháp, bản vẽ thiết kế không phù hợp tiêu chuẩn thiết kế/quy hoạch...), người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo email, tin nhắn hoặc điện thoại từ cơ quan chức năng.

Khi đó, người nộp hồ sơ thực hiện nộp bổ sung hoặc hiệu chỉnh hồ sơ tại mục “tra cứu hồ sơ”. Khi hồ sơ đã chuẩn, người dân có thể nhận giấy phép qua hoặc tới bộ phận một cửa của đơn vị tiếp nhận để nhận kết quả.

Trước đó, việc cấp phép xây dựng cũng đã được thực hiện thí điểm tại quận 8, TP. HCM từ tháng 8/2016 đến nay. Tuy nhiên, chỉ có 150/1.600 giấy phép trực tuyến được cấp. Người dân vẫn chưa quen với hình thức giao dịch mới này và việc đo vẽ, thông tin ban đầu của hồ sơ không đúng nên số lượng xin giấy phép xây dựng trực tuyến còn... khiêm tốn.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, việc triển khai cấp phép xây dựng trực tuyến là phù hợp với xu thế chính phủ điện tử và đô thị thông minh. Do đó, thời gian tới, TP.HCM sẽ triển khai đại trà việc cấp phép xây dựng online.

Đối với những trường hợp sai sót trong bản vẽ hiện trạng khiến người dân ngại làm thủ tục online, ông Tuấn cho biết, thời gian tới Sở Xây dựng TP.HCM sẽ có những quy định về chế tài đối với các đơn vị thiết kế nếu để xảy ra sai sót gây thiệt hại cho người dân.

Theo Dân trí
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.35273 sec| 691.398 kb