Thứ 2, 27/05/2019, 09:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ bạn nên ăn thường xuyên

5 thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ bạn nên ăn thường xuyên
(Tieudung.vn) - Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đột quỵ hiệu quả.

Khoai lang

khoai lang
Khoai lang giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Khoai lang cũng là một trong những loại thực vật giàu chất xơ. Không chỉ vậy, khoai lang còn có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Quả việt quất

Chất chống oxy hóa không chỉ giúp mở rộng mạch máu để giữ cho máu lưu thông tốt mà còn giúp giảm viêm. Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, nên thường xuyên bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn hằng ngày.

Sữa ít béo

Một nghiên cứu ở Puerto Rico cho thấy những người không uống sữa có nguy cơ bị huyết áp cao gấp 2 lần so với những người thường xuyên uống sữa. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác trên 3.100 đàn ông Nhật Bản trong 22 năm cũng phát hiện những người uống chừng 200 ml sữa một ngày có thể giảm được nguy cơ đột quỵ xuống còn ½. Lí do, trong sữa có chứa canxi, magiê và kali, tất cả đều giúp hạ huyết áp.

Yến mạch, hạnh nhân, đậu nành

Đây là ba trong số những có thể đem đến cho cơ thể bạn một mức mỡ máu hoàn hảo, là những loại thực phẩm cơ bản tạo nên một chế độ ăn giảm cholesterol. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu ở Toronto, Canada. Sự kết hợp của các loại thực phẩm trên có thể làm giảm LDL ( cholesterol xấu) trong máu, nguyên nhân gây ra các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.

Cá là thực phẩm tuyệt vời nhất là với những người bị bệnh tim mạch. Mỗi người nên ăn 3 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là cá hồi, điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các cơn đột quỵ. Khi bắt đầu ăn cá hoặc bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn ít thịt và các thực phẩm chế biến.

Các chất béo bão hòa trong thực phầm chế biến gây chứng xơ vữa động mạch, làm cản trở lưu thông máu trong cơ thể. Trong khi đó chất béo omega-3 từ cá đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc, ít có khả năng tạo cục máu đông.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Trường đại học Y Harvard trên gần 5.000 người lớn từ 65 tuổi trở lên cho thấy ăn cá 1 - 4 lần mỗi tuần giảm nguy cơ đột quỵ 27%.

Lưu ý trong ăn uống phòng ngừa bệnh đột quỵ tái phát

Thói quen ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ và phòng ngừa bệnh tái phát. Ngoài việc nên ăn những thực phẩm có lợi, bạn cần lưu ý trong cách chế biến và tránh những có thể làm cho bệnh nặng thêm hoặc nguy cơ tái phát nhanh hơn.

- Ăn ít muối: Muối và huyết áp có mối liên hệ với nhau, ăn nhiều muối dễ làm cho huyết áp tăng cao. Vì vậy, nếu đã từng trải qua đột quỵ, người bệnh cần hết sức lưu ý huyết áp của mình, vậy nên tránh ăn mặn, đặc biệt là những thực phẩm nhiều muối như như thức ăn chế biến sẵn, cà muối, dưa muối...

- Hạn chế ăn thịt và sữa: Các sản phẩm từ thịt và sữa thường có chất béo bão hòa nên không có lợi cho tim mạch, có thể làm tăng huyết áp. Sữa không đường có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Hoặc nếu muốn ăn thịt, không nên ăn quá 3 bữa/tuần.

- Tránh xa thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Một số thực phẩm chứa nhiều cholesterol bao gồm trứng, thức ăn nhanh, thịt... nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và có thể làm cho bệnh đột quỵ có nguy cơ tái phát.

- Giảm bia rượu và thuốc lá: Hút thuốc, uống rượu làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, đẩy mạnh quá trình xơ vữa động mạch, từ đó khiến cho bệnh tái biến mạch máu não dễ tái phát.

- Kiểm soát dinh dưỡng khi : Bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu bổ sung không đúng hoặc dưa thừa những dưỡng chất có hại cho tim mạch thì có thể đem đến nhiều phụ, bao gồm cả khả năng tái phát bệnh đột quỵ. Những món ăn hấp luộc sẽ giúp giữ dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn món chiên rán, ninh nhừ...

- Sử dụng sản phẩm bổ trợ sức khỏe: Hiện nay trên có một số sản phẩm bổ trợ sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cục máu đông nên có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát đột quỵ. Ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người có tiền sử bị đột quỵ có thể dùng các sản phẩm này để giữ cho sức khỏe của mình ổn định.

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Bác sỹ Nguyễn Duy Khoa – Người ân nhân của đời tôi!
(Tieudung.vn) Khoa là một bác sỹ tận tình với công việc, tận tâm với người bệnh. Với tôi hơn...
 
Mũi biến dạng sau khi làm đẹp tại Viện thẩm mỹ Newface
(Tieudung.vn) Nạn nhân cho biết, Viện thẩm mỹ Newface phẫu thuật làm biến dạng, hỏng mũi. Trong khi đó,...
 
Thực phẩm giàu vitamin D giúp tăng chiều cao cho trẻ
(Tieudung.vn) - Bổ sung thêm vitamin D từ thực phẩm là cách để mẹ giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Giảm cân

Bí quyết ăn uống mà bạn không phải lo tăng cân
(Tieudung.vn) Ăn uống thông minh cũng là một trong những bí quyết giúp bạn không thể tăng cân mất...
 
Đây là lý do tại sao việc giảm cân của bạn trở nên quá khó
(Tieudung.vn) Duy trì những thói quen ăn uống thế này thì việc giảm cân của bạn sẽ không thể...
 
Thực phẩm giúp bạn ăn thoải mái mà không thể tăng cân
(Tieudung.vn) - Có những thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái mà không phải lo tăng cân đâu nhé.

Bệnh và thuốc

Bí quyết làm dịu vết cắn của côn trùng
(Tieudung.vn) Khi bị côn trùng cắn bạn hãy nghĩ ngay tới bí quyết dưới đây để làm dịu vết...
 
9 phương pháp tránh thai hiệu quả hiện nay
(Tieudung.vn) Sử dụng thuốc tránh thai, dùng que cấy tránh thai, tính ngày rụng trứng... là những phương pháp...
 
Đau lưng khi ngồi làm việc văn phòng, hãy thử các cách sau đây
(Tieudung.vn) Đau lưng do ngồi làm việc nhiều ở văn phòng là bệnh thường gặp ở dân văn phòng,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74124 sec| 816.984 kb