Thứ 4, 24/01/2018, 18:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 thói quen khi nấu ăn dễ gây ung thư cho cả nhà

Thứ 7, 07/01/2017, 08:50 AM

6 thói quen khi nấu ăn dễ gây ung thư cho cả nhà (Tieudung.vn) - 6 thói quen khi nấu ăn dễ gây ung thư cho cả nhà - cần tránh ngay tức khắc kẻo hối không kịp.

Mô tả ảnh
 

Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh

Thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mấy đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có hại cho cơ thể. Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá.

Chế biến xong một , không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên . Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình.

Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào

Nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào nấu. Lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều.

Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm trị dinh dưỡng của dầu. Do vậy các chuyên gia khuyên chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Nhiều người tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các khác.

Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Rán thịt ở lửa to

Thịt rán là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình, tuy nhiên bạn nên rán nhỏ lửa để chín đều và tránh biến mỡ động vật thành những chất gây hại cho đường tiêu hóa.

Lan Ngọc (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp nguy hiểm về bệnh đau đầu
(Tieudung.vn) Bạn hãy ghi nhớ những dấu hiệu dưới đây để cảnh giác xem bạn có bị đau đầu...
 
5 thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ bạn nên ăn thường xuyên
(Tieudung.vn) - Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đột quỵ hiệu quả.
 
6 quan niệm sai lầm về ung thư bạn cần loại bỏ ngay
(Tieudung.vn) - Bạn cần bỏ ngay những quan niệm sai lầm dưới đây về bệnh ung thư ngay hôm nay.

Giảm cân

Dùng bí đao theo cách này cân nặng giảm nhanh mà không bị mệt mỏi
(Tieudung.vn) Cân nặng xuống cực nhanh mà không cần phải lo mệt mỏi nhịn ăn nếu dùng bí đao...
 
5 nguyên tắc 'vàng' giúp bạn giảm cân thành công
(Tieudung.vn) - Muốn giảm cân thành công bạn buộc phải ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.
 
5 bí quyết giảm cân nhanh của phụ nữ Nhật bạn nên học hỏi
(Tieudung.vn) Sử dụng 1 trong các bí quyết dưới đây có thể hỗ trợ bạn giảm cân tại nhà...

Bệnh và thuốc

Bí quyết để bạn không bị rụng tóc bạn phải nhớ
(Tieudung.vn) - Chị em ghi nhớ những bí quyết dưới đây để không phải lo tình trạng rụng tóc.
 
8 bài thuốc dân gian chữa hôi nách được nhiều chị em tin dùng
(Tieudung.vn) Bạn có thể lựa chọn 1 trong các bài thuốc dưới đây để chữa hôi nách tại nhà...
 
7 thực phẩm giúp bạn thanh lọc thận ngay hôm nay
(Tieudung.vn) Bạn hãy chú ý thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây để lọc sạch thận tại nhà...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (3/18)  123,1 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (1/18) 1789 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (3/18)  360,9 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 13,42 Uscent/lb
Cao su TOCOM (1/18) 203,6 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (2/18) 72,725 UScent/lb
Gạo thô Chicago (3/18) 12,15 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (3/18) 476,4 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.44588 sec| 810.039 kb