Thứ 4, 24/01/2018, 12:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị đề nghị thanh tra, phòng khám kêu cứu

Thứ 6, 02/06/2017, 07:52 AM

Bị đề nghị thanh tra, phòng khám kêu cứu Trong khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (Bình Phước) có nhiều sai phạm và đề nghị thanh tra vào cuộc thì phòng khám này đang kêu cứu khắp nơi vì cho rằng mình làm đúng quy định.

Bảo hiểm Việt Nam (BHXH VN)  vừa có Công văn số 1986 gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Trong khi đó, phía phòng khám này cũng gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng và các bộ/ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước để đề nghị thanh tra làm rõ các vấn đề liên quan…

Chúng tôi xin nêu diễn tiến vụ việc từ các bên liên quan.

BHXH: Phòng khám có nhiều sai phạm

Tại công văn trên, BHXH VN đã yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước , qua đó cho thấy phòng khám này có một số nội dung thực hiện chưa đúng quy định.

Cụ thể phòng khám không đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động là PKĐK. Năm 2016, phòng khám có 13 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB, trong đó chỉ có năm bác sĩ đăng ký hành nghề toàn thời gian (cơ hữu), bằng 38% tổng số bác sĩ đăng ký hành nghề tại phòng khám. BHXH VN cho rằng căn cứ vào quy định, tỉ lệ này không đủ để được cấp giấy phép hoạt động PKĐK theo Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế và Nghị định 109/2016 quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB.

Công văn trên cũng cho rằng phòng khám không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký KCB BHYT ban đầu: Năm 2017, phòng khám không có bác sĩ chuyên khoa ngoại đăng ký hành nghề KCB tại đó mà phân công bác sĩ đa khoa thực hiện KCB về ngoại khoa. Theo BHXH VN, đây là hành vi bị cấm theo quy định của Luật KCB. Đồng thời, phòng khám không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký KCB BHYT theo Thông tư 40/2014 của Bộ Y tế.

Bị đề nghị thanh tra, phòng khám kêu cứu - ảnh 1
PKĐK Tâm Đức bác bỏ các quy kết của BHXH và cho rằng điều này đang gây ảnh hưởng quyền lợi doanh nghiệp. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Mặt khác, phòng khám này thực hiện miễn cùng chi trả cho người bệnh đến KCB BHYT nhằm thu hút người có thẻ BHYT, tạo nhu cầu KCB giả tạo. Nhiều người không có nhu cầu đi KCB nhưng do không mất tiền nên đã tranh thủ đến kiểm tra sức khỏe.

Công văn trên cũng chỉ ra các sai phạm liên quan đến các bác sĩ tại đây, liên quan đến giờ giấc KCB; thực hiện KCB về chuyên khoa y học cổ truyền; hoạt động của chuyên khoa phục hồi chức năng.

Với các nội dung trên, BHXH VN cho rằng để công tác KCB và thanh toán chi phí BHYT thực hiện đúng quy định, ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT (nếu có), BHXH VN đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với BHXH VN tổ chức thanh tra việc KCB BHYT năm 2016 và năm tháng đầu năm 2017 tại PKĐK Tâm Đức.

Cũng theo BHXH VN, việc BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với PKĐK Tâm Đức là đúng quy định. Bởi đây mới chỉ là tạm dừng thực hiện hợp đồng nhằm ngăn ngừa tiếp tục phát sinh những tiêu cực (nếu có) chứ không phải là chấm dứt hợp đồng KCB. Trước đó, ngày 22-5, BHXH VN đã có công văn yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng này để các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.

Tâm Đức: Chúng tôi đúng, xin mời làm rõ

Trao đổi với PV, bà Ngô Minh Chiến, Giám đốc PKĐK Tâm Đức, cho rằng việc BHXH VN đưa ra các kết luận trong khi chưa có thanh tra làm rõ và yêu cầu doanh nghiệp giải trình là không khách quan.

“Vụ việc xuất phát từ BHXH tỉnh Bình Phước nợ tiền tạm ứng kinh phí và thanh quyết toán cho doanh nghiệp chúng tôi nên công ty đã có văn bản đề nghị BHXH tỉnh thanh toán. Sau khi chúng tôi gửi văn bản thì 10 ngày sau BHXH tỉnh Bình Phước có chuyển trả hơn 6,2 tỉ đồng (tiền tạm ứng quý II-2017), còn các khoản tạm ứng KCB BHYT của năm 2016 và quý I-2017 thì chưa thanh toán, tổng cộng hơn 13 tỉ đồng. Sau đó BHXH tỉnh lại báo lên BHXH VN rằng doanh nghiệp chúng tôi có sai phạm. Dù trước đó chính BHXH tỉnh xác định phòng khám đủ điều kiện để KCB BHYT” - bà Chiến cho biết.

Trước các sai phạm về việc phòng khám không đủ điều kiện hoạt động, bà Chiến nói: “Nội dung này là hoàn toàn không đúng. Trước khi thực hiện ký kết hợp đồng KCB BHYT, BHXH tỉnh Bình Phước đã tiến hành thẩm định cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự tại PKĐK Tâm Đức và đã kết luận “Công ty Tâm Đức đủ điều kiện để triển khai KCB BHYT ngoại trú và đăng ký KCB BHYT ban đầu theo quy định” tại biên bản thẩm định ngày 18-11-2015 của BHXH tỉnh Bình Phước.

Liên quan đến các nội dung khác, bà Chiến cũng khẳng định: “Tất cả nội dung mà BHXH VN nêu là không có căn cứ, gây ảnh hưởng quyền lợi doanh nghiệp. Phòng khám chúng tôi cam kết việc ban hành quyết định giao các bác sĩ chịu trách nhiệm về chuyên môn tại các khoa KCB là đúng quy định của Luật KCB, đúng quy định trong phạm vi hoạt động chuyên môn đã được Sở Y tế phê duyệt và đúng với biên bản thẩm định của BHXH tỉnh Bình Phước. Chúng tôi cũng thực hiện đúng, đủ các nội dung và điều khoản của hợp đồng KCB BHYT năm 2016 và 2017. Nếu sai, PKĐK Tâm Đức hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Bà Chiến cũng cho hay đã gửi văn bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, nhanh chóng vào cuộc để thanh tra làm rõ vụ việc KCB BHYT tại phòng khám. “Doanh nghiệp chúng tôi mong muốn được giải quyết đúng theo quy định pháp luật. Bởi chưa có kết luận đúng, sai của cơ quan thanh tra nào mà BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT năm 2017 với Tâm Đức là không ổn” - bà Chiến nói.

Tỉnh Bình Phước chỉ đạo làm rõ

Chiều 1-6, trao đổi với PV, ông Mai Văn Tiến, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước, cho biết đối với vụ việc liên quan đến PKĐK Tâm Đức BHXH VN đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế vào cuộc làm rõ các vấn đề liên quan đến việc KCB. Còn phản ánh của phòng khám cứ để Bộ Y tế và ngành chức năng kết luận.

Một lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước cho biết đã đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì làm việc với các đơn vị liên quan nhằm làm rõ đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và quyền lợi của người KCB BHYT.

Theo plo.vn
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Phòng khám

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp nguy hiểm về bệnh đau đầu
(Tieudung.vn) Bạn hãy ghi nhớ những dấu hiệu dưới đây để cảnh giác xem bạn có bị đau đầu...
 
5 thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ bạn nên ăn thường xuyên
(Tieudung.vn) - Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đột quỵ hiệu quả.
 
6 quan niệm sai lầm về ung thư bạn cần loại bỏ ngay
(Tieudung.vn) - Bạn cần bỏ ngay những quan niệm sai lầm dưới đây về bệnh ung thư ngay hôm nay.

Giảm cân

Dùng bí đao theo cách này cân nặng giảm nhanh mà không bị mệt mỏi
(Tieudung.vn) Cân nặng xuống cực nhanh mà không cần phải lo mệt mỏi nhịn ăn nếu dùng bí đao...
 
5 nguyên tắc 'vàng' giúp bạn giảm cân thành công
(Tieudung.vn) - Muốn giảm cân thành công bạn buộc phải ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.
 
5 bí quyết giảm cân nhanh của phụ nữ Nhật bạn nên học hỏi
(Tieudung.vn) Sử dụng 1 trong các bí quyết dưới đây có thể hỗ trợ bạn giảm cân tại nhà...

Bệnh và thuốc

8 bài thuốc dân gian chữa hôi nách được nhiều chị em tin dùng
(Tieudung.vn) Bạn có thể lựa chọn 1 trong các bài thuốc dưới đây để chữa hôi nách tại nhà...
 
7 thực phẩm giúp bạn thanh lọc thận ngay hôm nay
(Tieudung.vn) Bạn hãy chú ý thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây để lọc sạch thận tại nhà...
 
Tiêm nhầm thuốc bé gái 8 tháng tuổi đang nguy kịch
(Tieudung.vn) Điều dưỡng Hoàng Thu Trang tiêm Kaliclorid qua đường tĩnh mạch cho cháu bé 8 tháng tuổi thay...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (3/18)  123,1 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (1/18) 1789 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (3/18)  360,9 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 13,42 Uscent/lb
Cao su TOCOM (1/18) 203,6 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (2/18) 72,725 UScent/lb
Gạo thô Chicago (3/18) 12,15 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (3/18) 476,4 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.56621 sec| 811.914 kb