Thứ 3, 26/06/2018, 00:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi sử dụng dầu ăn bạn phải dừng lại ngay

Thứ 4, 13/06/2018, 15:23 PM

Sai lầm khi sử dụng dầu ăn bạn phải dừng lại ngay (Tieudung.vn) - Bạn cần dừng ngay những sai lầm khi sử dụng dầu ăn để không gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

dầu ăn
Bạn tuyệt đối không nên sử ụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế, khi , các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn . Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để chín sâu và dầu không bị cháy.

Ăn duy nhất một loại dầu ăn

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian.

Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

Đây là cách nghĩ sai lầm. Nhu cầu chất béo chiếm từ 15-30% trên tổng năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn sẽ cung cấp một lượng chất béo hữu ích.

Trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Dùng dầu ăn hoàn toàn thay mỡ

Để có sức khỏe tốt khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Mỡ động vật vẫn có những nhất định với cơ thể nên chúng ta vẫn cần dùng đến trong thực đơn hàng ngày.

Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega3 và omega6).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật (trẻ em nên ăn theo tỉ lệ 50 - 50).

Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể.

Người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.

Hướng Dương (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Phòng khám

Sai lầm khi tắm cho bé bố mẹ phải bỏ ngay
(Tieudung.vn) Bố mẹ phải bỏ ngay những sai lầm dưới đây dưới đây khi tắm cho bé để không...
 
Sai lầm khi sử dụng dầu ăn bạn phải dừng lại ngay
(Tieudung.vn) Bạn cần dừng ngay những sai lầm khi sử dụng dầu ăn để không gây hại cho sức...
 
Nha khoa Tài Đức khai trương cơ sở tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Với phương châm sức khỏe con người là trên hết. Sau quá trình hoạt động tại các tỉnh...

Giảm cân

6 sai lầm khiến bạn ăn mãi không thể tăng cân
(Tieudung.vn) Nếu mắc phải một trong những sai lầm dưới đây bạn sẽ không thể tăng cân được đâu...
 
Bạn có thể giảm cân chỉ bằng cách dùng ớt
(Tieudung.vn) Quả ớt không chỉ là gia vị mà còn có thể giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu...
 
4 thói quen buổi sáng để tan mỡ bụng ngay hôm nay
(Tieudung.vn) - Bạn có thể giảm mỡ bụng nhanh chóng ngay hôm nay nếu ghi nhớ 4 điều dưới đây.

Bệnh và thuốc

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của củ dền mà bạn không biết
(Tieudung.vn) - Sử dụng củ dền thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa được vô cùng nhiều bệnh.
 
7 thực phẩm cực tốt cho sức khỏe của thận
(Tieudung.vn) - Bạn muốn thận luôn khỏe mạnh thì hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm dưới đây.
 
5 tác dụng tuyệt vời của đậu bắp có thể bạn chưa biết
(Tieudung.vn) Sử dụng quả đậu bắp thường xuyên sẽ có tác dụng vô cùng tốt với sức khỏe mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.53695 sec| 806.945 kb