Thứ 5, 20/09/2018, 15:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi sử dụng dầu ăn bạn phải dừng lại ngay

Thứ 4, 13/06/2018, 15:23 PM

Sai lầm khi sử dụng dầu ăn bạn phải dừng lại ngay (Tieudung.vn) - Bạn cần dừng ngay những sai lầm khi sử dụng dầu ăn để không gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

dầu ăn
Bạn tuyệt đối không nên sử ụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

Vì tiếc rẻ dầu ăn mà nhiều người thường có thói quen giữ lại dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ làm trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Hơn nữa, sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide...

Không chỉ vậy, những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư… Vì thế, khi , các bà nội trợ cần cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và không dùng lại dầu, mỡ thừa

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn . Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để chín sâu và dầu không bị cháy.

Ăn duy nhất một loại dầu ăn

Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian.

Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

Đây là cách nghĩ sai lầm. Nhu cầu chất béo chiếm từ 15-30% trên tổng năng lượng mang lại từ khẩu phần ăn là cân đối. Dầu ăn sẽ cung cấp một lượng chất béo hữu ích.

Trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Dùng dầu ăn hoàn toàn thay mỡ

Để có sức khỏe tốt khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Mỡ động vật vẫn có những nhất định với cơ thể nên chúng ta vẫn cần dùng đến trong thực đơn hàng ngày.

Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega3 và omega6).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật (trẻ em nên ăn theo tỉ lệ 50 - 50).

Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể.

Người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.

Hướng Dương (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Phòng khám

Quả sung thần dược cho bà bầu và thai nhi
(Tieudung.vn) Quả sung cực tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi mà không phải ai cũng biết...
 
Sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh bạn phải biết
(Tieudung.vn) Bạn phải dừng ngay những sai lầm dưới đây khi chăm sóc trẻ sơ sinh để không gây...
 
Quan niệm sai lầm của mẹ khi cho con bú
(Tieudung.vn) Bạn cần tránh ngay những sai lầm dưới đây trong quá trình cho con bú để tránh ảnh...

Giảm cân

4 cách giúp bạn giảm mỡ bụng tại nhà
(Tieudung.vn) - Những cách dưới đây có thể giúp bạn giảm cân tại nhà vô cùng hiệu quả đấy nhé.
 
4 cách giảm cân hiệu quả từ người Nhật bạn cần nhớ
(Tieudung.vn) Một trong những cách dưới đây có thể giúp bạn giảm cân tại nhà vô cùng hiệu quả...
 
Giảm cân đơn giản chỉ với quả bơ bạn có biết
(Tieudung.vn) - Bạn có thể giảm cân nhanh chóng chỉ bằng cách sử dụng công thức từ quả bơ.

Bệnh và thuốc

Không muốn hại sức khỏe thì dừng ăn thực phẩm này ngay hôm nay
(Tieudung.vn) - Bạn tuyệt đối không được ăn những thực phẩm dưới đây nếu không muốn hại sức khỏe.
 
Sai lầm khi trị táo bón cho trẻ
(Tieudung.vn) Chị em hãy chú ý để không mắc phải những sai lầm dưới đây khi trị táo bón...
 
Bí quyết giúp tóc nhanh khô mà không cần sấy
(Tieudung.vn) Những bí quyết dưới đây có thể giúp mái tóc của bạn nhanh khô mà không cần phải...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.50393 sec| 808.82 kb