Thứ 7, 24/03/2018, 22:19 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

FTA: Vừa là cơ hội vừa là thách thức với nền kinh tế việt Nam

Thứ 6, 03/06/2016, 22:04 PM

FTA: Vừa là cơ hội vừa là thách thức với nền kinh tế việt Nam (Tieudung.vn) - Hiệp định thương mại tự do (FTA) là hiệp định thế hệ mới, toàn diện và cơ chế mở cửa rất nhanh. Bảy năm sau khi tham gia sẽ có 99% hàng hóa Việt Nam vào EU được xóa bỏ thuế quan.

“Cơ hội tự thân nó không biến thành lợi ích, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) đòi hỏi Việt Nam cải cách mạnh mẽ khu vực kinh tế Nhà nước, môi trường kinh doanh. Thực tế đây là hai yếu tố yếu nhất của Việt Nam, nó là trở ngại, ngáng đường Việt Nam hội nhập hoàn toàn với thế giới”.

Đây là khẳng định của ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại Việt Nam tại Hội thảo "Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, cơ hội cho doanh nghiệp" do Bộ Công Thương phối hợp với hỗ trợ Thương mại và đầu tư châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức vừa qua.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) là hiệp định thế hệ mới, toàn diện và cơ chế mở cửa rất nhanh. Bảy năm sau khi tham gia sẽ có 99% hàng hóa Việt Nam vào EU được xóa bỏ thuế quan.

Tham gia FTA vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Việt Nam
Tham gia FTA vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Việt Nam

Theo ông Tuyển, cơ hội của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong FTA Việt Nam – Eu đang rất lớn và có thể lớn nhất trong các hiệp định FTA gần đây. EU đang là nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP là 18.000 tỷ USD/năm, FTA Việt Nam - EU là 1 hiệp định thế hệ mới, toàn diện và cơ chế mở cửa rất nhanh. Đây là nền kinh tế đa dạng, bên cạnh những nước phát triển cao như Anh, Đức, Pháp… thì có một số nước Đông Âu mới gia nhập trình độ phát triển chưa cao, do đó yêu cầu rất đa dạng. Chính vì thế, đây là cơ hội lớn cho hàng Việt.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết hiện 60% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và ASEAN. Trong đó nhập khẩu đang trên 70%, đặc biệt nhập khẩu từ Trung Quốc không ngừng tăng cả về lượng và giá trị.

“Sự phụ thuộc thương mại và nhập khẩu như vậy sẽ khó cho Việt Nam cải cách thương mại và đổi mới công nghệ. Nếu các nền kinh tế như Trung Quốc có vấn đề gì thì Việt Nam sẽ chịu tác động ghê gớm. Ví dụ năm 1997 Khủng hoảng tài chính Châu Á đã tác động nặng nề đến nền kinh tế Thái Lan, đây là bài học cho Việt Nam. Do đó, hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam mở rộng thị trường” - ông Khánh nói.

Xung quanh quan ngại về việc Việt Nam đã và đang tham gia quá nhiều FTA song tận dụng được lợi ích thì rất hạn chế, ông Trần Quốc Khánh khẳng định: "Tham gia nhiều FTA, Việt Nam không chỉ muốn gia tăng xuất khẩu cơ học mà về lâu dài FTA giúp kinh tế Việt Nam giảm bớt các rủi ro”.

Về thách thức hội nhập đối với việc cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và môi trường kinh doanh, ông Khánh cho rằng: Có hai thách thức là làm sao để Việt Nam tận dụng cơ hội mà thị trường EU mang lại và tăng cường khả năng cải thiện chất lượng điều hành của Nhà nước về mặt kinh tế.

“Để tận dụng các cơ hội và vượt qua các thách thức hội nhập, các DN việt nên tiếp cận chủ động hơn. Thời gian vừa qua, dường như DN Việt Nam vẫn chờ đợi khách hàng từ EU sang và bán sản phẩm cho họ. Chúng tôi mong các DN, các cá nhân Việt Nam hãy sang Châu Âu để tiếp cận hệ thống phân phối, tiếp cận người dân để hiểu thị trường và thị hiếu của người dân. Đây là lợi ích trực tiếp của DN và hàng Việt Nam”, ông Khánh băn khoăn.

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia khẳng định: FTA mang lại cả cơ hội và thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là mở cửa thị trường và áp đặt các tiêu chuẩn của các nước phát triển vào Việt Nam. Không có một FTA nào cho không cả, có cả cơ hội, cả khó khăn...

Ông Mauro Petriccione, Trưởng Đoàn đàm phán Hiệp định EVFTA của EU cho rằng: "FTA Việt Nam – EU là hiệp định thế hệ mới ràng buộc nhiều điều khoản về DNNN và khu vực Nhà nước. Lo ngại lớn nhất và cũng là tiêu chí mà các EU đặt yêu cầu lớn nhất cho Việt Nam đó là Nhà nước sẽ không hỗ trợ DNNN quá mức cần thiết, cho dù có hiệu quả hay không. Các DNNN đặt trong môi trường cạnh tranh bình đẳng hơn. Đây sẽ là công việc mà Việt Nam cần làm nhiều và thách thức lớn của Việt Nam thời gian tới”.

Ngọc Bích (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Cổ phiếu của chủ đầu tư Carina Plaza giảm sàn 6,9% vắng người mua
(Tieudung.vn) Trong phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu NBB của chủ đầu tư Carina Plaza giảm sàn 6,9%...
 
Giá vàng hôm nay 24/3: Bất ngờ tăng vọt lên đỉnh
(Tieudung.vn) Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới sáng nay 24/3 đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng hôm nay 23/3: USD sụt giảm, vàng được đà tăng mạnh
(Tieudung.vn) Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới sáng nay 23/3 giao ngay đứng ở...

Ngân hàng

Vào mùa đại hội cổ đông: Nhiều ông lớn ngân hàng vẫn tiếp tục xin giữ lại cổ tức
(Tieudung.vn) Mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2018 đang ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan của khối...
 
Không đủ điều kiện tái bổ nhiệm, Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng vẫn tại vị?
(Tieudung.vn) Liên quan tới việc kỷ luật ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí...
 
Ngân hàng vào mùa đại hội cổ đông: Ấm ức với cổ tức
(Tieudung.vn) Mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) 2018 đang ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan của khối...

Sản phẩm

Vinamilk và Dược Hậu Giang hợp tác chiến lược để nghiên cứu phát triển trên sản phẩm
(Tieudung.vn) Ngày 22/3, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk và Công...
 
Giới thiệu 50 sản phẩm nông nghiệp của Cần Thơ tại Hà Nội
Ngày 23/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm...
 
Vì sao su hào, bắp cải ế ẩm
(Tieudung.vn) – Trên thị trường gần đây rộ lên tình trạng rau su hào, bắp cải, củ cải đang bị...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.60100 sec| 794.867 kb