Thứ 5, 13/12/2018, 02:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

THACO hợp tác chiến lược cùng HAGL đầu tư vào nông nghiệp và bất động sản

Thứ 5, 09/08/2018, 08:08 AM

THACO hợp tác chiến lược cùng HAGL đầu tư vào nông nghiệp và bất động sản (Tieudung.vn) - Tối 8/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)

Mô tả ảnh
Công bố chính thức Hợp tác chiến lược giữa HAGL và THACO 

Với thỏa thuận hợp tác chiến lược này, hai bên trước mắt sẽ cùng hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) với mục đích xây dựng nên một công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đồng thời cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 tại Mianma.

THACO đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, THACO cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay  khoảng 14.000 tỷ đồng, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HAGL, tổng số tiền THACO đầu tư là số tiền rất lớn, có thể nói là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

Hiện HAGL có tổng tài sản 53.000 tỷ đồng cùng 80.000 hecta quỹ đất để kinh doanh nông nghiệp tại Lào và Campuchia. Do đầu tư gặp thời điểm suy thoái, HAGL rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, mất khả năng thanh toán, hiện còn nợ 23.000 tỷ đồng.

Chứng kiến buổi lễ ký kết giữa THACO và HAGL, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, sự hợp tác này không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn, cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham gia sâu vào nông nghiệp.

“Làm nông nghiệp sẽ giàu lên nếu tư duy sản phẩm tốt, chiến lược thị trường thông minh, biết ứng dụng công nghệ. Làm nông nghiệp không chỉ có đam mê, có tiềm lực mà phải có tinh thần dân tộc,  quê hương, đất nước, có tấm lòng hướng về và người nông dân”. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương Chủ tịch THACO cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty,trong đó có tái cơ cấu nợ và thu xếp vốn đầu tư để thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

3 giải pháp đồng bộ mà ông Dương đưa ra là: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ,tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, THACO và công ty Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myamar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.  

Chủ tịch THACO khẳg định: "Cá nhân tôi cam kết sẽ thể hiện tinh thần hợp tác của một doanh nhân lớn là: Chân tình, Chia sẻ, Tôn trọng lẫn nhau và đem hết tâm sức của mình để đồng hành và hỗtrợ ông Đoàn Nguyên Đức vượt qua khó khăn và thực hiện được hoài bão của mình trong lĩnh vực nông nghiệp". 

Việc hợp tác giữa THACO và HAGL là một điển hình của việc tạp lập nên hệ sinh thái “Doanh nhân - doanh nghiệp” Việt Nam trong thời đại mới, thể hiện sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau - Kết hợp khát vọng để Tích hợp giá trị cho sức mạnh của 2 doanh nghiệp, cũng là góp phần tạo sức mạnh cho nền nông nghiệp và nền kinh tế đất nước. 

Thành Nguyễn
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 12/12: Quay đầu tăng mạnh
(Tieudung.vn) Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới sáng nay 12/12 (giờ Việt Nam) giao...
 
Giá vàng hôm nay 11/12: Giảm nhẹ nhưng vẫn ở đỉnh cao
(Tieudung.vn) Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới sáng nay 11/12 (giờ Việt Nam) giao...
 
Giá vàng hôm nay 10/12: Đầu tuần vàng tăng giá
(Tieudung.vn) Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới sáng nay 10/12 (giờ Việt Nam) giao...

Ngân hàng

Ngân hàng lập “sân sau”, gây thiệt hại cho mình trên 400 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) Ngoài mức án tù, các bị cáo còn bị buộc liên đới khắc phục hậu quả trên 400...
 
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
(Tieudung.vn) Đến thời điểm này thì hầu hết các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh vố...
 
BIDV đã có Chủ tịch Hội đồng quản trị sau 26 tháng bỏ trống
(Tieudung.vn) Sau 26 tháng bỏ trống kể từ sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu, "ghế nóng" của...

Sản phẩm

Khai mạc Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2018
(Tieudung.vn) Ngày 12/12, tại thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong), UBND tỉnh long trọng tổ chức khai mạc...
 
Giá heo hơi hôm nay 12/12: Miền Nam giảm 1.000-2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Cập nhật giá heo hơi hôm nay (12/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá...
 
Trước thềm chung kết AFF Cup, thị trường TV sôi động với nhiều chương trình giảm giá mạnh
(Tieudung.vn) Nhiều hệ thống cửa hàng điện máy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang tung nhiều chương...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.45781 sec| 793.008 kb