Thứ 2, 20/11/2017, 04:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Con kém thông minh và mắc nhiều bệnh vì mẹ lạm dụng những thực phẩm này

Thứ 4, 21/12/2016, 17:00 PM

Con kém thông minh và mắc nhiều bệnh vì mẹ lạm dụng những thực phẩm này (Tieudung.vn) - Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với trẻ nhỏ, nhưng những sai lầm trong cách chăm sóc, chế biến thực phẩm của cha mẹ khiến trẻ kém thông minh.

Theo báo Thể Thao Việt Nam, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố giúp trẻ không những phát triển đồng đều về thể chất mà còn giúp cho trí não và hoạt động của não bộ tăng lên rất nhiều. Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc…sẽ giúp trẻ cải thiện sự chú ý, tỉnh táo và tư duy tốt... Thế nhưng không phải nào, hay nào cũng tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Montreal cho biết, đồ ăn nhanh với hàm lượng chất béo chuyển hóa cao như xúc xích chiên, ... có khả năng làm thay đổi các chất hóa học trong não bộ, gây ra cảm giác ù lì, lo lắng, bồn chồn, suy nhược tinh thần... Nguyên nhân là do các thực phẩm này kìm hãm việc cơ thể sản sinh ra chất dopamine - một chất quan trọng có tạo ra cảm giác vui vẻ, phấn chấn và hỗ trợ khả năng tiếp thu, nhận thức của não bộ.

Mô tả ảnh
Thức ăn nhanh có nguy cơ làm thay đổi các chất hóa học trong não bộ. Ảnh minh họa

Đồ ăn quá mặn

Hầu như ai cũng biết đồ ăn quá mặn ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp, dễ gây nhiều bệnh về tim mạch nhưng ít ai để ý rằng, loại thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, tư duy của cơ thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy ăn đồ ăn nhiều muối trong một thời gian dài cũng có tác dụng như... thuốc gây nghiện: người ăn mặn thường xuyên sẽ càng ngày càng thích ăn mặn hơn, nếu phải ăn nhạt sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và rất khó để bỏ được thói quen này.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Không chỉ trẻ con, ngay cả người lớn nếu tiêu thụ các loai thực phẩm chứa nhiều đường về lâu dài có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh, và nó cũng có thể can thiệp vào bộ nhớ của con người. Mặt khác, đường cũng có thể cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, sáng tạo của những trẻ đang trong độ tuổi , học hỏi.

Chất làm ngọt nhân tạo

trên báo Kiến Thức, nhiều nghiên cứu cho thấy lượng tiêu thụ quá mức các chất làm ngọt trong thời gian dài có thể gây nguy hại cho gan và khiến trẻ khó thở. Nếu tiêu thụ chất ngọt nhân tạo trong một thời gian dài, có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, làm giảm sự nhạy bén, tinh tế và sáng tạo trong suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Chất bảo quản hóa học

Butylated hydroxyanisole (BHA), nitrat natri và sodium benzoate được tìm thấy trong thạch rau câu, bơ thực vật, mứt và nước ngọt. Những chất này có thể gây choáng váng, thở gấp và loét dạ dày.

Phẩm màu nhân tạo

Bao gồm những chất có tên bắt đầu với FD&C, chẳng hạn FD&C Blue #1. Các phẩm màu này thường được dùng nhiều nhất trong những viên kẹo đủ màu sắc, ngũ cốc và thậm chí cả sữa chua. Việc tiêu thụ phẩm màu nhân tạo trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh đau đầu và ung thư ruột kết.

Mô tả ảnh
Phẩm màu thực phẩm cũng có nguy cơ gây ung thư ruột. Ảnh minh họa

Axit béo không bão hòa

Hạt hướng dương chứa một số loại axit béo không bão hòa, vì thế nếu trẻ nhỏ ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Độc tố PHA và HCA trong thịt nướng. Trong quá trình nướng, chất béo từ thực phẩm chảy xuống nguồn lửa bên dưới (than hồng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng sẽ tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư... PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.

Theo An Dương (TH/VietQ.vn)

Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Điều tra

HoREA tiếp tục cảnh báo: Công ty CP Địa ốc Albaba tăng vốn ảo, kinh doanh kiểu đa cấp
Sau khi có văn bản cảnh báo khẩn cấp về hoạt động của Công ty CP địa ốc Alibaba, mới...
 
Hà Nội xử lý mạnh vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp
Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp Công an, Thanh tra, Cục Thuế, các sở, ngành thanh tra, kiểm...
 
Tiếp tục kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học
(Tieudung.vn) Sáng 4/11, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm...

Ý kiến NTD

Khaisilk và sự dối trá
(Tieudung.vn) “Hàng Tàu đấy mà!” vốn là câu cửa miệng của người tiêu dùng dành cho hàng Trung Quốc...
 
Bộ trưởng Bộ Công thương: Vụ Khaisilk làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc
(Tieudung.vn) Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, vụ Khaisilk thừa nhận bán khăn lụa "Made in China" làm...
 
Nhiều nước không có Ban phụ huynh, không có phụ phí đầu năm học
(Tieudung.vn) Nhiều nước có nền giáo dục tốt không có Ban đại diện cha mẹ học sinh và cũng...

DN phản hồi

Làm rõ vi phạm vụ KhaiSilk bán lụa Tàu mác Made in Việt Nam
(Tieudung.vn) Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đơn vị đã có báo cáo số...
 
Ông chủ Khaisilk thừa nhận bán khăn 'made in China' và cúi đầu xin lỗi
(Tieudung.vn) Ông chủ thương hiệu Khaisilk doanh nhân Hoàng Khải, đã nói lời xin lỗi khách sau những...
 
Nhà bán lẻ hàng đầu nước Anh thu hồi núm vú cho trẻ sơ sinh do lỗi sản xuất
(Tieudung.vn) Hệ thống cửa hàng của Boots đã kêu gọi một cuộc thu hồi khẩn cấp cho sản phẩm...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (12/17)  127,05 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (11/17) 1878 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (12/17)  400,2 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 15,1 Uscent/lb
Cao su TOCOM (11/17) 189,1 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (12/17) 59,975 UScent/lb
Gạo thô Chicago (11/17) 11,24 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (11/17) 473 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.42705 sec| 792.555 kb