Thứ 2, 20/11/2017, 04:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Rước họa vào người nếu không biết cách dùng màng bọc thực phẩm ngày Tết

Chủ nhật , 25/12/2016, 16:14 PM

Rước họa vào người nếu không biết cách dùng màng bọc thực phẩm ngày Tết (Tieudung.vn) - Hiện màng bọc thực phẩm được sử dụng phổ biến tại các gia đình, đám cưới, dịp lễ, Tết. Tuy nhiên nếu lạm dụng màng bọc thực phẩm cũng có thể gây họa.

Màng bọc tiện đi đôi với hại

Theo báo Gia đình & Xã hội, việc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn tích trữ, thức ăn thừa trong dịp Tết là “bảo bối” của các bà nội trợ. Đáp ứng nhu cầu sử dụng, các nhà sản xuất đưa ra các mẫu màng bọc với được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại và có thể dùng với mọi hình thức, từ bảo quản đến chế biến…

Mô tả ảnh
 Màng bọc thực phẩm được bà nội trợ tin dùng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo. Trên hiện nay có rất nhiều loại chất hóa dẻo như DOP, CD… Những chất này đều bị cảnh báo là độc hại với sức khỏe con người.

Do có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, gọn nhẹ, tiện lợi… và đẹp mắt nên nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm vẫn ngày một lớn. Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

Những thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc thực phẩm

Cà rốt, dưa chuột, đậu đũa: Dùng màng bọc thực phẩm bọc 100g cà rốt thì sau một ngày hàm lượng Vitamin C chứa trong cà rốt giảm 3,4 mg, hàm lượng Vitamin C trong đậu đũa giảm 3,8 mg. Với dưa chuột, sau một ngày một đêm được bọc trong màng thực phẩm, lượng Vitamin C bị hao hụt tương đương với 5 quả táo tàu, thông tin trên VOV.

Thịt và đồ ăn thừa: Màng bọc thực phẩm có tính thấu khí nhất định và không thấu ẩm, hơn nữa còn tránh được bụi trong không khí nên có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Vì thế việc sử dụng màng bọc trong cuộc sống gia đình là rất phổ biến. Cũng bởi đặc tính không thấu ẩm, nên màng bọc thực phẩm thích hợp trong việc bảo quản những loại rau chứa hàm lượng nước cao.

Đồ ăn chín, nóng: Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho .

Những thói quen gây hại khi dùng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ

Không dùng trong lò vi sóng: Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm, cũng theo báo Gia đình & Xã hội.

Mô tả ảnh
 Nếu dùng màng bọc thực phẩm sai cách có nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa

Không bọc sát vào thực phẩm: Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Vì nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm. Ngoài ra, không dùng bọc những của quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Không dùng khi có mùi lạ: Sau khi mua về sử dụng, bạn cần bảo quản màng bọc ở nơi có nhiệt độ trung bình. Nếu bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Đặc biệt, không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, có mùi lạ.

Theo An Dương (TH/VietQ.vn)

Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan
Tỷ giá

Điều tra

HoREA tiếp tục cảnh báo: Công ty CP Địa ốc Albaba tăng vốn ảo, kinh doanh kiểu đa cấp
Sau khi có văn bản cảnh báo khẩn cấp về hoạt động của Công ty CP địa ốc Alibaba, mới...
 
Hà Nội xử lý mạnh vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp
Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp Công an, Thanh tra, Cục Thuế, các sở, ngành thanh tra, kiểm...
 
Tiếp tục kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học
(Tieudung.vn) Sáng 4/11, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm...

Ý kiến NTD

Khaisilk và sự dối trá
(Tieudung.vn) “Hàng Tàu đấy mà!” vốn là câu cửa miệng của người tiêu dùng dành cho hàng Trung Quốc...
 
Bộ trưởng Bộ Công thương: Vụ Khaisilk làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc
(Tieudung.vn) Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, vụ Khaisilk thừa nhận bán khăn lụa "Made in China" làm...
 
Nhiều nước không có Ban phụ huynh, không có phụ phí đầu năm học
(Tieudung.vn) Nhiều nước có nền giáo dục tốt không có Ban đại diện cha mẹ học sinh và cũng...

DN phản hồi

Làm rõ vi phạm vụ KhaiSilk bán lụa Tàu mác Made in Việt Nam
(Tieudung.vn) Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đơn vị đã có báo cáo số...
 
Ông chủ Khaisilk thừa nhận bán khăn 'made in China' và cúi đầu xin lỗi
(Tieudung.vn) Ông chủ thương hiệu Khaisilk doanh nhân Hoàng Khải, đã nói lời xin lỗi khách sau những...
 
Nhà bán lẻ hàng đầu nước Anh thu hồi núm vú cho trẻ sơ sinh do lỗi sản xuất
(Tieudung.vn) Hệ thống cửa hàng của Boots đã kêu gọi một cuộc thu hồi khẩn cấp cho sản phẩm...
Giá nông sản
Cà phê chè ICE (12/17)  127,05 Uscent/lb
Cà phê vối LIFFE (11/17) 1878 USD/tấn
Đường trắng LIFFE (12/17)  400,2 USD/tấn
Đường thô ICE (3/18) 15,1 Uscent/lb
Cao su TOCOM (11/17) 189,1 Yên/kg
Thịt lợn Chicago (12/17) 59,975 UScent/lb
Gạo thô Chicago (11/17) 11,24 USD/cwt
Gỗ xẻ Chicago (11/17) 473 USD/tbf
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung từ website này

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.41188 sec| 791.875 kb