Thứ 6, 14/12/2018, 08:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần

Chủ nhật , 12/08/2018, 15:30 PM

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần (Tieudung.vn) - Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.

1. Canh ngao chua

Nguyên liệu

- Ngao: 1kg

- Dứa (thơm): 1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Sấu xanh: 2 quả

- Hành lá, rau răm, thì là, 1 củ gừng

- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối

Trong món canh này để được ngon thì bạn nên chú ý chỉ mua ngao khi mới bắt trong khoảng 2 ngày, không mua ngao đã để lâu vì ngao sẽ chết nhiều. Chỉ cần một con ngao đã chết là bạn phải bỏ cả nồi canh ngon rồi vì chúng ta rất khó phát hiện nên bạn phải cẩn thận nha.

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần

- Cà chua rửa sạch, 1 quả đem thái hạt lựu còn 1 quả bổ múi cau.

- Gừng đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Dứa thái miếng vừa ăn.

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm một chút muối. Sau đó, bật bếp lên luộc ngao.

- Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 hành khô. Nước luộc ngao đổ ra bát để lắng cặn.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát. Bật bếp đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

- Tiếp theo, bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua ngao ngon rồi, thật đơn giản phải không nào? Nước canh trong, có vị ngọt của ngao, vị chua dịu của sấu, cà chua và dứa có thanh nhiệt rất tốt cho cả nhà.

2. Chả tôm bọc sả

Nguyên liệu

- 500gr tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ 

- 1 trái ớt sừng; 2 củ hành tím; 2 tép tỏi.

- Gia vị: 1 muỗng cà phê nghệ; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dầu hào.

- 50ml dầu ăn

- 8-10 khúc sả

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần

Cách làm

- Ớt sừng cắt khúc nhỏ, bỏ hạt. Sau đó cho ớt, hành tím, tỏi, gừng, nghệ và dầu ăn vào máy sinh tố xay nhuyễn.

- Tôm rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh 40 phút. Sau đó lấy ra cho vào máy xay 2 phút.

- Tiếp theo cho hỗn hợp gia vị  ở bước 1 và các gia vị còn lại vào xay 3 phút nữa là được. Lấy tôm xay ra tô. Thoa 1 chút dầu lên tay. Lấy 1 ít chả tôm bọc quanh khúc sả.

- Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu, dầu hơi nóng xếp những chạo tôm bọc sả lên chảo nướng/ chiên cháy cạnh.

- Xếp chạo tôm bọc sả ra dĩa, trang trí dưa leo, xà lách.

3. Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu

- 500gr sườn heo

- 4 thìa nhỏ nước mắm

- 5 thìa nhỏ đường

- 5 thìa nhỏ giấm

- 1/3 bát nước sôi để nguội

- 5 thìa nhỏ dầu rán

- 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần

Cách làm

- Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).

- Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.

- Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.

- Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.

- Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.

- Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon "đến tận miếng cuối cùng". Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.

4. Dạ dày heo om nước dừa

Nguyên liệu

- 1 cái dạ dày heo

- 1 nhánh sả đập dập 1

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

- 400ml mước dừa tươi

- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương

- 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng cà phê nước mắm;  1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê tiêu.

- 2 tép tỏi thái lát; 1 củ hành tím băm nhỏ; 2 phần gốc hành lá băm nhỏ; 1 miếng gừng thái lát; 1 nhánh hành lá thái khúc

- 3 lá nguyệt quế khô

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần

Cách làm

- Dạ dày heo cạo rửa sạch chất nhờn phía trong. Nấu một nồi nước cùng với muối, gừng và sả. Khi nước sôi 5 phút thì cho dạ dày vào luộc 5-6 phút là được. Vớt dạ dày ra, xả qua nước lạnh.

- Ướp tất cả các gia vị còn lại vào dạ dày (nhét cả gia vị vào phía trong dạ dày), trộn đều để 20-30 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho dạ dày và nước ướp vào chiên nhỏ lửa 3-4 phút.

- Cuối cùng cho hết nước cốt dừa vào, om cho đến khi nước dừa sánh, dạ dày có màu nâu sậm, nêm nếm, lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.

- Dạ dày om ngũ vị cắt miếng vừa ăn, xếp ra dĩa, trang trí dưa leo, xà lách.

- Món này dùng nóng với cơm hay làm món nhậu đều rất ngon.

5. Vịt xóc hành xả

Nguyên liệu

- 2 miếng ức vịt (có thể

dùng nửa con vịt hay đùi vịt)

- 1 nhánh sả băm; 1 củ gừng băm (khoảng 2 muỗng canh); 2 trái ớt băm; 2 tép tỏi băm; 1 nhánh hành lá thái nhỏ

- 70 gr tinh bột bắp hay bột năng; 50 gr bột chiên giòn; 1 muỗng cà phê muối tiêu.

Gợi ý 5 món ngon lạ miệng hấp dẫn dịp cuối tuần

Cách làm

- Vịt rửa với nước gừng và muối, sau đó xả qua nước lạnh. Luộc sơ vịt 3 phút, rồi vớt ra. Thái thịt từng miếng hơi mỏng.

- Vịt cùng 1/2 muỗg cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê rượu trộn đều để 30 phút.

- Sau đó cho bột năng và bột chiên giòn vào trộn đều. 

- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Khi thịt vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hết tỏi, ớt, gừng, hành, sả... vào xào thơm 3 phút.

- Sau đó, cho thịt vịt, muối tiêu vào đảo đều 2 phút là tắt bếp.

- Cho ít xà lách ra đĩa, thêm thịt vịt xóc hành sả lên. Món này dùng nóng với cơm rất ngon, đậm vị.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Minh Anh (TH)
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.40181 sec| 719.375 kb