Thứ 4, 26/06/2019, 21:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Biên Hòa: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Phước 3 bị vu khống?

TP Biên Hòa: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Phước 3 bị vu khống?
(Tieudung.vn) - Trường Tiểu học Tam Phước 3 ở xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ khiếu nại tố cáo nội bộ, được gửi các cơ quan quản lý, báo chí,... Mới đây nhất, UBND TP Biên Hòa đã phải chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc làm rõ nội dung tố cáo của Phó Hiệu trưởng đối với Hiệu trưởng.

Công an TP Biên Hòa đã có kết luận tố cáo

Từ 24/9/2018, Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 983/PGDĐT-PT về việc: Phòng GD-ĐT nhận ngày 19/9/2018 của Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Phước 3 về việc "những sự việc xảy ra tại trường". Sau khi xem xét, Phòng GD-ĐT đề nghị Hiệu trưởng  báo cáo giải trình những nội dung sau:

- Về việc có 5 người không phải là giáo viên Trường Tiểu học Tam Phước 3 nhưng lại có tên trong bảng thanh toán tiền lương tháng 4/2018 của trường và vay tiền của ngân hàng Shinhan Bank nhưng không trả cả lãi lấn vốn hơn 3 tháng, gồm: Phan Tiến Phương; Phan Tiến Phương; Bùi Thị Luân; Phạm Văn Thuận; Nguyễn Quang An.

- Về việc một số giáo viên Trường Tiểu học Tam Phước 3 vay tiền ngân hàng Agribank tại chi nhánh KCN Tam Phước mà không được giải quyết cho vay với lý do trường có 4 giáo viên thuộc nhóm nợ xấu, trong đó có 1 người tên Nguyễn Phước Huy không phải là giáo viên nhà trường mà có tên trong danh sách vay của Agribank.

Tiếp đó, ngày 12/10/2018, UBND TP Biên Hòa đã có văn bản giao Công an TP Biên Hòa chủ trì, phối hợp với Thanh tra, Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa khẩn trương xác minh, làm rõ các nội dung cán bộ trường tố cáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương (về lợi dụng chức vụ quyền hạn, giả hồ sơ vay vốn ngân hàng, giả chữ ký, tự ý khai khống và hồ sơ vay tiền,…).

Mô tả ảnh
UBND TP Biên Hòa giao Công an TP. Biên Hòa xác minh làm rõ.

Tới 27/11/2018, Công an TP Biên Hòa đã cáo báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo nói trên:

từ cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Hương khẳng định không làm 5 hồ sơ giả mạo như tố cáo, đồng thời cho biết thông tin trên do bà Thiều Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng báo cáo trước Chi bộ trường, Đảng ủy xã Tam Phước, Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa đề nghị xử lý.

Làm việc với Công an TP Biên Hòa, bà Thiều Thị Hạnh trình bày: Ngày 10/9/2018, có nhân viên ngân hàng Shinhan Bank Việt Nam đến trường gặp trực tiếp bà để trao đổi về nợ xấu của giáo viên. Nhân viên này có đưa ra một bảng lương của trường và chỉ ra những người có nợ xấu, gồm: Hà Văn Quyền (Tổng phụ trách) và Phan Tiến Phương (2 bộ hồ sơ), Nguyễn Quang An, Bùi Thị Luân, Phan Văn Thuận. Bà Hạnh không nhớ tên, số và các thông tin liên lạc khác của "nhân viên ngân hàng" nếu trên.

Bà Hạnh nhận thấy ngoài ông Quyền thì 5 người còn lại không phải giáo viên nhà trường, cho rằng có việc làm giả hồ sơ nên đã photo bảng thanh toán tiền lương tháng 4/2018 do nhân viên ngân hàng nói trên cung cấp để làm rõ sự việc. Sau đó, bà Hạnh đã báo cáo Chi bộ trường, Đảng ủy xã Tam Phước, Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa biết, xử lý. 

Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của Công an TP Biên Hòa, ông Hà Văn Quyền khẳng định ngày 10/9/2018 không gặp ai là nhân viên Shinhan Bank, cũng không trả nợ cho ai. Phía Shinhan Bank Việt Nam cũng nêu rõ: Ngày 10/9/2018, Shinhan Bank không cử ai đến trường Tiểu học Tam Phước 3 để đòi nợ xấu. Rà soát thông tin khách hàng vay vốn, Shinhan Bank xác định không có 5 người có tên nêu trên kê khai là giáo viên Trường Tiểu học Tam Phước 3.

Mô tả ảnh
xác minh đơn tố cáo nặc danh của Công an TP. Biên Hòa.

Căn cứ những thông tin, tài liệu do bà Thiều Thị Hạnh và Shinhan Bank Việt Nam cung cấp, Công an TP Biên Hòa xác định không có việc làm 5 hồ sơ giả mạo là giáo viên trường Tiểu học Tam Phước 3 để vay vốn ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản như đơn tố cáo nặc danh đã nêu.

Hiệu trưởng đã giải trình, đề nghị làm rõ hành vi vu khống

Những tố cáo liên quan tới hồ sơ vay tại Shinhan Bank Việt Nam đã được Công an TP Biên Hòa làm rõ. Còn nội dung giáo viên bị Agribank từ chối cho vay vốn vì Trường Tiểu học Tam Phước 3 có 4 giáo viên thuộc nhóm nợ xấu, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương giải trình như sau: "Ngày 20/9/2018, tôi đi cùng Chủ tịch công đoàn trường vào gặp nhân viên Agribank chi nhánh Tam Phước xin danh sách giáo viên trường vay vốn thế chấp lương thì không có tên Nguyễn Phước Huy." Agribank cũng cho biết trước đây có giải quyết cho trường hợp Nguyễn Phước Huy vay theo lương hợp đồng lao động, không phải thế chấp lương có bảo lãnh như giáo viên. Khoản vay 50.000.000 đồng từ tháng 11/2015 đã thanh toán xong. 

Được biết, ông Nguyễn Phước Huy là nhân viên hợp đồng cho học sinh bán trú của Trường Tiểu học Tam Phước 3 từ năm 2013 đến tháng 5/2017 với vai trò bếp trưởng.

Theo tìm hiểu của PV, hiện người bị tố cáo là bà Nguyễn Thị Hương khi giải trình với UBKT Đảng ủy xã Tam Phước, Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa, đã nêu kiến nghị các cấp xem xét kiểm điểm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật với người cung cấp thông tin không có cơ sở, có dấu hiệu vu khống, làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự người đứng đầu nhà trường. Bà Hương cũng khẳng định những thông tin tố cáo là bịa đặt, vu khống, động cơ lộ liễu khi cho tên chồng bà vào danh sách bảng lương của trường 2 lần. Trong khi ngân hàng không thể làm 2 hồ sơ vay vốn cho 1 tên, 1 số CMND.

Câu chuyện phản ánh, khiếu nại, tố cáo tại Trường Tiểu học Tam Phước 3 một lần nữa là bài học thấm thía cho các bên liên quan về việc tuân thủ pháp luật. Bởi theo Luật gia Đặng Thu Hiền (Báo CA TP Hồ Chí Minh), những hành vi như bịa đặt chuyện xấu cho người khác, hư cấu những chuyện không có thật, loan truyền điều biết rõ là vu oan cho người khác, bịa đặt chuyện người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước... được xem là vu khống.

Điều 156 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vu khống như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.55653 sec| 716.211 kb