Thứ 2, 06/07/2020, 11:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách làm dưa muối củ kiệu ngon miễn chê cho ngày tết

Cách làm dưa muối củ kiệu ngon miễn chê cho ngày tết
(Tieudung.vn) - Đây chính là cách làm dưa muối củ kiệu thơm ngon, giòn tan cho ngày tết mà ai cũng cần bỏ túi.

Tết đã sắp đến gần là khoảng thời gian mà các chị em nội trợ chúng ta bắt tay vào làm củ kiệu cho ngày tết và dưới đây chính là Cách làm củ kiệu thật ngon không phải chị em nào cũng biết. Có bí quyết này củ kiệu đảm bảo ngon tuyệt cú mèo luôn, không bị hăng, kiệu lại trắng, vị chua vừa, ăn rất đưa miệng.

Mô tả ảnh
 

củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

NGUYÊN LIỆU LÀM CỦ KIỆU

– 1 kg kiệu

– 2 muỗng canh muối hột

– 1 muỗng cà phê phèn chua

– Giấm trắng

– 350g đường

CÁCH LÀM CỦ KIỆU NGON

Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết. Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu

Bước 5: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu.

Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường). Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

Lưu ý:

Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.

Cách 2: Kiệu ngâm mía

– Củ kiệu rửa sạch, lột vỏ vàng vàng ở ngoài để sao củ kiệu trắng sạch

– Kiệu rửa sạch sẽ. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng 1 đêm. Khi ngâm nước muối xong, bạn chắt đổ nước muối đó đi. Pha tiếp nước muỗi loãng để đổ vào hũ muối hành. Xếp 1 lớp hành, 1 lớp mía (mía róc nhỏ nhỏ nhé), xong đổ nước muối loãng vào và nén chặt hũ muối hành.

– Cứ để vậy độ 10 ngày là dùng được. Kiệu muối mía có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Văn hóa

TP Hồ Chí Minh: Khoảng 16.000 học sinh
(Tieudung.vn) Năm nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 96.000 học sinh tốt nghiệp THCS, hơn 82.300 thí sinh đăng...
 
Nữ sinh 13 tuổi gốc Việt sắp tốt nghiệp đại học New Zealand
(Tieudung.vn) Nữ sinh 13 tuổi, gốc Việt đang học đại học tại NewZeland, em dự định sẽ tốt nghiệp...
 
Khốc liệt tỷ lệ
(Tieudung.vn) Ngày 4/7, gần 4.000 học sinh lớp 5 đã có mặt tại các địa điểm thi của trường...

Du lịch

Vẻ đẹp hoang sơ của biển Vinh Hiền hấp dẫn du khách
(Tieudung.vn) Bãi biển Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) níu chân du khách nhờ khung cảnh đẹp nên thơ, những...
 
 Việt Nam có “hồ bơi giữa biển” đẹp y hệt cảnh Bắc Âu
(Tieudung.vn) Mũi Tàu Bể, điểm check-in đã quá quen thuộc với du khách nhưng nếu chịu khó khám phá,...
 
Bất ngờ với 8 điểm đến ''kỳ lạ'' nhất trên thế giới
(Tieudung.vn) Những điểm đến này thu hút sự tò mò của du khách bởi không gian kỳ dị cùng...

Nghệ thuật - Sách

Ra mắt tác phẩm sách “Thập kỷ vàng - Trang sử vàng” của Lê Viết Hải
(Tieudung.vn) Ngày 25/6, tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã...
 
Hôm nay (19/6), Bảo tàng Báo chí đầu tiên của Việt Nam chính thức đón khách tham quan
(Tieudung.vn) Nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 21/6/2020), Bảo tàng Báo...
 
Việt Nam qua ống kính của các nhiếp ảnh gia quốc tế
(Tieudung.vn) Trong vòng vài năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành "mỏ vàng" của các nhiếp ảnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23704 sec| 852.711 kb