Thứ 2, 10/08/2020, 05:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện: Che dấu sai phạm chuyên môn, cố tình vi phạm Luật Báo chí?

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện: Che dấu sai phạm chuyên môn, cố tình vi phạm Luật Báo chí?
(Tieudung.vn) - Để hoàn thành loạt bài viết phản ánh về hoạt đồng hợp tác phẫu thuật nâng ngực giữa Bệnh viện Bưu Điện và TMV Nguyễn Thế Thạnh, dù đã nhiều lần nỗ lực liên hệ tuy nhiên đến nay sau hơn 2 tháng trôi qua, Báo Kinh tế & Đô thị vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ Ban lãnh đạo Bệnh viện Bưu Điện.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin thiếu chính xác?

Liên quan đến việc Thẩm mỹ viện (TMV) Nguyễn Thế Thạnh (134, đường 3/2, phường 12, quận 10) đã hợp thức hóa hoạt động dịch vụ làm đẹp nâng ngực vượt phép bằng việc công bố hợp đồng hợp tác với Đa khoa Bưu Điện (Bệnh viện Bưu Điện, cơ sở 1 Lô B9, Thành Thái, phường 15, quận 10). Ngày 30/7, trong văn bản số 4036/SYT – VP của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh trả lời Báo Kinh tế & Đô thị đã có những thông tin về vụ việc.

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện: Che dấu sai phạm chuyên môn, cố tình vi phạm Luật Báo chí?
Văn bản trả lời của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi đến Báo Kinh tế & Đô thị ngày 30/7.

Cụ thể, Sở Y tế TP cho biết: Việc có nội dung: “Phẫu thuật sẽ được tư vấn và làm tại Bệnh viên theo hợp đồng số 431/2016/HĐ-BV ký với Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện”, ngày 15/7/2019, Thanh tra Sở tiếp nhận công văn số 132/BVĐKBĐ ngày 10/7/2019 của Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện về việc thông tin liên quan đến Bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh.

Theo đó, Bệnh viện Bưu Điện có Khoa thẩm mỹ theo danh mục kỹ thuật được phê duyệt ban hành kèm theo quyết định số 3266/QĐ-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế; Bệnh viện có ký hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh từ ngày 1/6/2016 trong lĩnh vực hoạt động thẩm mỹ…hiện nay Bệnh viện đã ngưng hợp tác chuyên môn với Bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh kể từ ngày 14/6/2019.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại, trên trên website chính thức của Bệnh viện Bưu Điện, trong phần giới thiệu về cơ cấu tổ chức ghi rõ, bệnh viện Bưu Điện gồm có tất cả: 6 phòng, 21 khoa và 1 đơn vị điều trị theo yêu cầu, trong đó không hề có chuyên Khoa thẩm mỹ.

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện: Che dấu sai phạm chuyên môn, cố tình vi phạm Luật Báo chí?

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện cho thấy, hiện tại không có Khoa thẩm mỹ.

Sáng ngày 7/9, PV có mặt tại trụ sở của bệnh viện Bưu Điện để ghi nhận thực tế. Theo sự hướng dẫn của nhân viên bệnh viện thì khu vực thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ của bệnh viện nằm ở lầu 3. Tuy nhiên, khi đi theo hướng dẫn này, PV không tìm thấy Khoa thẩm mỹ mà thay vào đó là Đơn vị điều trị theo yêu cầu, trong đó có đơn vị thẩm mỹ. Hơn nữa, khi PV hỏi về Khoa thẩm mỹ thì một số nhân viên của bệnh viện cho biết không biết có Khoa thẩm mỹ và cũng không biết Khoa thẩm mỹ nằm .

Theo bổ sung Điều 23a, Nghị nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ  về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế nêu rõ: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Điều này hoàn toàn trùng khớp với thông tin mà Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Trang (Phòng Tổ chức – Hành chính Quản trị, bệnh viện Bưu Điện) từng trả lời PV Báo Kinh tế & Đô thị trước đó. Theo Bác sĩ Trang, bệnh viện đang trong quá trình xây dựng và phát triển các dịch vụ chuyên sâu, trong đó có dịch vụ kỹ thuật về thẩm mỹ. Theo cách trả lời của bác sĩ Trang, cùng với việc ghi nhận thực tế của PV có thể khẳng định rằng, tính đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Bưu Điện chỉ có đơn vị thẩm mỹ hoàn toàn không có Khoa thẩm mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thông tin mà Sở Y tế TP trả lời Báo Kinh tế & Đô thị ngày 30/7 là thiếu tính chính xác.

Vấn đề đặt ra là, dù không có giấy phép TMV Nguyễn Thế Thạnh vẫn có thể thuê phòng mổ để nâng ngực cho khách, vậy vô hình dùng việc cơ quan nhà nước có cấp hay không cấp giấy phép cũng không hề ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở này? Và hơn hết, nếu rủi ro về tai biến, con người thực xử xảy ra, người sẽ biết quy trách nhiệm cho đơn vị nào: TMV Nguyễn Thế Thạnh hay Bệnh viện Bưu Điện? Vai trò quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng đang ở đâu?Chưa kể, trong phần trả lời của mình Sở Y tế còn cho biết Bệnh viện Bưu Điện đã ngưng hợp tác chuyên môn với Bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh kể từ ngày 14/6/2019, thực chất đây cũng là thông tin thiếu chính xác vì đến tận ngày 3/7, trong vai khách hàng có nhu cầu nâng ngực, PV vẫn được chuyên viên của TMV Nguyễn Thế Thạnh tư vấn nâng ngực tại nhiều bệnh viện trong đó có đề cập đến việc tổ chức nâng ngực tại Bệnh viện Bưu Điện.

Chưa kể, cũng theo thông tin từ phía Sở Y tế TP cho biết, ngày 16/7/2019, ông Nguyễn Thế Thạnh đại diện pháp luật TMV Nguyễn Thế Thạnh cung cấp Hợp đồng cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên môn y tế số 111/HĐHT ngày 1/7/2019 giữa ông Nguyễn Thế Thạnh và Công ty TNHH Bệnh viện Phương Đông.

Liệu rằng, sự hợp tác nói trên có phải là cách để TMV Nguyễn Thế Thạnh tiếp tục thực hiện hành vi nâng ngực vượt phép?

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện: Che dấu sai phạm chuyên môn, cố tình vi phạm Luật Báo chí?
Đơn vị điều trị theo yêu cầu của Bệnh viện Bưu Điện, trong đó bao gồm cả Đơn vị thẩm mỹ.

Cố tình vi phạm Luật Báo chí!

Sau 3 lần đến trụ sở của Bệnh viện Bưu Điện để liên hệ trực tiếp đồng thời gửi nhiều câu hỏi về vụ việc, thì đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, Phía Bệnh viện Bưu Điện vẫn kiên quyết im lặng không thông tin phản hồi, không làm việc theo Luật Báo chí.

Cụ thể, ngày 12/6/2019 PV Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ làm việc trực tiếp tại bệnh viện Đa khoa Bưu Điện. Đến ngày 13/6 PV nhận được thư phản hồi qua Email, song nhận thấy những thông tin bệnh viện cung cấp không đầy đủ và không rõ ràng, nên đến ngày 17/6 PV lần thứ 2 đến trụ sở của bệnh viện với mong muốn được bổ sung thông tin. Tại đây, PV đã gửi lại một danh sách gồm 5 câu hỏi và được chị Vũ Thị Thu Hương (nhân viên của bệnh viện) tiếp nhận đồng thời hứa sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, sau đó phía bệnh viện Bưu Điện vẫn im lặng, đến ngày 26/6, PV lần thứ 3 trực tiếp đến liên hệ làm việc lại. Song cũng như những lần trước, bệnh viện cam kết sẽ phản hồi sớm nhất có thể, tuy nhiên đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, bệnh viện vẫn ngó lơ.

Trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: Luật báo chí năm 2016 đã quy định, trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí. Việc trả lời trên báo chí và thời hạn trả lời được quy định tại khoản 1,2 Điều 39, trong đó nêu rõ “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết”.

“Rõ ràng với cách làm việc như trên, Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện không chỉ đã và đang vi phạm Luật báo chí mà còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm đến cùng trong công việc. Bởi lẽ, sự việc có liên quan trực tiếp đến Bệnh viện Bưu Điện, nên trong quyền hạn và nghĩa vụ của mình Ban lãnh đạo Bệnh viện có trách nhiệm phải thông tin đến báo chí”,  Dũng cho biết thêm.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04000 sec| 856.281 kb