Chủ nhật , 20/09/2020, 00:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí kíp bón phân giúp tăng năng suất lúa – kinh nghiệm từ một lão nông

Bí kíp bón phân giúp tăng năng suất lúa – kinh nghiệm từ một lão nông
(Tieudung.vn) - “Vụ này chú được 7 tấn/ha, lời cũng nhiều lắm con ơi!” Đó là chia của lão nông Nguyễn Văn Tắc ở Khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang khi được hỏi về kết quả vụ Hè - Thu vừa rồi. 

Từ tìm được hướng đi mới cùng với Đạm Cà Mau 

Nếu quay về thời điểm nhiều năm trước, thì có lẽ năng suất 7 tấn/ha là một ước mơ xa vời với ông Tắc, vì đợt ấy, kỹ thuật bón phân và lựa chọn phân bón còn rất sơ khai, tỷ lệ thất thoát nhiều, nên lúa bón phân xong chỉ giữ được độ 1 tuần, chi phí tốn kém, lại chẳng hiệu quả là bao. Giống như rất nhiều nông khác, ông Tắc chăm chỉ hết ngày này qua ngày khác mày mò tìm giải pháp hiệu quả cho lúa.

Ông kể: “Ngay cả trong mơ cũng hy vọng ruộng nhà mình đổi mới, năng suất tăng thêm, chứ cứ như vậy mãi cũng rầu lắm. Đợt ấy, cũng có nhiều người nói với tôi về phân bón Đạm Cà Mau, nhưng tôi thật sự vẫn chưa hiểu rõ được sự khác biệt giữa phân bón thường và Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS) nên vẫn chần chừ chưa sử dụng. Vì mình cũng đâu biết thế nào đâu mà xài.”

Bí kíp bón phân giúp tăng năng suất lúa – kinh nghiệm từ một lão nông

Lão nông Nguyễn Văn Tắc bên ruộng lúa xanh tốt của mình.

Trong một lần coi vô tuyến, ông vô tình nghe được chương trình giới thiệu về Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), ông lật đật tìm tới kỹ sư Đạm Cà Mau tại địa phương để nghe và quyết định sử dụng ngay trong vụ hè thu vừa rồi. Thật bất ngờ, vụ này chú không những tăng gấp rưỡi năng suất, mà còn tiết kiệm được tất cả chi phí thuốc bảo vệ thực vật, vì theo ông, nhờ bón phân Đạm Cà Mau nên cây lúa phát triển rất khỏe, cho bông chắc, mẩy, năng suất tăng cao, chống chọi sâu bệnh tốt, không cần phải phun thuốc bảo vệ nhiều như những mùa trước. 

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – ông Tắc bộc bạch. Khi được hỏi về trong quá trình đi tìm giải pháp tăng cao năng suất cho lúa, ông hồ hởi nói: “Quan trọng là phải hiểu, tin tưởng lựa chọn đúng sản phẩm phân bón tốt. Vì phân bón tốt sẽ quyết định tới sức bền của cây lúa, sức chịu sâu bệnh và khả năng trổ đòng, kết hạt”. Quả đúng như vậy, vụ mùa năm nay ruộng nhà ông đạt 7 tấn/ha, tổng thửa ruộng 4ha ông thu hoạch gần 30 tấn lúa, trừ hết đi chi phí, lợi nhuận và năng suất vụ này cao hơn hẳn vụ trước, mà tiết kiệm được rất nhiều phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc. 

Bí kíp từ công thức bón phân hiệu quả 

Khác với rất nhiều người khác, ông Tắc rất niềm nở công thức bón phân của mình cho bà con xa gần cùng học tập. Theo ông, một sản phẩm tốt như Đạm Cà Mau cần được nhân rộng và lan tỏa khắp cộng đồng để những người làm nông như ông được tiếp cận sớm hơn, giúp cây lúa năng suất hơn. Cụ thể, với giống lúa 90 – 95 ngày/vụ, ông Tắc sử dụng 3 loại phân bón gồm: Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8. Tổng khối lượng phân bón cho 1ha lúa sau sạ là 400kg/ha/vụ, chia làm 4 đợt bón. Đợt 1 bón 110kg khoảng 8 – 10 ngày sau sạ, tỉ lệ Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8 lần lượt là 3:3:5. Đợt 2 bón 130kg khoảng 20 – 22 ngày sau sạ, tỉ lệ Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8 lần lượt là 3:5:5. Đợt 3 bón 130kg khoảng 40 – 42 ngày sau sạ, tỉ lệ Đạm Xanh Cà Mau (N46.PLUS), DAP Cà Mau và NPK Cà Mau 16 – 16 – 8 lần lượt là 4:4:5. Đợt cuối là 70 – 72 ngày sau sạ, lúc này lúa đã cong trái me, chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch cuối vụ, nên chỉ bón thêm Kali (30kg) nếu cần thiết, tùy từng trường hợp có thể điều chỉnh lượng phân bón đợt cuối này sao cho hợp lý.

Khi được hỏi tại sao lại tin tưởng và chỉ sử dụng duy nhất sản phẩm Đạm Cà Mau, ông Tắc phân tích: “Tôi tìm hiểu rất kỹ rồi mới quyết định dùng, tôi rất thích bộ sản phẩm Đạm Cà Mau vì phân tan tốt, ít thất thoát, cây trồng nhìn thấy được hiệu quả vào cuối vụ. Đặc biệt là Đạm Xanh Cà Mau, tan từ từ, phù hợp với tốc độ hấp thu chất dinh dưỡng của lúa, nên bón 1 lần mà cây sử dụng được thời gian dài hơn so với các loại phân bón trước đây tôi sử dụng”. 

Ông Tắc kể, có lẽ kỷ niệm đẹp và khó quên nhất với chú là hình ảnh hai cán bộ kỹ thuật Đạm Cà Mau tới cắm biển “Mô hình trình diễn phân bón Đạm Cà Mau” trên ruộng lúa của mình. Ông nói, lúc đó cảm giác lâng lâng khó tả, như là một sự khẳng định về thành công đạt được, sau bao nhiêu năm nỗ lực không ngừng. Đối với ông Tắc, Đạm Cà Mau không chỉ là giải pháp cho ruộng lúa trĩu bông, mà còn là người bạn mến thương, thân tình, sẵn sàng cùng ông tìm ra giải pháp dinh dưỡng toàn diện, tiết kiệm cho lúa, giúp ông gặt hái thành quả ngày một nhiều hơn, chạm tới thật nhiều những ước mơ mà hồi xưa ông chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Nhìn những “hạt ngọc mùa vàng” óng ánh trên ruộng lúa của lão nông Nguyễn Văn Tắc, được trực tiếp nghe chia sẻ về những bí kíp thực tế từ người nông dân chất phác, giàu tinh thần học hỏi này, chúng tôi thật sự khâm phục ông, và mừng rỡ thay vì ông đã tìm ra đáp án tuyệt vời để giải bài toán gia tăng năng suất lúa với Đạm Cà Mau. Hy vọng, nụ cười sẽ luôn nở trên môi người nông hiền lành này, và ruộng vườn của ông sẽ óng ả thêm thật nhiều mùa vàng giá trị, nhân ngàn niềm vui tới khắp mọi nẻo đường quê hương, đất nước.

Ông cũng được biết là một nông dân giỏi, đang tham gia nghiên cứu giống lúa UT25 – trình Chính phủ tham gia cuộc thi “Gạo ngon thế giới”. Vừa trực tiếp nếm vị dẻo thơm, ngọt bùi của gạo lúa mới, vừa nghe ông kể về cuộc hành trình tìm bí kíp tăng năng suất cho lúa, chúng tôi hiểu rằng: thành công đến từ niềm tin và sự nỗ lực vượt bậc.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91751 sec| 842.664 kb