Thứ 6, 03/07/2020, 16:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

‘Biến’ đá Cubic Zirconia thành kim cương!

‘Biến’ đá Cubic Zirconia thành kim cương!
(Tieudung.vn) - Từ năm 2011, thị trường trang sức TP. Hồ Chí Minh sôi động với sự xuất hiện nhiều loại trang sức gắn đá được một số doanh nghiệp quảng cáo là “Kim cương nhân tạo”. Thế nhưng, đa phần “Kim cương nhân tạo” trên thị trường thực chất chỉ là những viên đá Cubic Zirconia (còn gọi là đá nhân tạo CZ).

Thị trường trang sức Việt Nam ngày càng sôi động, đầy hấp dẫn, nhất là vào những mùa mua sắm cuối năm. Trong đó, kim cương được mệnh danh là vua của các loại đá quý, luôn là mặt hàng không thể thiếu trong danh sách lựa chọn của người .

Trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì ngoài kim cương thiên nhiên, nhiều loại kim cương nhân tạo, kim cương tổng hợp (KCTH) lần lượt được tung ra nhằm đáp ứng nhu cầu . Tuy nhiên, điều này cũng phần nào làm xáo trộn thị trường kinh doanh kim cương nói chung cũng như thị trường trang sức nói riêng.

Mô tả ảnh
Ảnh minh họa.

Trên thực tế, không ít đã chịu thiệt khi đa phần những loại kim cương nhân tạo kia chỉ là những viên đá Cubic Zirconia (hay còn gọi là đá tổng hợp CZ), moissanite với chất lượng thấp đánh lừa người tiêu dùng. Với sự tinh vi hơn, hiện nay, còn có xu hướng kinh doanh KCTH “giả danh” kim cương tự nhiên. Trong khi đó, cách phân biệt và máy móc nhận biết KCTH vẫn chưa có nhiều, ngay cả những đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong ngành cũng còn lúng túng khi nhận biết.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng - Chủ tịch Hội Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP Hồ Chí Minh: “Hiện nay, trên thị trường lại xôn xao với sự xuất hiện loại đá kim cương tổng hợp. Loại kim cương tổng hợp CVD được sử dụng phổ biến vì chúng có thành phần hóa lý rất giống với kim cương tự nhiên dùng trong trang sức, không thể phân biệt được dưới các thiết bị kiểm định thông thường”.

KCTH có tên tiếng Anh là Synthetic Diamond, được tạo ra trong phòng thí nghiệm với thời gian tương đối ngắn, có thành phần hóa lý hoàn toàn giống kim cương thiên nhiên. Cụ thể, KCTH có thành phần hóa học là C; trọng lượng riêng là 3,52; chiết xuất 2,417. Loại kim cương này không phải là đá nhái (Simulant Diamond) như CZ, Moissanite.

Loại

TPHH

H

SG (trọng lượng riêng)

RI

(chiết xuất)

Độ tán sắc

Kim cương thiên nhiên

C

10

3,52

2,417

0,044

CVD

C

10

3,52

2,417

0,044

HPHT

C

10

3,52

2,417

0,044

Một số thành phần hóa lý của kim cương tổng hợp so với kim cương thiên nhiên

Có 2 phương pháp cơ bản để tổng hợp nên KCTH. Thứ nhất là phương pháp cao áp cao nhiệt HPHT, sử dụng nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao nhằm tái tạo môi trường giống như môi trường tái tạo kim cương trong lòng đất. Phương pháp thứ hai là bốc hơi lắng tụ hóa học CVD, sử dụng bốc hơi hóa học của hợp chất khí Carbon được tác động của tia nhiệt plasma tạo sự phân chia phân tử khí cho đến khi chỉ còn lại nguyên tử C lắng tụ và phát triển trên mầm kim cương có sẵn.

Mô tả ảnh

Cách phân biệt và máy móc nhận biết kim cương tổng hợp (KCTH) vẫn chưa có nhiều, ngay cả những đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong nghành cũng còn lúng túng khi nhận biết 

Theo nhiều chuyên gia, hiện trên thế giới, CVD được sử dụng và giao dịch như một kênh bán hang với truyền thông là Synthetic Diamonds, Grown Diamonds. Tại Việt Nam, CVD đã xuất hiện và mắt thường không phân biệt được mà chỉ phát hiện dưới hình thức giám định hột rời.

Bà Đoàn Thị Anh Vũ - Phó Ban Khoa học Kỹ thuật - Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Kim cương tổng hợp có thành phần hóa lý hoàn toàn giống với kim cương thiên nhiên. Tuy nhiên, cần có khái niệm rõ ràng giữa kim cương tổng hợp và kim cương giả bởi kim cương tổng hợp không phải là kim cương giả, chúng được sản xuất trong phòng thí nghiệm với thời gian khá ngắn so với kim cương thiên nhiên và giá trị chỉ bằng khoảng 30% kim cương thiên nhiên.”

Ông Lê Hữu Hạnh - Phó Tổng Giám đốc PNJ, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Là thương hiệu trang sức và kim cương hàng đầu Việt Nam, PNJ luôn nỗ lực để cập nhật, những kiến thức mới, về ngành trang sức, kim cương, đá quý đến các doanh nghiệp trong ngành và cho khách hàng; từ đó góp phần minh bạch thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các chuyên gia của PNJ trong lĩnh vực kiểm định kim cương, đá quý luôn không ngừng nghiên cứu, cập nhật thông tin, xu hướng và các thiết bị máy móc hiện đại trên thế giới áp dụng vào doanh nghiệp nhằm cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm trang sức chất lượng”.

Để tránh những thiệt hại không đáng có, người tiêu dùng khi mua kim cương cần phải hết sức lưu ý, nên mua ở những nơi uy tín để có được sản phẩm kim cương đạt chất lượng đúng theo tiêu chuẩn quy định. Từ đó, bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.83796 sec| 830.438 kb