Thứ 7, 21/05/2022, 22:39 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Y tế: Cảnh báo thực trạng rao bán thuốc điều trị Covid-19 chưa được cấp phép

Bộ Y tế: Cảnh báo thực trạng rao bán thuốc điều trị Covid-19 chưa được cấp phép
(Tieudung.vn) - Ngày 29/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo thực trạng lợi dụng dịch bệnh rao bán thuốc quảng cáo điều trị Covid-19 chưa được cấp phép.

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc được là thuốc điều trị Covid-19 như Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng .

Các thuốc này là các thuốc chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, được gắn mác hàng “xách tay” hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng. Các thuốc được rao bán với giá vài triệu đồng/ hộp.

Bộ Y tế cho biết, việc mua, bán thuốc này vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

Do đó, để xử lý triệt để, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, , cơ quan điều tra.

Bộ Y tế: Cảnh báo thực trạng rao bán thuốc điều trị Covid-19 chưa được cấp phép

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Bộ Y tế đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang điện tử đã đưa thông tin để xác định và xử lý vi phạm kịp thời.

Quan điểm của Bộ Y tế phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị Covid-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh.

Bộ Y tế cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu , kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Các đơn vị chức năng chỉ đạo hệ thống cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn để lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19; trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu cần kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, nhất là các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi; tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.33038 sec| 804.516 kb