Thứ 3, 27/07/2021, 22:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Y tế: Kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm, chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước

Bộ Y tế: Kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm, chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước
(Tieudung.vn) - Ngày 18/2, Bộ Y tế đã có Công văn hỏa tốc số 747/BYT-TB-CT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra hồ sơ công bố đối với sản phẩm chế phẩm, diệt khuẩn tay không dùng nước.

Theo đó, Bộ Y tế nhận định, trên hiện nay xuất hiện một số sản phẩm chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước dùng trong gia dụng được công bố tiêu chuẩn áp dụng trang thiết bị y tế thuộc loại A và theo quy định của Cục quản lý môi trường y tế tại Công văn số 205/MT-SKHC ngày 17/2/2020 về rà soát quy định quản lý đối với nhóm sản phẩm trên.

Bộ Y tế: Kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm, chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước
Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra hồ sơ công bố đối với sản phẩm chế phẩm, diệt khuẩn tay không dùng nước.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 3, Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ: “Hóa chất, chế phẩm chỉ có một mục đích là khử khuẩn trang thiết bị y tế được quản lý theo quy định của Nghị định này. Hóa chất, chế phẩm có mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế nhưng ngoài ra còn có mục đích sử dụng khác được quản lý theo quy định của pháp luật về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế”.

Đối với nhóm các sản phẩm chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước dùng trong gia dụng được quy định tại danh mục được ban hành kèm theo Thông tư số 09/2018/TT-BYT ngày 27/4/2018 của Bộ y tế và được quản lý theo quy định tại Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng dùng trong trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Bộ Y tế: Kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm, chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước
Phiếu khảo nghiệm và Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế do Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp.

Qua đó, để thực hiện đúng các quy định về quản lý trang thiết bị y tế, Bộ Y tế (Vụ trang thiết bị và Công trình y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp các nội dung sau:

Không tiếp nhận hồ sơ mới đề nghị công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A đối với các sản phẩm trên.

Việc phân loại các sản phẩm trên là trang thiết bị y tế thuộc loại A và công bố tiêu chuần áp dụng trang thiết bị y tế thuộc loại A là không đúng quy định, đề nghị Sở Y tế thực hiện kiểm tra, thu hồi các phiếu tiếp nhận công bố và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử đồng thời gửi về Bộ Y tế (Vụ trang thiết bị và Công trình y tế) trước ngày 22/2/2020.

Bộ Y tế: Kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm, chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước
Hiện nay, trên thị trường, các loại dung dịch nước rửa tay khô đang ở trong tình trạng "cháy hàng" người loay hoay, lúng túng tìm cách bảo vệ sức khỏe. (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet).

Tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân dần tâm hơn đến các mọi thông tin, cách phòng tránh, ngăn ngừa dịch bệnh. Thế nhưng, hiện nay, không chỉ có khâu trang y tế mà những loại dung dịch nước rửa tay khô (không dùng nước) để phòng ngừa dịch cũng đang trong tình trạng "cháy hàng", loạn giá. Nhiều nơi hiện nay tự ý bán giá nước rửa tay khô cao gấp 2-3 lần, thậm chí bán các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với PV, một bác sĩ tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn, thực chất người dân không nên quá lo lắng, nếu chẳng may không mua được nước rửa tay sát khuẩn thì có thể thay thế loại dung dịch này bằng lọ cồn 70-90 độ để sát khuẩn tay sau khi rửa sạch tay. Bản chất của những loại nước rửa tay khô hiện nay chỉ hơn cồn ở việc làm mềm tay, chứ không thua kém gì về mức độ sát trùng, khử khuẩn Covid-19.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74754 sec| 813.273 kb