Thứ 5, 03/12/2020, 11:10 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách chọn giá đỗ an toàn, không ngâm hóa chất

Cách chọn giá đỗ an toàn, không ngâm hóa chất
(Tieudung.vn) - Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được giá đỗ an toàn để nấu ăn cho cả nhà.

Giá đỗ ngâm hóa chất độc hại như thế nào?

Cách chọn giá đỗ an toàn, không ngâm hóa chất

Ảnh minh họa.

Giá đỗ được nhiều người ưa thích, đã trở thành quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Lợi dụng điều này, nhiều nhà buôn đã không ngần ngại trộn và sử dụng những hóa chất độc hại để ủ giá, làm giá có ngoại hình bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh và sản lượng lớn để trục lợi.

Giá đỗ sản xuất thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, thời gian tăng trưởng khoảng một tuần. Tuy nhiên nếu ngâm hóa chất, thời gian có thể đẩy nhanh đến 30%.

Đỗ được dùng để làm giá thường được ngâm với nước vôi và chất kích thích tăng trưởng. Tới ngày xuất xưởng, giá sẽ được ngâm tiếp với dung dịch Benzylaminopurine trong khoảng 15 phút để kéo dài thời gian tươi, giữ được lâu hơn và không bị thối.

Bên cạnh đó, giá đỗ bẩn còn được ngâm với Soda ASH Light, một chất tẩy trắng giúp thân giá trắng muốt và mập mạp.

Soda ASH Light thực chất là chất hóa học được dùng trong công nghệ sản xuất bột giặt, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng và mang tính kiềm cao. Trải qua thời gian dài sử dụng, những kim loại này sẽ tồn đọng trong máu và cơ thể, gây ra các bệnh mãn tính, ảnh hưởng gan, thận và còn có thể gây ung thư. Có thể nói giá đỗ ngâm hóa chất là một trong những loại thực phẩm bẩn nguy hiểm bạn nên tránh xa.

Cách chọn giá đỗ 

Phần rễ

Giá ủ theo cách truyền thống có rễ dài như sợi chỉ và có nhiều rễ vì thời gian ủ dài. Trong khi đó giá đỗ ngâm hóa chất rễ ngắn, thậm chí là không có rễ do thời gian ủ thường chỉ kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Phần lá

Giá đỗ an toàn thường có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh. Còn giá đỗ ngâm hóa chất lại có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc

Giá đỗ an toàn sẽ thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa. Trong khi đó giá ngâm chất kích thích sẽ có màu trắng muốt đẹp mắt.

Phần đầu cọng giá

Thông thường giá đỗ ngon là phần hạt đậu phải sáng bóng, không có đốm thâm đen. Còn giá đỗ kém tươi, không ngon phần hạt đậu sẽ có đốm thâm đen.

Phần thân giá

Giá đỗ an toàn không hóa chất trông mảnh, thon, có vẻ ngoài không hấp dẫn bắt mắt, khó gãy. Còn giá ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, bề ngoài vô cùng hấp dẫn nhưng rất giòn và dễ gãy. 

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.69502 sec| 817.422 kb