Thứ 2, 21/06/2021, 10:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chợ mạng "loạn" giá bán khẩu trang y tế, siêu thị không tăng

Chợ mạng "loạn" giá bán khẩu trang y tế, siêu thị không tăng
(Tieudung.vn) - Kể từ khi Đà Nẵng ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng động, thì khẩu trang y tế tăng giá phi mã với nhiều các mức giá và chất lượng khác nhau. Tuy nhiện, tại các hệ thống siêu thị mặt hàng này vẫn đảm bảo nguồn cung và không tăng giá.

Khẩu trang đồng loạt tăng giá

Cách đây 4 tháng, khẩu trang y tế sau lập "đỉnh" về giá lên tới 18 triệu đồng/thùng 50 hộp (50 chiếc/hộp), thì thời gian vừa qua giá khẩu trang đã về với đúng giá trị thực khoảng 1,8 triệu đồng/thùng. Như vậy, giá bán lẻ những ngày bình ổn vừa qua vẫn quanh 50.000 đồng/hộp. 

Thế nhưng, chỉ ngay sau khi Đà Nẵng phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng và đến nay đã xác định được 116 ca mắc trong cả nước, thì khẩu trang y tế lại được thổi giá tăng phi mã lên gấp ba, bốn lần.

Chợ mạng "loạn" giá bán khẩu trang y tế, siêu thị không tăng

Hiện tại giá đang được rao bán trên các trang mạng là hơn 6 triệu đồng/thùng, có chỗ rao bán đến 7 triệu.

Trong một nhóm kín mua bán khẩu trang y tế trên mạng Facebook, giá khẩu trang đang được thay đổi từng giờ. Nếu ngày 27/7, giá mới chừng 4 triệu đồng/thùng thì hôm nay, giá đã lên tới 6-7 triệu đồng/thùng.

Anh Bình (ngụ quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày Chủ nhật (ngày 26/7), giá 1 thùng khẩu trang 4 lớp được bán với giá khoảng 1,6 triệu đồng. Nhưng đến tối hôm đó giá đã đẩy lên 2,5 triệu đồng.

Sang đến sáng ngày thứ 2, khi có thông tin dịch COVID-19, giá 1 thùng là 3,1 triệu đồng. Hiện tại giá đang được rao bán trên các trang mạng là hơn 6 triệu đồng/thùng, có chỗ rao bán đến 7 triệu. Tuy nhiên, anh Bình khẳng định, hầu như các trang rao bán đều hàng ảo, không có hàng để mua.

“Thấy đăng bán khẩu trang, tôi vảo hỏi mua thì người rao bán nói phải lấy ít nhất 100 – 200 thùng, nhưng không có hàng sẵn”.

Khau trang loan gia anh 1

Một hộp khẩu trang y tế 4 lớp được bán với giá gần 200.000 đồng trên sàn TMĐT.

Khảo sát mặt hàng khẩu trang y tế trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo…, giá bán dao động khá lớn, trong khoảng 120.000-200.000 đồng/hộp 50 chiếc.

Đơn cử, trên sàn TMĐT Shopee, một hộp 50 khẩu trang y tế 4 lớp có giá 129.000 đồng tại gian hàng này lại được "hét giá" lên 180.000 đồng ở gian hàng khác. Thậm chí, tại Lazada, hộp khẩu trang này còn được một người bán đặt giá gốc là 229.000 đồng, sau đó tạo thành 2 mã sản phẩm khác nhau, trong đó một mã khuyến mãi 44%, một mã khuyến mãi 39%.

Trong bối cảnh hiện tại, đại diện Tiki khẳng định: "Dù nhu cầu mua sắm trên sàn có tăng cao đột biến nhưng Tiki vẫn khẳng định kiểm soát chặt chẽ giá bán sản phẩm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng 'thổi giá' trên sàn, đồng thời đảm bảo mang những sản phẩm chính hãng và chất lượng đến tay người ".

Doanh nghiệp này cho biết vừa nhập thêm hơn 2,5 triệu khẩu trang y tế 3 lớp Vinpro, đồng thời gia tăng lượng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế và nước rửa tay, sữa rửa tay từ các đối tác Diana Unicharm, Nagakawa, Unilever, Lix, DKSH... lên gấp nhiều lần.

Khau trang loan gia anh 2

Khẩu trang y tế có đủ mức giá trên chợ mạng.

Về phía shoppe, đại diện doanh nghiệp này cho biết: “Mặc dù hiện nay cơ quan chức năng chưa có quy định về mức giá trần của những mặt hàng này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra và loại bỏ những sản phẩm đang được bán với mức giá cao hơn bất thường so với và có những hành động nhanh chóng nhằm xử lý nhà bán hàng cũng như các sản phẩm không tuân thủ quy định của Shopee”.

Không chỉ trên các mạng xã hội, ở TP Hồ Chí Minh tại các tuyến đường Nguyễn Giản Thanh, Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), Hoàng Văn Thụ (Tân Bình) một số cửa hàng thuốc đã hết hoặc treo bảng thông báo hết khẩu trang. Những địa điểm còn bán mặt hàng này, mức giá cũng tăng nhẹ so với thời điểm trước khi có dịch tại Đà Nẵng.

Vì sao nhiều nhà thuốc ở TP.HCM không 'mặn mà' bán khẩu trang y tế ...

Tại TP Hồ Chí Minh, một số cửa hàng thuốc đã hết hoặc treo bảng thông báo hết khẩu trang.

Cụ thể, giá dao động 110.000-120.000 đồng/hộp 50 cái khẩu trang y tế thậm chí có tiệm báo giá 180.000 đồng/hộp đối với loại khẩu trang hoạt tính xuất khẩu. Mức giá này đã tăng 2-3 lần so với tuần trước.

Một quầy thuốc trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10), cho biết hiện khẩu trang đã bắt đầu tăng sức mua và tăng giá từ cuối tuần trước. Giá đặc biệt tăng cao ngay sau thời điểm TP Hồ Chí Minh có người tiếp xúc với “bệnh nhân 420”.

Chủ quầy thuốc cho biết, hiện khẩu trang đang có biểu hiện loạn giá, loạn về cả chất lượng. "Người dân nên đến các quầy thuốc uy tín để mua khẩu trang, tránh mua các hàng trôi nổi, không an toàn, khiến tiền mất tật mang"- người này nói.

Siêu thị không tăng giá, đảm bảo nguồn hàng

Đối với các điểm bán lẻ trực tiếp, sức mua khẩu trang y tế chỉ tăng nhẹ, kể cả tại các địa phương đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Tại siêu thị Co.opMart Đà Nẵng, nhu cầu khẩu trang, nước rửa tay tăng khoảng 25% so với tuần trước.

Ghi nhận thực tế trên toàn hệ thống các chuỗi bán lẻ Saigon Co.op, Central Retail và VinCommerce trên toàn quốc cho thấy các mặt hàng này đang được chọn mua nhiều.

Siêu thị bán khẩu trang kháng khuẩn giá 7.000 đồng/cái | Kinh tế | PLO

Ghi nhận thực tế trên toàn hệ thống các chuỗi bán lẻ Saigon Co.op, Central Retail và VinCommerce trên toàn quốc cho thấy khẩu trang đang được người tiêu dùng chọn mua nhiều.

Các chuỗi bán lẻ thuộc Saigon Co.op hiện cung cấp đều đặn ra thị trường lượng lớn khẩu trang y tế, khẩu trang vải và các loại rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn. Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc marketing của doanh nghiệp cho biết đã tiến hành dự trữ hàng hóa thiết yếu và lên lộ trình từng bước tái khởi động biện pháp phòng dịch tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên cả nước.

Trong khi đó, VinCommerce chuẩn bị hơn 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và hơn 3 triệu đơn vị nước rửa tay các loại. Theo diễn biến dịch bệnh, đại diện các chuỗi VinMart, VinMart+ cam kết cung ứng đầy đủ hàng hóa, phục vụ nhu cầu của người dân, kể cả các sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm.

Đại diện Central Retail cũng cho biết đã chủ động chuẩn bị đầy đủ mặt hàng thiết yếu và làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo tần suất giao hàng, đồng thời huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa. "Big C và Go! tiếp tục cam kết không tăng giá hàng hóa. Chúng tôi dự kiến có đủ hàng cung cấp, phục vụ nhu cầu khách hàng", vị này khẳng định.

Không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang, thiết bị y tế

Để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ khẩu trang y tế và tăng giá bất hợp lý, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo, không phải ở môi trường nào cũng phải sử dụng khẩu trang y tế. Khẩu trang vải được giặt hằng ngày cũng có rất tốt trong việc ngăn chặn tiếp xúc với các giọt bắn.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế phòng dịch, như thế sẽ tạo tâm lý ồ ạt mua khẩu trang y tế dẫn tới nhiều người đầu cơ, tích trữ, găm hàng đẩy giá, làm loạn giá khẩu trang.

Đà Nẵng tạm giữ thêm 34.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Ngày 29/7, lực lượng quản lý thị trường TP Đà Nẵng tạm giữ 34.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ trên đường Hoàng Văn Thái.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, đã có nhiều cơ sở sản xuất trong cả nước đầu tư, tham gia sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải, các trang thiết bị phòng, chống dịch với năng lực đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt một số cơ sở đã sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, máy thở chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê của Tổng cục quản lý thị trường (QLTT), từ ngày 1/1 đến 15/6, riêng về mặt hàng trang thiết bị y tế dùng để phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 9.088 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 4,72 tỉ đồng. Lực lượng QLTT đã chuyển cơ quan điều tra 60 vụ, khởi tố 4 vụ.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20568 sec| 841.617 kb