Thứ 2, 01/06/2020, 08:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn từ Mỹ

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn từ Mỹ
(Tieudung.vn) - Bộ Tài chính vừa có công văn 14813/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, những mặt hàng như thịt gà, thịt lợn, phụ phẩm và trái cây sẽ được giảm thuế nhập khẩu.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%. Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn từ Mỹ

Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu thịt gà từ 20% xuống 18%.

Đề xuất của Bộ Tài chính được thực hiện trong bối cảnh người dân chuyển dần từ tiêu thụ thịt lợn sang thịt gà, khiến sản lượng nhập khẩu mặt hàng này gia tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, so với cùng kỳ năm 2018.

Trong ngành nông nghiệp, nhóm mặt hàng thịt gà vốn được bảo hộ cao, ít khi được cắt giảm thuế quan hoặc được cắt giảm vào giai đoạn cuối cùng của các hiệp định. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cổng thông tin Chính phủ, với mức thuế 20% hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn gà trong nước. 

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho rằng người được hưởng lợi do giá thành giảm, đồng thời có cơ hội đón nhân thêm nhiều nguồn hàng nhập khẩu mới ngoài Mỹ, Brazil và Ba Lan như hiện nay.

Trong khi đó, xét theo kim ngạch nhập khẩu được hưởng ưu đãi thông thường (MFN), nguồn thu dự kiến giảm khoảng 3 triệu USD nếu thuế giảm còn 18%.

Bên cạnh thịt gà, Bộ Tài chính cũng xin ý kiến giảm thuế nhập khẩu thịt lợn tươi và ướp lạnh, trừ thịt nguyên con và nửa con, trừ thịt mông đùi và vai, từ 25% xuống 22%. 

Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 22%. Mức thuế suất này tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP là 21.6%, do Biểu thuế MFN không có mức thuế suất 21% nên quy định mức thuế suất 22%.

Đánh giá về việc giảm thuế suất các mặt hàng thịt nói trên tác động số thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay hầu như không có kim ngạch xuất khẩu áp dụng mức thuế MFN nên việc điều chỉnh thuế suất không ảnh hưởng đến số thu NSNN. Tuy nhiên việc giảm thuế MFN dẫn đến lượng nhập khẩu tăng, qua đó có thể tăng thu NSNN.

Mặt khác, sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. Trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN năm 2018, dự kiến sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó với việc giảm thuế MFN thì không chỉ Mỹ được hưởng mà thị trường Braxin, Ba Lan cũng được hưởng ưu đãi theo và qua đó thì cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ Mỹ, Brazil, Ba Lan mà còn có các thị trường khác chưa xuất khẩu vào Việt Nam.

Ngoài ra, trong công văn lần này, Bộ cũng đề xuất phương án giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng táo tươi và nho tươi từ 10% xuống 8%. Phương án này dự kiến làm giảm 3,7 triệu USD ngân sách, nếu tính theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN năm 2018. 

Đánh giá tác động của phương án giảm thuế này, Bộ Tài chính cho biết, trong trường hợp giảm thuế nhập khẩu từ 10% xuống 8%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN năm 2018 thì dự kiến giảm thu ngân sách là 3,7 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49734 sec| 815.031 kb