Thứ 3, 07/07/2020, 16:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thận trọng trước "bí kíp" phân biệt tiền Polymer giả của “anh hùng bàn phím”

Thận trọng trước "bí kíp" phân biệt tiền Polymer giả của “anh hùng bàn phím”
(Tieudung.vn) - Thông tin về cách phân biệt tiền thật giả của các "anh hùng bàn phím" lan truyền với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của NHNN, không có quy luật nào như "bí kíp" đang lan truyền.

Theo các "anh hùng ", bằng cách xem chữ cái đầu Seri có thể nhận ra tiền thật, tiền giả. Ví dụ tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có đầu số Seri là chữ cái LF, NJ, LN. Tiền 200.000 đồng có đầu số Seri AT, BS, CN, BP. Tiền 100.000 đồng có đầu số seri LF, PT, SG, Yi...

Phân biệt tiền giả bằng chữ cái đầu Seri có thực sự đúng
Thận trọng trước "bí kíp" phân biệt tiền Polymer giả của “anh hùng bàn phím” (Hình minh hoạ).

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của NHNN, không có quy định nào về việc dựa trên các chữ cái đầu seri nhận biết tiền thật, tiền giả.

Lãnh đạo phòng kiểm đếm tiền của một ngân hàng lớn tại TP.HCM khẳng định: Không có tình trạng tiền polymer giả có chữ cái đầu seri xuất hiện như nêu trên. Chẳng hạn tiền 200.000 đồng mà đầu seri có chữ BP thì chưa hẳn đã là tiền giả.

“Hiện tôi đang có 10 tờ tiền 200.000 đồng nhưng có đến chín tờ có chữ BP ở đầu và đây không phải là tiền giả. Ngoài ra, nếu có thông tin về tiền giả, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có văn bản cảnh báo gửi tất cả ngân hàng, các phòng giao dịch, chi nhánh” - vị lãnh đạo này nói.

Tháng 1-2016, trên từng xuất hiện tiền polymer giả mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng có hình thức khá giống tiền thật. “Thời điểm đó NHNN đã gửi hướng dẫn cách nhận biết tiền giả tới các ngân hàng, thậm chí đến các quận, phường để người dân phân biệt” - ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho hay.

Theo NHNN, tiền polymer giả không tinh xảo, có thể nhận biết bằng tay và mắt thường. Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không có các chi tiết in tinh xảo, sáng rõ như tiền thật. Hình định vị (hình ảnh trên mặt trước và hình ảnh trên mặt sau in trên cùng một vị trí) không khớp khít, không cân đối và không tạo thành các khe sáng trắng đều nhau như tiền thật khi soi tờ tiền trước nguồn sáng.

Khi chao nghiêng các tờ tiền có mệnh giá từ 100 đến 500.000 đồng và quan sát, sẽ thấy mực đổi màu chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại. Khi chao nghiêng tờ tiền thật, dải màu iriodin sẽ lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn. Trên tờ tiền giả, không có dải màu iriodin hoặc dải màu không lấp lánh.

“Một tờ tiền luôn có seri bao gồm tổ hợp các chữ cái và số, khi sử dụng hết bộ số sẽ nhảy một chữ cái để sử dụng lại bộ số đó. Do vậy dùng yếu tố “hai chữ cái đầu dãy seri” để phân biệt là không chính xác”.

Ngọc Bích (Tổng hợp)

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20974 sec| 806.367 kb