Thứ 2, 04/07/2022, 13:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thịt hữu cơ có thật sự tốt cho sức khỏe?

Thịt hữu cơ có thật sự tốt cho sức khỏe?
(Tieudung.vn) - Các nhà nghiên cứu nhận thấy thịt được công nhận hữu cơ có ít khả năng bị nhiễm các loại vi khuẩn đa kháng sinh hơn thịt được chế biến theo phương thức thông thường.

Thịt hữu cơ là gì?

Trước khi đi sâu vào thành phần dinh dưỡng, bạn nên hiểu thế nào là thịt organic thực sự. Ủy ban chăn nuôi hữu cơ của Bộ nông nghiệp Hoa kỳ (USDA) quy định thịt hữu cơ phải có nguồn gốc từ động vật đáp ứng các tiêu chí như sau: nuôi trong năm ở ngoài tự nhiên ( ngoại trừ lúc thời tiết khắc nghiệt), không được dùng kháng sinh ( trừ lúc bị bệnh), không bổ sung chất tăng trọng hoặc các thành phần bị cấm trong như các hợp chất ure, asen, các sản phẩm chăn nuôi khác.

Thịt hữu cơ có thật sự tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa

Chăn nuôi hữu cơ còn đòi hỏi động vật được nuôi ở những nơi có đất, cây trồng và thức ăn chăn nuôi phải được chứng nhận 100 organic. Động vật nhai lại như bò, cừu, dê phải được chăn thả tự do, ăn trên các đồng cở hữu cơ và 30% chế độ ăn uống của chúng phải đến từ các đồng cỏ hữu cơ này. Ngoài gia chăm sóc cho động vật nuôi cũng phải đến từ các biện pháp tự nhiên có lợi cho cả môi trường.

Thịt hữu cơ ít có khả năng nhiễm vi khuẩn đa kháng sinh

Đứng về mặt dinh dưỡng, loại thịt này sẽ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất gần như tương đương với thịt thông thường, mặc dù nó giúp bạn tránh khỏi việc ăn những hormone có hại và thuốc kháng sinh tồn dư (với lượng không đáng kể). Tuy nhiên, nghiên cứu mới dưới đây sẽ cho bạn thêm động lực để chọn mua thịt hữu cơ. Hóa ra, thịt hữu cơ có ít hơn đáng kể khả năng chứa các vi khuẩn có hại, thứ có thể đặt bạn vào nguy cơ đối mặt với những bệnh do việc ăn uống gây ra.

Theo nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại trường Johns Hopkins Bloomberg, thịt được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ít bị nhiễm vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người, kể cả các sinh vật nguy hiểm, đa kháng thuốc so với thịt được sản xuất thông thường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Thịt hữu cơ có thật sự tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa

Các phát hiện làm nổi bật nguy cơ người mắc bệnh do thực phẩm và sự phổ biến của các sinh vật đa kháng thuốc, khi chúng dẫn đến bệnh tật, có thể làm phức tạp việc điều trị. Các sản phẩm từ động vật bị ô nhiễm và gây ra bệnh tật cho hàng chục triệu người ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với thịt chế biến thông thường, thịt được chứng nhận hữu cơ ít bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc hơn tới 56%. Nghiên cứu dựa trên việc kiểm tra các loại thịt trên toàn quốc từ 2012-2017 trong khuôn khổ Hệ thống Giám sát Kháng thuốc Quốc gia Hoa Kỳ (NARMS).

Hướng dẫn cách chọn thịt hữu cơ vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy, thịt hữu cơ không chỉ sạch, an toàn mà còn giàu protein, tươi ngon hơn gấp nhiều lần thịt thông thường.

Khi lựa chọn thịt hữu cơ cũng không cần quá kỹ lưỡng vì gần như mức độ tiêu thụ loại thịt này luôn ở mức “cháy hàng” nghĩa là khó có thể tồn dư, chưa kể thịt được cấp đông ngay sau khi mổ nên vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có gấp nhiều lần thịt thường.

Thịt hữu cơ có thật sự tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa

Một vài đặc điểm của một miếng thịt tươi ngon chị em có thể tham khảo:

- Thớ thịt săn, màng thịt khô, không dính, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại

- Khi cắt thịt, mặt cắt sẽ có màu sáng hồng, mềm mại

- Khi nhấn tay vào thịt, thịt có độ đàn hồi tốt

- Phần mỡ sáng màu, bám chắc, có mùi thơm

- Khớp xương thường láng và trong

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.81381 sec| 799.883 kb