Chủ nhật , 23/02/2020, 10:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tổng cục Hải quan công bố kết luận ban đầu về vụ Asanzo

Tổng cục Hải quan công bố kết luận ban đầu về vụ Asanzo
(Tieudung.vn) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nêu rõ, bước đầu xác định 4 dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Sáng 28/10, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thông tin về dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Tổng cục Hải quan công bố kết luận ban đầu về vụ Asanzo

Tổng cục Hải quan công bố kết luận ban đầu về vụ Asanzo.

Mở đầu họp báo, Phó tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Asanzo có 4 vi phạm gồm: vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc "lừa dối người ", vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hành vi vi phạm về trốn thuế.

Giải thích thêm về dấu hiệu vi phạm "lừa dối ", ông Thành cho biết, quy trình lắp ráp một số sản phẩm của Asanzo không đúng như . Đơn vị này có 12 dãy bàn dài 30 m, rộng 1,4 m (diện tích 45 m2), mỗi bàn để vừa một  tivi 50 inch, 1 phòng kiểm tra bảng mạch với 8 và 8 người làm việc. Việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. Dãy bàn này vừa lắp tivi, vừa lắp điều hòa nhiệt độ.

Theo ghi nhận của hải quan, lắp 1 tivi cần 12 người và 30 phụ trợ với thời gian 30 phút. Sau khi lắp xong được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo có kèm logo, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số vạch Việt Nam sau đó bán cho 19 công ty khác để đưa ra nội địa.

"Đối chiếu với các video quảng cáo trên truyền thông có hình ảnh dây chuyền lắp ráp tivi bằng các thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sản xuất của Asanzo không đúng như quảng cáo", Phó tổng cục trưởng Hải quan nói và cho biết thêm, việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" trên một số sản phẩm cũng không đúng với thực tế.

Về dấu hiệu vi phạm giả mạo nhãn hiệu, theo ông Thành, hiện tại, Asanzo chưa thanh toán dịch vụ như trong hợp đồng đã ký kết với công ty Sharp Roxy Hong Kong ngày 24/1/2017 do chưa xin được xác nhận của Bộ Khoa học & về việc chuyển giao công nghệ. Tại họp báo, đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, đã có công văn trả lời Asanzo, theo hợp đồng chưa có nội dung thể hiện chuyển giao công nghệ nên chưa thể cấp giấy chứng nhận.

Đặc biệt, về xuất xứ hàng hóa, Asanzo đã xuất hiện nhiều dấu hiệu sai phạm. Đối với hàng hóa xuất khẩu, Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản nên không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Đối với hàng tiêu thụ trong nước, Asanzo cũng không tự sản xuất, nhập khẩu linh kiện mà mua linh kiện từ các công ty trong nước để lắp ráp thành sản phẩm.

Riêng về dấu hiệu vi phạm về thuế, ông Lại Anh Tuấn - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Asanzo có dấu hiệu về trốn thuế nhưng chưa đủ căn cứ xác định các công ty có phạm tội hay không. Tuy nhiên, theo kết luận ngày 23/10, Cục Thuế TP HCM đã quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Asanzo có 3 hành vi sai phạm. Trong đó gồm: Không kê khai đầy đủ vào sổ sách; sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và ghi hóa đơn cao hơn với mục đích trốn thuế.

Sau cuộc họp này, Tổng cục Hải quan sẽ tập hợp các ý kiến, kết quả điều tra, xác minh của các bộ, ngành liên quan để Thủ tướng về vụ việc Asanzo trước 30/10.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.54718 sec| 731.539 kb