Thứ 7, 04/12/2021, 02:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt
(Tieudung.vn) - Việc điều chỉnh giảm một phần diện tích đất KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt đề chuyển đổi thành dự án đầu tư đất khu dân cư và nhà ở công nhân, chuyên gia chưa đảm bảo mục tiêu tính chất ban đầu của dự án, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Đó là một trong những nội dung sai phạm tại Kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt vừa được UBND tỉnh Long An công bố mới đây.

Ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Long An ra văn bản số 4747/KL-UBND công bố Kết luận Thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật trong việc chuyển đất khu công nghiệp (KCN) Đức Hoà 3 – Hồng Đạt (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) do Công ty cổ phần Hồng Đạt Long An (công ty Hồng Đạt Long An) làm chủ đầu tư.

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt

Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Long An về Dự án Khu dân cư trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt.

Theo kết luận thanh tra này, công ty Hồng Đạt Long An đã mắc rất nhiều vi phạm trong quá trình triển khai .

Cụ thể, công ty Hồng Đạt Long An chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định. Tuy nhiên, Kết luận Thanh tra cũng nhấn mạnh, sai phạm này không thuộc về lỗi của chủ đầu tư mà là của các cơ quan chức năng trong quá trình phê duyệt hồ sơ, cấp phép triển khai dự án.

Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã triển khai thi công hạ tầng khi chưa được cấp phép, kinh doanh mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định. Những hành vi này của công ty Hồng Đạt Long An đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và tạm đình chỉ hoạt động trong 2 tháng.

Về dãy hành lang cây xanh cách ly tại các vị trí tiếp giáp KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt, qua kiểm tra thực tế một số vị trí có khoảng cách chỉ rộng trung bình từ 32-45m là chưa đảm bảo (theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định khoảng cách an toàn là 50m).

Nhiều “khuất tất” tại dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt?
Nhiều “khuất tất” tại dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt?
(Tieudung.vn) - Việc biến 70ha đất trong Khu công nghiệp Đức Hoà 3 – Hồng Đạt từ “đất nhà máy” sang “đất khu dân cư” đang có nhiều biểu hiện “khuất tất”, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp hoạt động tại đây.

Ngoài ra, cũng theo Kết luận thanh tra sau khi được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương cho điều chỉnh giảm một phần diện tích đất KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt để chuyển đổi thành đất khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia và trên cơ sở tiếp tục xem xét đề nghị của ; căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định các cơ quan tham mưu cấp tỉnh, UBND huyện Đức Hoà, UBND tỉnh đã thực hiện đầy đủ các bước để hoàn thành các thủ tục liên quan đến điều chỉnh quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; xác định quy mô mục đích sử dụng đất; tổ chức thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, đánh giá tác động môi trường...liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, việc đề nghị của công ty Hồng Đạt Long An; thẩm định và đề nghị của UBND huyện Đức Hoà, các sở ngành chức năng tỉnh và việc quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh đã chưa đảm bảo đúng mục tiêu tính chất ban đầu của dự án là điều chỉnh giảm một phần diện tích đất KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt để chuyển đổi thành dự án đầu tư đất khu dân cư và nhà ở công nhân, chuyên gia như đề nghị, xin chủ trương cho phép của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến UBND tỉnh phải điều chỉnh chủ trương đầu tư ít nhiều làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Kết luận, UBND tỉnh Long An đề nghị công ty Hồng Đạt Long An phải khẩn trương khắc phục những sai phạm, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quyết định về đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường…của cơ quan có thẩm quyền.

Thực hiện đúng mục tiêu, quy mô của dự án theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 1843-QĐ-UBND ngày 25/09/2019 của UBND tỉnh khi được UBND tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện dự án. Thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai và nghĩa vụ tài chính khi có thông báo nộp tiền của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt

Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Long An đã chỉ rõ nhiều sai phạm và trách nhiệm tại dự án Khu dân cư trong KCN Đức Hoà 3 – Hồng Đạt của công ty Hồng Đạt Long An và các sở, ban, ngành chức năng có liên quan.

Thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường để không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của người dân trong khu vực dự án và xung quanh.

UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Xây dựng Long An rút trong công tác quản lý. Chỉ đạo Thanh tra Sở thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh các sai phạm và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý.

Hướng dẫn công ty Hồng Đạt Long An bổ sung, thực hiện các thủ tục chưa hoàn thành về xây dựng và các điều kiện cần và đủ để đảm bảo cho việc kinh doanh bất động sản theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong công tác quản lý xây dựng kinh doanh bất động sản thuộc các dự án trên phạm vi từng địa phương nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh, tránh để xảy ra các vi phạm phải xử lý và khó khắc phục hậu quả.

Với Sở Tài nguyên và Môi Trường Long An, UBND tỉnh Long An yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án (gồm giá đất ở, giá đất thương mại, dịch vụ) và phối hợp với Sở Tài chính, các cơ quan có liên quan để tính tiền sử dụng đất khi giao đất, xác định giá cho thuê đất, làm cơ sở cho công ty Hồng Đạt Long An thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi đã được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, để giao đất cho thuê đất theo quy định.

Cuối cùng, UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND huyện Đức Hoà kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (điều chỉnh) do công ty Hồng Đạt Long An lập và trình duyệt. Trong đó, lưu ý yêu cầu quy định bổ sung rõ ràng khoảng cách hành lang cây xanh cách ly tại các vị trí tiếp giáp giữa KCN Đức Hoà 3 - Hồng Đạt và khu dân cư phải có chiều rộng trung bình là 50m theo quy định.

Như Tieudung.vn đã thông tin ở các bài viết trước, công ty Hồng Đạt Long An là 1 trong 13 chủ đầu tư hạ tầng tại cụm KCN Đức Hòa 3. Diện tích Hồng Đạt làm chủ đầu tư là hơn 99ha, với đất có khả năng cho thuê là hơn 70ha. Sau 10 năm kể từ khi được giao đất, Hồng Đạt chỉ cho thuê được hơn 10ha.

Năm 2016, công ty Hồng Đạt Long An có công văn xin chuyển đổi mục tiêu đầu tư từ KCN Đức Hòa 3 - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt. Cụ thể, Hồng Đạt xin giảm diện tích đất KCN xuống còn 30ha, và phần đất để đầu tư cho khu dân cư lên đến 69,4ha.

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng ban hành Công văn số 1707/TTg-KTN về điều chỉnh Quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Long An đến năm 2020, trong đó đồng ý cho giảm diện tích quy hoạch KCN Đức Hòa 3 - Hồng Đạt từ 99,4 ha xuống còn 29,4 ha (giảm 70 ha).

Liên quan đến những "lùm xùm" tại dự án nói trên, tháng 7/2019, UBND tỉnh Long An đã có quyết định giao cho Thanh tra tỉnh Long An thanh tra toàn diện dự án của Công ty Hồng Đạt Long An liên kết cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An thực hiện.

Tuy nhiên, khi mà thời hạn xử lý cấm kinh doanh đã hết, không hiểu vì sao Kết luận thanh tra vẫn không được công bố, chính sự chậm trễ này đã khiến nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại đây hoang mang, khó hiểu suốt một thời gian dài.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Điện lực Bình Chánh: Có dấu hiệu gian lận tiền điện của dân, “ép” doanh nghiệp nộp trước cả tỷ đồng tiền điện?
(Tieudung.vn) Người dân về quê hơn 2 tháng không sử dụng điện nhưng vẫn bị điện lực Bình Chánh...
 
Cảnh báo nguy cơ “sập bẫy” lừa đảo của sàn môi giới bất động sản
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, hàng loạt sàn môi giới BĐS rơi vào vòng lao lý vì lừa đảo...
 
Xu hướng thay đổi nơi an cư để “đầu tư cho thế hệ tương lai”
(Tieudung.vn) Với quan niệm dành điều kiện giáo dục tốt nhất cho con cái là đầu tư cho tương...

Dự án – Nhà đẹp

KN Paradise giành “chiến thắng kép” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021
(Tieudung.vn) Quần thể KN Paradise (Cam Ranh) vừa xuất sắc được vinh danh là “Siêu phức hợp” theo mô...
 
Vén màn siêu phẩm The Beverly trước ngày ra mắt
(Tieudung.vn) Vinhomes chuẩn bị ra mắt The Beverly, dự án căn hộ đẳng cấp bậc nhất Đại đô thị...
 
Xu hướng thay đổi nơi an cư để “đầu tư cho thế hệ tương lai”
(Tieudung.vn) Với quan niệm dành điều kiện giáo dục tốt nhất cho con cái là đầu tư cho tương...

Phong thuỷ

10 loại cây lọc không khí cực tốt nên trồng trong nhà vào mùa đông
(Tieudung.vn) Dưới đây là những loài cây nên trồng trong nhà vừa giúp lọc không khí, lại giúp ngôi...
 
6 lỗi phong thủy khi mua nhà đất khiến gia chủ sa sút và cách hóa giải
(Tieudung.vn) Vị trí ngôi là là yếu tố cực kì quan trọng quyết định đến vận thế hưng...
 
7 loại cây không nên trồng trước nhà để tránh tiêu tán tài lộc
(Tieudung.vn) Phong thủy phía trước cổng nhà cực kỳ quan trọng vì đây là nơi sinh khí lưu thông...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95115 sec| 872.367 kb