Thứ 2, 01/03/2021, 19:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thị trường bất động sản TP.HCM 2021: Đầu tư vào khu vực nào kiếm tiền lời nhanh?

Thị trường bất động sản TP.HCM 2021: Đầu tư vào khu vực nào kiếm tiền lời nhanh?
(Tieudung.vn) - Năm 2021 được dự báo tiếp tục sẽ là một năm khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS), tuy nhiên trong bức tranh xám vẫn có những khu vực được dự báo sẽ hết sức rực rỡ nhờ dư địa phát triển lâu dài. Năm 2021 đầu tư vào khu vực nào để kiếm tiền lời nhanh và an toàn?

Dư địa nhiều hay ít, quyết định hiệu quả đầu tư

Năm 2020, là năm đầu tiên có một sự thống nhất đánh giá của các công ty nghiên cứu BĐS, đó là thị trường BĐS thực sự khó khăn. Năm 2020 cũng là năm có tỷ lệ tiêu thụ rất thấp, chưa đến 65%, thấp nhất từ trước đến nay. Đây là một chỉ dấu rõ ràng nhất về “” của thị trường BĐS trong năm 2020. Năm 2021 được tiếp tục sẽ là một năm khó khăn của thị trường BĐS, tuy nhiên trong bức tranh xám vẫn có những khu vực được dự báo sẽ hết sức rực rỡ nhờ dư địa phát triển lâu dài. Hãy cùng nghe qua phân tích, dự báo của các chuyên gia.

Thị trường bất động sản TP.HCM 2021: Đầu tư vào khu vực nào kiếm tiền lời nhanh?

TP Thủ Đức được dự báo sẽ là trọng điểm thị trường BĐS 2021

Điều gì quyết định khu vực nào của thị trường BĐS màu xám, khu vực nào màu sáng? Theo chuyên gia Phan Công Chánh, những khu vực có dư địa tốt, tiềm năng lâu dài sẽ có màu sáng, những khu vực hết dư địa, khu vực không hội đủ điều kiện phát triển sẽ có gam màu xám.Chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng, thị trường BĐS năm 2021 sẽ là bức tranh lẫn lộn màu sắc, có khu vực màu tối, có khu vực màu xám và cũng sẽ có một số khu vực có gam màu sáng rực rỡ.

"Khu vực TP Thủ Đức, TP Phú Quốc... sẽ có gam màu sáng trong năm 2021, đây là những khu vực có dư địa tốt, tiềm năng lâu dài nên thu hút được đổ vốn vào", chuyên gia Phan Công Chánh dự báo.

Về hiện tượng giá BĐS trên địa bàn các quận thuộc TP Thủ Đức đang “bốc hỏa”, sau khi thành lập TP Thủ Đức, chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng không nên quá bận tâm, chỉ khi nào có giao dịch thực sự thì mặt bằng giá (giá được thị trường chấp nhận) được thiết lập. Dư luận so sánh giá nhà đất trong khu vực TP Thủ Đức với khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh và từ đó kết luận giá nhà đất khu vực TP Thủ Đức “bốc hỏa”. Nếu so sánh giá BĐS khu vực đã phát triển ổn định và khu vực đang phát triển sẽ có nhiều hệ so sánh. Tùy vào góc nhìn người ta có thể chọn hệ so sánh, so sánh về hiệu quả đầu tư, so sánh về tính thanh khoản, so sánh về khả năng tăng giá đột biến... Hiệu quả đầu tư vào BĐS khác nhau rất nhiều giữa các khu vực rất khác nhau, khu vực còn dư địa lớn thì hiệu quả đầu tư thường lớn hơn.

Nếu so sánh với quá khứ (các khu vực đã phát triển ổn định lâu dài), các khu vực đã phát triển ổn định, khả năng tăng giá đột biến trong thời gian ngắn là rất thấp. Các khu vực đã phát triển ổn định không có các cú hích từ đầu tư hạ tầng hoặc các giá trị cộng thêm mới... Các khu vực đang phát triển có thế mạnh là tiềm năng, khả năng tăng giá theo thời gian khi các tiềm năng về hạ tầng trở thành hiện thực. Đây là những cú hích cực mạnh, làm BĐS tăng giá, thậm chí là tăng giá đột biến trong thời gian ngắn.

“Ở góc nhìn của tôi, tôi sẽ chọn đầu tư vào các khu vực đang phát triển, dư địa còn nhiều, tiềm năng lâu dài”, chuyên gia Phan Công Chánh lựa chọn.

Nhà đất nội thành dư địa không còn nhiều

Giám đốc công ty Phú Cường Nguyễn Phú Cường, một chuyên gia trẻ, có những nghiên cứu bài bản về thị trường BĐS Việt Nam. Doanh nghiệp của anh Nguyễn Phú Cường tập trung nghiên cứu thị trường nhà liền đất khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Thị trường bất động sản TP.HCM 2021: Đầu tư vào khu vực nào kiếm tiền lời nhanh?

Thủ Thiêm, trung tâm tài chính của TP, các chuyên gia cho rằng dư địa của Thủ Thiêm còn rất to lớn

Anh Nguyễn Phú Cường đưa ra một số trường hợp để minh chứng cho nhận định. Một khu đất diện tích 332m2 toạ lạc góc 2 mặt tiền đường Cao Thắng được chào bán giá 132 tỷ đồng. Hiện tại, mặt bằng này được cho thuê làm quán cà phê với giá 155 triệu đồng/tháng.Theo anh Nguyễn Phú Cường, một trong những điểm đáng chú ý của thị trường BĐS năm 2021 đó là thị trường nhà đất khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh hiện nay gần như hết dư địa, ít nhất trong ngắn hạn.

“Nếu chỉ nhìn vào thu nhập 155 triệu đồng/tháng, đó là con số khá lớn. Tuy nhiên nếu so với giá trị của mặt bằng, số tiền khai thác BĐS là không đáng kể. Với giá cho thuê 155 triệu/tháng, thu nhập 1 năm từ khai thác mặt bằng này chỉ được khoảng hơn 1% so với giá trị mặt bằng. Nếu đem nguồn vốn này đầu tư vào các lĩnh vực khác sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn, đơn giản là đem gửi ngân hàng cũng mang lại nguồn thu nhập gấp 5-7 lần”, anh Cường giải thích về hiệu quả đầu tư BĐS khu vực nội thành.

Một mặt bằng khác trên đường Lê Thị Riêng, Quận 1 được chào bán với giá 29 tỷ đồng, hiện nay mặt bằng được cho thuê với giá 50 triệu đồng/tháng, nguồn thu một năm từ cho thuê mặt bằng chỉ được xấp xỉ 2% so với giá trị BĐS, nguồn thu từ khai thác BĐS thấp như vậy, không đủ hấp dẫn người mua. Một mặt bằng khác trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, được chào bán 100 tỷ đồng nhưng nguồn thu khai thác từ mặt bằng này chỉ được 60 triệu đồng/tháng. Nhìn chung, nguồn thu từ khai thác BĐS nội thành hiện nay nằm trong khoảng 1 – 2%/năm.

Có thể thấy, đầu tư vào nhà đất nội thành nhằm mục đích thu lợi nhờ giá nhà đất tăng gần như không còn dư địa, ít nhất là trong ngắn hạn vài năm tới. vào nhà đất nội thành hiện nay còn có nhiều điểm trừ khác như nguồn vốn lớn, khả năng thanh khoản chậm do giá trị BĐS lớn, tỷ lệ nhà đầu tư tham gia thị trường BĐS khu vực nội thành chiếm tỷ lệ cực nhỏ...

“Chúng tôi theo dõi, có những BĐS trên địa bàn Quận 1, rao bán hơn 1 năm nay vẫn chưa có giao dịch. Điều đó cho thấy khả năng xoay chuyển của BĐS khu vực nội thành rất chậm, kén nhà đầu tư...”, anh Nguyễn Phú Cường

Cũng theo anh Nguyễn Phú Cường, hầu hết nhà đầu tư khi đầu tư vào BĐS đều hy vọng vào khả năng tăng giá, giới đầu tư vẫn thường gọi là dư địa phát triển. Dư địa lớn hay nhỏ là yếu tố quyết định sức hút của thị trường. Thực tế, trong suốt 3 năm qua, mặt bằng giá BĐS trên địa bàn các quận trung tâm đã được đẩy lên quá cao theo sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, giao dịch không nhiều nhưng giá vẫn tiếp tục bị đẩy lên cao. Mặt bằng giá BĐS trên địa bàn các quận trung tâm hiện nay trong khoảng 300 - 450 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí (không kể các trường hợp cá biệt, giá có thể cao hơn). Mặt bằng giá liên tục “leo thang” nhưng nguồn thu từ khai thác BĐS hầu như không tăng, thậm chí trong năm 2020 bị giảm 40-50% so với năm 2019. Vì vậy tôi cho rằng trong ngắn hạn 3 năm tới, BĐS giá trị cao của khu vực nội thành gần như không còn dư địa để thu lợi từ khả năng tăng giá. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp chắc chắn họ cũng nhận ra điểm này, họ sẽ không tham gia thị trường.

Tuy nhiên, đối với những người có nguồn tiền nhàn rỗi, họ có ý định mua BĐS giá trị cao trong khu vực nội thành làm tài sản đảm bảo, họ không quan tâm đến khả năng sinh lợi thì họ vẫn có thể tham gia thị trường. Số người có khả năng mua BĐS khu vực nội thành làm tài sản chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, không có khả năng làm thay đổi cục diện thị trường chung.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Nhận định

Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định trong việc thu hồi đất
(Tieudung.vn) Là nhận định cả Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam trong buổi...
 
HoREA kêu gọi doanh nghiệp ưu tiên làm nhà ở giá rẻ trong năm 2021
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh kêu gọi các tập đoàn và doanh nghiệp bất...
 
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh có hiện tượng đầu tư ảo
(Tieudung.vn) Một hiện tượng đáng chú ý của thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2020, là bất...

Dự án – Nhà đẹp

Giá thành cửa sổ thông minh giảm nhờ sơn phủ dạng xịt trong suốt mới
(Tieudung.vn) Phương pháp đơn giản làm sơn phủ trong suốt cản nhiệt và tạo điện năng có thể giúp...
 
Làm gì để xây được nhà ở trên đất nông nghiệp
(Tieudung.vn) Với mỗi gia đình, việc xây dựng nhà ở là một dấu mốc trọng đại trong cuộc đời....
 
Hòa Bình trúng thầu dự án trường học trị giá gần 200 tỷ đồng 
(Tieudung.vn) Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa nhận được thư thông báo trúng thầu dự...

Phong thuỷ

Lưu ý phong thủy cho phòng khách nhỏ giúp gia chủ đón tài lộc
(Tieudung.vn) Phòng khách nhỏ vẫn cần tuân theo những quy tắc phong thủy. Vì vậy, cách trang trí phòng khách...
 
Tuổi nào không nên xây nhà năm Tân Sửu 2021?
(Tieudung.vn) Ra Giêng là thời gian đẹp nhất để khởi công xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên không phải...
 
8 kiêng kỵ cần tránh trong ngày vía Thần Tài
(Tieudung.vn) Ngày vía Thần Tài người dân thường sắm sửa lễ vật, cỗ cúng hoặc mua vàng lấy may....
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44836 sec| 859.289 kb