Thứ 4, 20/10/2021, 21:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Giá vật liệu xây dựng biến động, hàng loạt dự án bất động sản chậm tiến độ

TP Hồ Chí Minh: Giá vật liệu xây dựng biến động, hàng loạt dự án bất động sản chậm tiến độ
(Tieudung.vn) - Đóng cửa công trình hoặc giãn tiến độ thi công là lựa chọn của nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trước sức ép đầy “biến động” của thị trường vật liệu xây dựng trong những tháng gần đây.

“Vỡ kế hoạnh” để bảo tồn lợi nhuận

Theo ghi nhận, từ khoảng cuối năm 2020 đến nay, giá thép tại TP Hồ Chí Minh đã trải qua nhiều biến động, với những tăng đột ngột. Cụ thể, từ cuối tháng 11/2020 đến cuối tháng 3/2021 tăng từ 11.800 đồng/kg lên 15.400 đồng/kg (27%); từ đầu tháng 3/2021 cuối tháng 5/2021 tăng từ 15.400 đồng/kg lên 18.700 đồng/kg (21,5%). Tuy nhiên, từ đầu tháng 6/2021, các công ty thép trong nước đồng loạt thông báo giảm giá thép từ 16.650 đồng/kg - trên 17.000 đồng/kg tùy thương hiệu…Trên đà giảm, tiếp tục đến đầu tháng 7/2021, giá thép nhiều lần được điều chỉnh giảm, song đến nay vẫn khá cao và đang quanh ngưỡng 17.000 đồng/kg (chưa bao gồm VAT).

Như vậy, chỉ trong vỏn vẹn 8 tháng, giá thép tại TP Hồ Chí Minh đã tăng gần gấp đôi (48,5%), rồi bất ngờ quay đầu giảm. Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, đã khiến nhiều vốn đang khó khăn trong đại dịch Covid-19, càng khó khăn chồng chất vì nguy cơ đội vốn.

TP Hồ Chí Minh: Giá vật liệu xây dựng biến động, hàng loạt dự án bất động sản chậm tiến độ

Giá thép trong nước liên tục biến động từ đầu năm tới nay, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển bất động sản

Để bảo vệ lợi nhuận kỳ vọng, các doanh nghiệp địa ốc buộc phải thực hiện phương án tạm dừng hoặc giãn tiến độ thi công chờ “cơn bão giá” bình ổn trở lại. Ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) cho biết, tỷ trọng giá trị thép trong giá trị đầu tư xây dựng cao tầng chiếm ít nhất khoảng 10% - 12%. Do đó, việc giá thép tăng nóng trong thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến ngành bất động sản. Đặc biệt là với dự án đang triển khai, chủ đầu tư đã xác định suất đầu tư, giá bán… thì việc tăng giá này đã ảnh hưởng trực tiếp vào lợi nhuận kỳ vọng ban đầu của doanh nghiệp.

“Nếu tính từ thời điểm tháng 11/2020 đến nay, giá thép đã tăng hơn 5.000 đồng/kg, đây là một con số không hề nhỏ. Để ứng phó, một số doanh nghiệp lớn, có “” tài chính tốt có thể tranh thủ dành lượng lớn tiền để nhập thép dự trữ. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực xây dựng, do sắt thép chiếm đến tỷ trọng lớn trong giá trị công trình nên doanh nghiệp khó có đủ nguồn vốn để dự phòng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động kinh doanh “đóng băng”, dòng tiền của doanh nghiệp “tạm nghỉ”. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất lúc này là giãn tiến độ thi công dự án, chờ xem những biến động tiếp theo thị trường rồi tùy cơ ứng biến” - ông Dũng .

Cũng trong tình cảnh tương tự, ông Quách Mộc Tân, Tổng Giám đốc Công ty An Lạc Tân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, giá thép giảm nhẹ là tín hiệu đáng mừng với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, mức giảm còn hạn chế, khiến công trình của nhiều dự án trên địa bàn TP vẫn chưa thoát được cảnh “náo loạn”, tiến thoái lưỡng nan, làm cũng không được mà dừng cũng không xong.

“Chưa bao giờ giá thép thay đổi liên tục như hiện nay, nhiều cửa hàng không dám xuất hàng với lượng lớn bởi có thể chỉ vài tiếng sau, giá đã thay đổi. Chưa kể, cùng với sắt thép, nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, ximăng, gạch đá... cũng té nước theo mưa khiến giá thành xây dựng bị đẩy lên quá cao. Lúc này, chủ đầu tư buộc phải đứng giữa 2 lựa chọn. Một là, tiếp tục thi công để “về đích” đúng tiến độ, chấp nhận hao hụt lợi nhuận; Hai là, thi công cầm chừng để đảm bảo chất lượng công trình và lợi nhuận kỳ vọng, thậm chí là để tránh nguy cơ bị thua lỗ”, ông Tân nói.

Ông Tân phân tích, đối với một công trình xây dựng, chi phí nguyên vật liệu thường chiếm 40 - 70% tổng dự toán công trình. Chính vì vậy, nếu chỉ tính riêng sự thay đổi giá của 5 loại vật liệu chủ yếu như xi măng, thép xây dựng, đá, cát và gạch thì đã đẩy chi phí xây dựng tăng 1,25 - 1,4 lần: “Chưa bàn đến mức chi phí xây dựng tăng 1,25 - 1,4 lần, chỉ cần ở mức 0,25 – 0,5 lần cũng đã đủ để “bóp chết” toàn bộ kế hoạch “lợi nhuận và tiến độ” của một dự án”, ông Tân nhấn mạnh.

Để dễ hình dung hơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu Tư LDG Nguyễn Minh Khang tính toán, với một hợp đồng xây dựng dự án nhà chung cư 1.000 tỷ đồng, nhân công chiếm 20%, chi phí khác chiếm 10% và vật liệu xây dựng chiếm 60 - 70% (thép, sắt, cát, xi măng, đá…), khi giá thép đang ở mức cao như hiện nay, có thể khiến công trình bị đội lên trên 10%, tức là 1.100 tỷ đồng.

“Ví dụ, một dự toán trên giấy tờ (lý thuyết) bán ra 35 triệu đồng/m2, khi thép tăng cao, có thể đẩy căn hộ chào bán ra thị trường đội lên 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ đối với các dự án chưa mở bán hoặc chưa bắt đầu xây dựng, chủ đầu tư mới có đủ thời gian để điều chỉnh giá bán. Còn với những dự án đã mở bán, và đã xây dựng thì rơi vào tình cảnh “tiến cũng khó, lui cũng xong”, hoặc tạm dừng thi công, hoặc chấp nhận chi phí đội lên so với dự trù ban đầu” - ông Khang chia sẻ .

TP Hồ Chí Minh: Giá vật liệu xây dựng biến động, hàng loạt dự án bất động sản chậm tiến độ

Nhiều dự án trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang giãn tiến độ thi công để kịp ứng phó với những biến động của thị trường vật liệu xây dựng

Sức ép tăng giá vào thời điểm cuối năm?

Không mấy lạc quan dù giá thép xây dựng đã dần “hạ nhiệt”, Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, hiện tượng giá thép giảm nhẹ hiện nay là hiện tượng tự nhiên, và chỉ mang tính tạm thời.

“Cuối tháng 6, đầu tháng 7 hàng năm là mùa mưa, vì vậy các công trình xây dựng thi công hầu như “bất động”, nên giá thép thường giảm theo cung cầu thị trường. Tuy nhiên, những tháng cuối năm là thời kỳ cao điểm của mùa xây dựng, giá thép có thể sẽ tiếp tục tăng trở lại” - ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VACC nhận định.

Vì vậy, trong quý III và IV/2021, để giúp doanh nghiệp ngành xây dựng tránh những tổn thất không đáng có, VACC kiến nghị, các cơ quan chức năng sớm đưa ra giải pháp cụ thể, thiết thực, để kiểm soát giá thép ở mức phù hợp với sự phát triển kinh tế trong nước.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cũng , giá thép sẽ tăng trở lại vào cuối quý III/2021, và có thể thiết lập một mặt bằng giá mới vào quý IV/2021.

“Đã thoái khỏi tình trạng “căng như dây đàn”, song, thép xây dựng vẫn đứng trước nhiều sức ép tăng giá vào thời điểm cuối năm nay như: nhu cầu xây dựng bất động sản năm 2022 sẽ khởi sắc sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, vì vậy, các đại lý sẽ tăng cường nhập hàng dự trữ cho kế hoạch kinh doanh năm 2022. Thêm vào đó, cũng không loại trừ khả năng có sự bắt tay giữa các công ty thép hay có hiện tượng đầu cơ nâng giá mặt hàng này, đây là động thái hết sức bình thường của thị trường nhưng lại nguy cơ ngành xây dựng và bất động sản” – ông Hoàng nói.

Dự đoán sẽ còn nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà thầu xây dựng…trong những tháng cuối của năm 2021, ông Hoàng đề xuất, cần có biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu và bình ổn giá thị trường vật liệu xây dựng, nhằm chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người dân: “Doanh nghiệp trong ngành xây dựng đều mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh lại giá vật liệu xây dựng cho sát thực tế, đồng thời có phương án hỗ trợ trượt giá hợp lý để các nhà thầu giảm bớt thiệt hại”, ông Hoàng nói thêm.

Đặc biết, ông Hoàng nhấn mạnh, để chặn đà tăng giá thép, các doanh nghiệp sản xuất cần tiết giảm chi phí sản xuất, ưu tiên nguồn phôi thép để dùng sản xuất trong nước, bảo đảm bình ổn giá. Để làm được điều này đòi hỏi Chính phủ cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất phôi tạm thời hạn chế xuất khẩu, ưu tiên thị trường nội địa, qua đó hạn chế sự tăng giá thép xây dựng.

Giá nguyên vật liệu tăng, kéo giá nhà tăng 10 – 15%

"Trong thời gian tới, giá căn hộ tại TP Hồ Chí Minh có thể sẽ tăng do tình trạng giá vật liệu xây dựng đang ở mức cao như hiện nay. Thực tế cho thấy, ngoài thép còn các vật liệu khác cũng đã tăng giá như sắt, ximăng, gạch đá, đồng, gỗ…Vì vậy, việc ảnh hưởng giá bán bất động sản là sự điều tiết bình thường trong cấu thành giá. Tất nhiên, với những hợp đồng mới trong quý III,IV/2021 đã cập nhật tình hình giá thép thì không bị ảnh hưởng nữa do sẽ có thương lượng vấn đề trượt giá. Tác động về lâu dài, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, thêm việc giá trị đầu vào tăng, giá thành đầu ra cuối cùng là sản phẩm nhà ở, có thể tăng thêm từ 10 - 15%", Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Dịch Covid-19 mang lại những “điểm sáng” nào cho thị trường bất động sản?
(Tieudung.vn) Sau thời gian dài “đóng băng”, thị trường bất động sản (BĐS) đang phục hồi với nhiều dấu...
 
Bán nhà liền kề, căn hộ cao cấp cắt lỗ để nhà đầu tư thu hồi vốn
(Tieudung.vn) Nếu như trong quý III/2021, phân khúc căn hộ bình dân tại thị trường Hà Nội tiếp tục...
 
Bí kíp lập kế hoạch tài chính mua nhà lần đầu hiệu quả
(Tieudung.vn) Lập kế hoạch và sử dụng đòn bẩy tài chính luôn là ‘’bài toán khó’’ đối với người...

Dự án – Nhà đẹp

Hòa Bình trúng thầu 2 dự án mới hơn 2.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2021
(Tieudung.vn) Ngày 11/10, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa nhận được thông báo trúng...
 
Công ty Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản
(Tieudung.vn) Công ty Vạn Phát Hưng bị phạt 300 triệu đồng, đồng thời dừng các hoạt động kinh doanh...
 
Hưng Lộc Phát công bố dự án căn hộ chăm sóc sức khoẻ The Peak Garden
(Tieudung.vn) Vừa qua, Công ty Hưng Lộc Phát đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm căn hộ chăm...

Phong thuỷ

Chọn màu sắc cho tủ bếp theo phong thủy
(Tieudung.vn) Giống như những không gian khác trong một ngôi nhà, màu sắc tủ bếp có rất nhiều lựa...
 
3 việc liên quan đến nhà cửa không nên làm trong tháng ''cô hồn''
(Tieudung.vn) Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, nhiều người kiêng kỵ không làm việc...
 
Những điều cấm kỵ nên tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn
(Tieudung.vn) Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn) hàng năm là tháng xấu vì...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26099 sec| 884.242 kb