Thứ 7, 11/07/2020, 21:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị cấm chạy nội tỉnh, chủ xe khách Thái Bình tập trung phản đối

Bị cấm chạy nội tỉnh, chủ xe khách Thái Bình tập trung phản đối
(Tieudung.vn) - Nhiều doanh nghiệp vận tải tuyến xe khách cố định nội tỉnh Thái Bình đang lo lắng trước nguy cơ phá sản, vỡ nợ sau thông báo dừng hoạt động tất cả các tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh.

Mô tả ảnh
Hàng dài xe khách kéo về cổng Sở Giao thông vận tải Thái Bình để phản đối việc dừng hoạt động các tuyến xe khách nội tỉnh - ẢNH: .

Chiều 29-6, hơn 100 người dân cùng đại diện các doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải chạy tuyến cố định nội tỉnh Thái Bình đã đánh xe đến trước cổng trụ sở của Sở Giao thông vận tải Thái Bình để phản đối thông báo ngừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định nội tỉnh Thái Bình kể từ ngày 24-6 mà sở này đưa ra trước đó.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải Thái Bình yêu cầu các chủ phương tiện có tuyến xe khách cố định chạy nội tỉnh phải dừng hoạt động trước ngày 23-6.

Đồng thời, sở cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách trên địa bàn niêm yết thông báo tại các bến xe và thông báo tới toàn bộ đơn vị vận tải, chủ phương tiện và hành khách nội dung thông báo.

Các bến xe chủ động thanh lý hợp đồng với các đơn vị vận tải trước ngày 23-6 và không tiếp nhận phương tiện vận tải khai thác tuyến nội tỉnh vào bến xe từ ngày 24-6.

Căn cứ để Sở Giao thông vận tải Thái Bình đưa ra thông báo này là theo Quyết định số 372/QĐ-UBND ngày 26-3-2014 của UBND tỉnh Thái Bình về việc quy hoạch hệ thống bến xe, bãi đỗ taxi và các tuyến vận tải bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Thái Bình và thực hiện văn bản số 2014 ngày 23-6-2015 của UBND tỉnh về việc không lập quy hoạch các tuyến vận tải khách nội tỉnh trên địa bàn tỉnh.

Ngay khi thông báo trên được ban hành, các doanh nghiệp vận tải có xe khách chạy tuyến nội tỉnh Thái Bình đã phản đối quyết liệt.

Theo các doanh nghiệp vận tải xe khách nội tỉnh, thông báo này là không đúng với quy định của pháp luật và đang đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ phá sản, vỡ nợ.

Ông Nguyễn Việt Linh, chủ một xe khách hoạt động thông qua Công ty Quỳnh Hưng để chạy tuyến Hưng Hà - TP Thái Bình, cho biết xe của ông ký hợp đồng bến bãi tại bến xe TP Thái Bình đến 31-12-2017 mới hết hạn.

Hàng tháng ông Linh phải lo đóng cố định 1,3 triệu đồng/đầu xe cho công ty Quỳnh Hưng cũng như phải tự lo tiền bến bãi, tiền lương cho lái xe...

Tổng chi phí mỗi tháng mất cả chục triệu đồng/đầu xe. Để tiết kiệm chi phí, bản thân ông Linh phải trực tiếp làm lơ xe.

"Gia đình tôi đầu tư mua xe hết 500 triệu đồng thì vay ngân hàng 320 triệu đồng, hiện mỗi tháng phải trả tiền lãi cho ngân hàng gần chục triệu đồng. Xe mới bắt đầu chạy từ tháng 4-2016 mà giờ phải dừng hoạt động thì chỉ có nước phá sản, vỡ nợ", ông Linh cho biết.

Ông Phạm Ngọc Sơn, giám đốc Xí nghiệp vận tải 27-7 Đông Hưng, bức xúc cho rằng UBND tỉnh cùng Sở Giao thông vận tải Thái Bình chưa bao giờ họp bàn hay có một cuộc tiếp xúc với những doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải có tuyến xe khách cố định chạy nội tỉnh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng hoặc phổ biến chủ trương mới song đã ra thông báo cấm xe khách hoạt động khiến các nhà xe "trở tay không kịp".

Theo ông Sơn, sự bất cập nằm ở việc cấm các doanh nghiệp xe khách như đơn vị của ông hoạt động song lại cho phép một công ty khác là Công ty cổ phần xe khách Hoàng Hà được độc quyền hoạt động xe buýt.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có hàng chục tuyến xe khách nội tỉnh thuộc các doanh nghiệp như Xí nghiệp 27-7, Công ty Quỳnh Hưng, Công ty Long Thu, Xí nghiệp vận tải Tiến Bộ, Xí nghiệp vận tải Thái Thụy…

Tổng số có khoảng 50 phương tiện đang hoạt động, kéo theo đó là hàng trăm lái xe, phụ xe.

Mô tả ảnh
Cổng Sở Giao thông vận tải Thái Bình đóng chặt trong chiều 29-6 - Ảnh: Khánh Linh.

Trong chiều 29-6, cổng trụ sở của Sở Giao thông vận tải Thái Bình đóng chặt. Không có lãnh đạo nào của sở này ra đối thoại với người dân cũng như đại diện các doanh nghiệp vận tải.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Nam, chánh văn phòng Sở Giao thông vận tải Thái Bình, cho biết thông báo dừng hoạt động đối với xe khách tuyến nội tỉnh được triển khai theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải và theo đúng chủ trương của tỉnh Thái Bình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nam, việc này đã được triển khai, thông báo công khai từ cách đây hai năm để cho các doanh nghiệp vận tải có đủ thời gian, lộ trình chuyển đổi hoạt động cũng như tham gia đấu thầu các tuyến xe buýt nội tỉnh.

"Sở đã tổ chức thông báo dừng hoạt động đối với xe khách tuyến nội tỉnh đến nay là ba lần, trong đó lần cuối cùng gần đây nhất là vào ngày 24-5-2017. Trước đó, sở cũng đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các doanh nghiệp bao gồm tám doanh nghiệp vận tải cùng với 32 chủ phương tiện có xe hoạt động tuyến nội tỉnh", ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, không có chuyện để cho xe buýt của Công ty Hoàng Hà độc quyền hoạt động.

"Chúng tôi thông báo và tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký các tuyến xe buýt của những đơn vị quan tâm. Trong ngày 30-6 sẽ hết hạn để nộp hồ sơ và chúng tôi cũng sẽ có văn bản trả lời cụ thể các thắc mắc, lo lắng của doanh nghiệp", ông Nam cho biết thêm.

Tags:
Theo Tuổi Trẻ
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

8 năm liền Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
(Tieudung.vn) Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức...
 
Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...

Thương hiệu

THACO xuất khẩu khung ghế composite cho hãng Recaro
(Tieudung.vn) Trong năm 2020, sẽ có 1.300 bộ khung ghế ô tô bằng composite sản xuất tại Nhà máy...
 
Hơn 1.300 trẻ em Hà Nội được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam
(Tieudung.vn) Vừa qua, tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (xã Thụy An, huyện...
 
SABECO kỷ niệm 145 năm thành lập và ra mắt nhãn hiệu Bia Lạc Việt
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/6, nhân kỷ niệm 145 năm thành lập, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu...

Tin Doanh nghiệp

Giống lúa ST25 chưa công bố hợp quy, thì dù ông Cua bán gạo ST25 cũng là sai?
(Tieudung.vn) Đó là ý kiến của GS-TS Võ Tòng Xuân khi trả lời phỏng vấn PV báo Kinh tế...
 
THACO tiếp tục xuất khẩu ô tô qua Thái Lan
(Tieudung.vn) THACO vừa tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản...
 
Bộ công thương xem xét cách tính điện một giá
(Tieudung.vn) Trước nhiều phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng cao, Bộ công thương đang nghiên cứu phương...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.65734 sec| 869.719 kb