Thứ 2, 14/10/2019, 14:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: TP sẽ có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020

Bí thư Đinh La Thăng: TP sẽ có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020
(Tieudung.vn) - Sáng 3/7, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp và trao đổi với hơn 150 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5 của Chính phủ. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, Thành phố (TP) sẽ có 500.000 doanh nghiệp…

 

Bí thư Đinh La Thăng tại hội nghị
Bí thư Đinh La Thăng tại hội nghị.

Nghi ngờ tính thực tế

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và cộng đồng DN sáng nay, không ít DN cùng Hiệp hội ngành nghề không đồng tình với mục tiêu này. Phần lớn cho rằng đây là một mục tiêu viễn vông và không sát với thực tế.

Cho rằng mục tiêu đặt ra như trên là tốt nhưng phần lớn DN tham dự hội nghị nghi ngờ về tính khả thi. "Bởi thành phố có hơn 10 triệu dân, tức tương đương khoảng hơn 2 triệu gia đình mà cứ 4 gia đình sẽ có một gia đình kinh doanh là điều không hợp lý với thực tế", ông Nguyễn Quốc Anh - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa - cao su TP HCM nhận xét.

"Thống kê từ VCCI thì hiện tại chúng ta không chỉ có DN vừa và nhỏ mà còn có rất nhiều DN li ti. Trong khi đó kinh doanh đòi hỏi DN ngày phải lớn lên, theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên phát triển số lượng các DN mà phải cần phải hợp lại để DN quy mô hơn mới mong vươn tầm được", ông Quốc Anh kiến nghị.

Do đó, theo ông Quốc Anh, TP không cần thiết phải đặt mục tiêu đạt 500.000 DN đến 2020 mà phải làm sao để cho tất cả các DN đang hoạt động này lớn mạnh lên. 

Ngoài ra, ông cũng mong muốn lãnh đạo làm sao để tạo ra sự liên thông giữa các cơ quan, bộ ngành để giảm thiểu thời gian đi lại cho DN. Ông dẫn chứng đơn vị mình cần làm một văn bản và theo quy trình thì khoảng 5 ngày là xong. Thế nhưng khi triển khai thì Sở bảo cần có thêm ý kiến quận huyện (quy trình mất 5 ngày nữa nhưng thực tế mất cả tuần). Sau đó, DN lại phải quay về Sở và mất thêm một tuần nữa… Cuối cùng, thay vì 5 ngày xong thì công ty phải mất mấy tuần mới hoàn tất một văn bản chỉ vì không có sự liên thông giữa các cơ quan, bộ ngành. 

Ông Nguyễn Lộc - Giám đốc Công ty Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) cũng bày tỏ sự ủng hộ mục tiêu của TP, phấn đấu đến năm 2020 có 500.000 DN, nhưng ông lo ngại việc này quá tham vọng vì chỉ còn có 4 năm nữa thôi nên muốn đạt được phải có những giải pháp hết sức quyết liệt. Chẳng hạn như có nhiều chương trình tạo ra làn sóng khởi nghiệp, bên cạnh những chính sách hỗ trợ DN lớn xây dựng thương hiệu.

Ông cho rằng, hiện nay Việt Nam đang ở một quá trình gia nhập sâu, rộng với nền kinh tế quốc tế nhưng các hiệp định có phần gây khó cho DN trong nước trong khi lại tạo điều kiện cho DN nước ngoài nhiều hơn.

Đại diện Tổng công ty Samco bày tỏ thêm, chủ trương này là động lực khuyến khích khởi nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng trước khi DN muốn phát triển thì phải phát triển . Nhưng năm 2017-2018, Việt Nam bước vào các sân chơi lớn như TPP, Cộng đồng kinh tế ASEAN… thì thuế suất sẽ về 0% nên đây là trăn trở lớn của các DN và cần có sự hỗ trợ từ chính quyền. Chẳng hạn như xuất xứ về nguyên vật liệu cũng cần thiết nhưng để DNlàm được thì khó, Chính phủ, TP phải có sự hỗ trợ thì mới giải quyết được.

Về tiết kiệm nguồn lực, trong đó quan trọng là đất cho DN xây dựng nhà xưởng thì trên địa bàn TP, các khu công nghiệp chưa lấp đầy nên có những sự hỗ trợ cho DN về cơ chế để họ thuê. Nếu tập trung các doanh nghiệp vào khu công nghiệp thì sẽ đảm bảo được vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ được môi trường tốt hơn.

Đại diện Công ty cáp Thịnh Phát thì cho rằng không nhất thiết phải chạy đua theo con số 500.000 DN mà nên hỗ trợ phát triển những DN đầu ngành, chọn ra DN tốt để hỗ trợ thành DN lớn, tập đoàn.

Không phải là mục tiêu mơ hồ

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, mục tiêu thành lập 500.000 DN từ nay cho đến năm 2020 là hoàn toàn thực tế, không phải là mơ hồ viễn vông. Theo Nghị quyết 35, mục tiêu chung cả nước là thành lập 1 triệu DN đến năm 2020. TP.HCM phải thể hiện đúng vai trò đầu tàu khi đảm nhiệm một nửa chỉ tiêu này.

Theo ông Thăng, hiện nay TP có hơn 250.000 hộ kinh doanh cá thể, và trong môi trường hội nhập thì sắp sẽ tới tạo mọi điều kiện để các hộ cá thể này chuyển thành DN.

Ông Thăng cũng nói thêm, nếu không có quyết tâm thì không thể phát triển, nên TP phải đưa ra mục tiêu, khát vọng thì mới phấn đấu làm được. Và khát vọng này không chỉ của lãnh đạo DN mà còn là khát vọng của DN và của toàn dân.

“Nếu kiên định và quyết tâm thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Một DN vừa phát biểu cho rằng sẽ đưa mục tiêu nâng doanh thu từ 500 triệu USD hiện nay lên hơn 800 triệu USD vào năm 2020 thì có viễn vông không? DN quyết tâm, thành phố quyết tâm thì sẽ làm được thôi”, bí thư Đinh La Thăng khẳng định.

Tổng kết hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ lắng nghe ý kiến DN để hoàn thiện việc triển khai Nghị quyết 35, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao năng lực và sự hỗ trợ nhau, phải thay tư duy "ai thắng ai" thành tư duy "hai bên cùng thắng".

Hoạt động thì phải minh bạch để tiếp cận quốc tế vì chúng ta đã bước vào sân chơi toàn cầu, đào tạo nhân lực cao, thu hút chuyên gia nước ngoài và đặc biệt là phải kết nối DNFDI để chuyển giao công nghệ.

Ông Phong cũng cho biết, TP đã đề nghị Sở Kế hoạch & , Hiệp hội DN TP.HCM tập hợp và đánh giá để lựa chọn ngành nghề nào thuộc chủ lực nhằm xây dựng những sản phẩm có thương hiệu. "Từ năm 2020, cả nước đề ra mục tiêu xây dựng từ 5 -10 tập đoàn kinh tế đứng trong top 300 tập đoàn lớn nhất châu Á. Vậy thì TP.HCM cần làm gì? Đó là chúng ta cũng phải tính đến các DN đầu đàn", ông Phong nói.

TP.HCM chi 1.000 tỉ hỗ trợ DN khởi nghiệp

Ông Phong còn cho biết, TP. Hồ Chí Minh sẽ bố trí 1.000 tỉ để hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp. Thành phố cũng kiến nghị đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo của các trường đại học, trước hết là các trường đại học tư thục do thành phố quản lý.

“Các quốc gia đã sản sinh ra tập đoàn hàng đầu thế giới thì họ đã có tinh thần khởi nghiệp từ thời tiểu học” - ông Phong nói.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Tỷ phú Việt thăng hạng trên bản đồ thế giới
(Tieudung.vn) Những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều doanh nhân Việt Nam góp mặt trên các bảng...
 
Tập đoàn Novaland vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc châu Á 2019
(Tieudung.vn) Ngày 10/10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 (Asia Pacific Entrepreneurship Awards...
 
Thủ tướng phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam
(Tieudung.vn) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam từ năm...

Tin Doanh nghiệp

Công ty đường sắt Sài Gòn giảm 50% giá vé tàu từ ngày 22/10
(Tieudung.vn) Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn triển khai thực hiện chương trình kích cầu...
 
Tập đoàn Novaland vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc châu Á 2019
(Tieudung.vn) Ngày 10/10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 (Asia Pacific Entrepreneurship Awards...
 
Nhà định giá 2,1 tỷ, nhưng Agriabank vẫn cho bảo lãnh hạn mức vay tới 9 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) TAND tỉnh Sóc Trăng vừa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.57557 sec| 813.609 kb