Thứ 7, 19/09/2020, 15:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: TP sẽ có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020

Bí thư Đinh La Thăng: TP sẽ có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020
(Tieudung.vn) - Sáng 3/7, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp và trao đổi với hơn 150 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn về kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5 của Chính phủ. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, Thành phố (TP) sẽ có 500.000 doanh nghiệp…

 

Bí thư Đinh La Thăng tại hội nghị
Bí thư Đinh La Thăng tại hội nghị.

Nghi ngờ tính thực tế

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và cộng đồng DN sáng nay, không ít DN cùng Hiệp hội ngành nghề không đồng tình với mục tiêu này. Phần lớn cho rằng đây là một mục tiêu viễn vông và không sát với thực tế.

Cho rằng mục tiêu đặt ra như trên là tốt nhưng phần lớn DN tham dự hội nghị nghi ngờ về tính khả thi. "Bởi thành phố có hơn 10 triệu dân, tức tương đương khoảng hơn 2 triệu gia đình mà cứ 4 gia đình sẽ có một gia đình kinh doanh là điều không hợp lý với thực tế", ông Nguyễn Quốc Anh - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa - cao su TP HCM nhận xét.

"Thống kê từ VCCI thì hiện tại chúng ta không chỉ có DN vừa và nhỏ mà còn có rất nhiều DN li ti. Trong khi đó kinh doanh đòi hỏi DN ngày phải lớn lên, theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên phát triển số lượng các DN mà phải cần phải hợp lại để DN quy mô hơn mới mong vươn tầm được", ông Quốc Anh kiến nghị.

Do đó, theo ông Quốc Anh, TP không cần thiết phải đặt mục tiêu đạt 500.000 DN đến 2020 mà phải làm sao để cho tất cả các DN đang hoạt động này lớn mạnh lên. 

Ngoài ra, ông cũng mong muốn lãnh đạo làm sao để tạo ra sự liên thông giữa các cơ quan, bộ ngành để giảm thiểu thời gian đi lại cho DN. Ông dẫn chứng đơn vị mình cần làm một văn bản và theo quy trình thì khoảng 5 ngày là xong. Thế nhưng khi triển khai thì Sở bảo cần có thêm ý kiến quận huyện (quy trình mất 5 ngày nữa nhưng thực tế mất cả tuần). Sau đó, DN lại phải quay về Sở và mất thêm một tuần nữa… Cuối cùng, thay vì 5 ngày xong thì công ty phải mất mấy tuần mới hoàn tất một văn bản chỉ vì không có sự liên thông giữa các cơ quan, bộ ngành. 

Ông Nguyễn Lộc - Giám đốc Công ty Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) cũng bày tỏ sự ủng hộ mục tiêu của TP, phấn đấu đến năm 2020 có 500.000 DN, nhưng ông lo ngại việc này quá tham vọng vì chỉ còn có 4 năm nữa thôi nên muốn đạt được phải có những giải pháp hết sức quyết liệt. Chẳng hạn như có nhiều chương trình tạo ra làn sóng khởi nghiệp, bên cạnh những chính sách hỗ trợ DN lớn xây dựng thương hiệu.

Ông cho rằng, hiện nay Việt Nam đang ở một quá trình gia nhập sâu, rộng với nền kinh tế quốc tế nhưng các hiệp định có phần gây khó cho DN trong nước trong khi lại tạo điều kiện cho DN nước ngoài nhiều hơn.

Đại diện Tổng công ty Samco bày tỏ thêm, chủ trương này là động lực khuyến khích khởi nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng trước khi DN muốn phát triển thì phải phát triển . Nhưng năm 2017-2018, Việt Nam bước vào các sân chơi lớn như TPP, Cộng đồng kinh tế ASEAN… thì thuế suất sẽ về 0% nên đây là trăn trở lớn của các DN và cần có sự hỗ trợ từ chính quyền. Chẳng hạn như xuất xứ về nguyên vật liệu cũng cần thiết nhưng để DNlàm được thì khó, Chính phủ, TP phải có sự hỗ trợ thì mới giải quyết được.

Về tiết kiệm nguồn lực, trong đó quan trọng là đất cho DN xây dựng nhà xưởng thì trên địa bàn TP, các khu công nghiệp chưa lấp đầy nên có những sự hỗ trợ cho DN về cơ chế để họ thuê. Nếu tập trung các doanh nghiệp vào khu công nghiệp thì sẽ đảm bảo được vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ được môi trường tốt hơn.

Đại diện Công ty cáp Thịnh Phát thì cho rằng không nhất thiết phải chạy đua theo con số 500.000 DN mà nên hỗ trợ phát triển những DN đầu ngành, chọn ra DN tốt để hỗ trợ thành DN lớn, tập đoàn.

Không phải là mục tiêu mơ hồ

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, mục tiêu thành lập 500.000 DN từ nay cho đến năm 2020 là hoàn toàn thực tế, không phải là mơ hồ viễn vông. Theo Nghị quyết 35, mục tiêu chung cả nước là thành lập 1 triệu DN đến năm 2020. TP.HCM phải thể hiện đúng vai trò đầu tàu khi đảm nhiệm một nửa chỉ tiêu này.

Theo ông Thăng, hiện nay TP có hơn 250.000 hộ kinh doanh cá thể, và trong môi trường hội nhập thì sắp sẽ tới tạo mọi điều kiện để các hộ cá thể này chuyển thành DN.

Ông Thăng cũng nói thêm, nếu không có quyết tâm thì không thể phát triển, nên TP phải đưa ra mục tiêu, khát vọng thì mới phấn đấu làm được. Và khát vọng này không chỉ của lãnh đạo DN mà còn là khát vọng của DN và của toàn dân.

“Nếu kiên định và quyết tâm thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Một DN vừa phát biểu cho rằng sẽ đưa mục tiêu nâng doanh thu từ 500 triệu USD hiện nay lên hơn 800 triệu USD vào năm 2020 thì có viễn vông không? DN quyết tâm, thành phố quyết tâm thì sẽ làm được thôi”, bí thư Đinh La Thăng khẳng định.

Tổng kết hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ lắng nghe ý kiến DN để hoàn thiện việc triển khai Nghị quyết 35, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao năng lực và sự hỗ trợ nhau, phải thay tư duy "ai thắng ai" thành tư duy "hai bên cùng thắng".

Hoạt động thì phải minh bạch để tiếp cận quốc tế vì chúng ta đã bước vào sân chơi toàn cầu, đào tạo nhân lực cao, thu hút chuyên gia nước ngoài và đặc biệt là phải kết nối DNFDI để chuyển giao công nghệ.

Ông Phong cũng cho biết, TP đã đề nghị Sở Kế hoạch & , Hiệp hội DN TP.HCM tập hợp và đánh giá để lựa chọn ngành nghề nào thuộc chủ lực nhằm xây dựng những sản phẩm có thương hiệu. "Từ năm 2020, cả nước đề ra mục tiêu xây dựng từ 5 -10 tập đoàn kinh tế đứng trong top 300 tập đoàn lớn nhất châu Á. Vậy thì TP.HCM cần làm gì? Đó là chúng ta cũng phải tính đến các DN đầu đàn", ông Phong nói.

TP.HCM chi 1.000 tỉ hỗ trợ DN khởi nghiệp

Ông Phong còn cho biết, TP. Hồ Chí Minh sẽ bố trí 1.000 tỉ để hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp. Thành phố cũng kiến nghị đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo của các trường đại học, trước hết là các trường đại học tư thục do thành phố quản lý.

“Các quốc gia đã sản sinh ra tập đoàn hàng đầu thế giới thì họ đã có tinh thần khởi nghiệp từ thời tiểu học” - ông Phong nói.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp từ... lõi ngô!
(Tieudung.vn) Chỉ từ những lõi ngô (cùi bắp) bỏ đi, nhóm học sinh từ 13 17 tuổi ở...
 
Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi
(Tieudung.vn) Với dự án “tái chế cùi bắp”, đội Cobtain đại diện của Việt Nam, đã xuất sắc...
 
Bị phản ánh hủy hoại mặt bằng thuê, Couple Group đề nghị phải thông tin trung thực, khách quan
(Tieudung.vn) Công ty CP Couple Group vừa bị phản ánh có hành vi hủy hoại mặt bằng thuê tại...

Thương hiệu

Masan ra mắt bột giặt 2 trong 1: Thị trường 3,1 tỷ USD nhận
(Tieudung.vn) Thị trường sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình (Home Personal Care HPC) là...
 
Hệ thống trang trại Vinamilk tăng trưởng về quy mô lẫn hiệu quả hoạt động
(Tieudung.vn) Được đầu tư không ngừng để mở rộng quy mô và ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng...
 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm
(Tieudung.vn) Kinhtedothi Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn...

Tin Doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
(Tieudung.vn) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc...
 
Dai-ichi Life Việt Nam và HHI/Tập đoàn Mai Linh ký kết Hợp tác độc quyền 15 năm
(Tieudung.vn) Ngày 17/9/2020, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) và HHI/Tập đoàn...
 
Vissan chính thức khai trương chuỗi cửa hàng trên dịch vụ đi chợ hộ Lomart 
(Tieudung.vn) Nhằm khẳng định cam kết luôn mang đến nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn đến tận tay...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.69220 sec| 881.063 kb