Thứ 6, 14/08/2020, 11:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình và cái vòng luẩn quẩn của Bộ Giao thông Vận tải

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình và cái vòng luẩn quẩn của Bộ Giao thông Vận tải
(Tieudung.vn) - Hơn nửa năm từ ngày chính thức thông xe (10/10/2018), tuyến đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình vẫn không được phép thu phí do vướng mắc trong việc hoàn thành cam kết theo yêu cầu của dự án. Cũng vì điều này, có thời điểm chủ đầu tư dự án còn “dọa” sẽ “đóng đường” vì không được thu phí.

Câu chuyện “2 con dê qua cầu”

Theo lý giải của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc chưa cho thu phí là do trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của , UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt bổ sung kinh phí đền bù của 4 hộ dân với giá trị hơn 7,8 tỷ đồng nhưng  đến nay dự án là Tổng Công ty 36 - Bộ Quốc phòng vẫn chưa hoàn thành yêu cầu đề ra, dù UBND tỉnh Hòa Bình đã nhiều lần đề nghị chuyển kinh phí cho địa phương để chi trả cho người dân.

Trong khi đó, phía nhà đầu tư lại cho rằng, theo hợp đồng BOT đã ký giữa chủ đầu tư dự án và Bộ GTVT, tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ được đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 31/10/2018 và bắt đầu thu phí từ ngày 1/11/2018.

Mô tả ảnh
Trạm thu phí trên BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đã hoàn thành nhưng chưa thể hoạt động.

Việc chậm thu phí tới gần nửa năm so với thời gian quy định trong hợp đồng BOT, cùng với sự sụt giảm doanh thu thu phí nên ngân hàng cho vay vốn tín dụng là SHB đã tạm dừng giải ngân cho vay từ đầu tháng 2/2018. Điều này khiến nhà đầu tư dự án không có đủ nguồn kinh phí để thực hiện công tác quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng tuyến đường.

Bên cạnh đó, cũng chính vì đơn vị cho vay vốn tín dụng chưa chấp thuận giải ngân do hết thời hạn rút vốn nên nhà đầu tư chưa thực hiện việc chuyển kinh phí đền bù GPMB còn lại cho địa phương.

Một bên là Bộ GTVT kiên quyết không cho thu phí vì DN chưa hoàn thành cam kết theo yêu cầu của dự án còn một bên là chủ đầu tư lại cho rằng, việc chậm trễ thu phí dẫn đến việc ngân hàng dừng giải ngân là nguyên nhân khiến DN không thể hoàn thành cam kết theo yêu cầu của dự án, dù rất muốn thực hiện điều đó.

Sự “lệch pha” về mặt quan điểm giữa đôi bên này tồn tại trong một thời gian dài làm tổn hại cho tất cả các bên. Mọi chuyện được đẩy lên đến cực điểm khi nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình bất ngờ có văn bản đề nghị Bộ GTVT cho phép tạm dừng phục vụ các phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình kể từ 0h ngày 15/4/2019. Lý do vẫn là vì không được thu phí khiến doanh thu của DN bị sụt giảm. Đương nhiên, đề xuất này đã không nhận được sự chấp thuận của Bộ GTVT.

Những tưởng những vướng mắc giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư BOT Hòa Bình - Hòa Lạc sẽ còn tiếp tục kéo dài và sẽ gây thiệt hại cho cả đôi bên như câu chuyện "2 con dê cùng qua một cây cầu" thì mới đây, Bộ GTVT bất ngờ có động thái tháo gỡ khi chính thức cho phép nhà đầu tư tiến hành thu phí trên tuyến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình từ 0h ngày 3/5. Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng không quên yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện chuyển kinh phí hơn 7 tỷ đồng giải phóng mặt bằng bổ sung cho các hộ dân như cam kết.

Cái vòng luẩn quẩn của Bộ Giao thông

Việc Bộ GTVT cho phép BOT Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí sẽ chấm dứt cuộc tranh cãi giữa đôi bên kéo dài trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, từ câu chuyện BOT Hòa Lạc - Hòa Bình có thể nhận ra nhiều vấn đề về mặt pháp lý cũng như công tác quản lý của Bộ GTVT khi thực hiện các dự án BOT giao thông.

Phân tích về câu chuyện BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, PGS.TS Nguyễn Quang Toản - Chuyên gia Giao thông Đường bộ cho rằng, vấn đề cốt lõi ở dự án này chính là bất cập về mặt pháp lý liên quan đến hợp đồng dự án. Việc nhà đầu tư “tố khổ” vì không được thu phí một thời gian dài và “dọa” sẽ “đóng đường” nếu không được thu phí cũng có lý lẽ riêng của họ.

"Tôi cho rằng, nhà đầu tư không hẳn vô lý khi đòi đóng tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình. Chắc chắn họ có lý lẽ, căn cứ của họ” - PGS.TS Nguyễn Quang Toản nói.

Ông Nguyễn Quang Toản cũng phân tích thêm, việc không quy định không chặt chẽ, trong những trường hợp nào chủ đầu tư được đóng tuyến đường, trường hợp nào không được đóng nên chủ đầu tư mới có cớ đòi đóng tuyến đường, hay đòi trả hoặc bán lại dự án BOT cho Nhà nước như đã từng xảy ra tại nhiều dự án khác. Đây chính là sai sót dẫn tới tranh cãi giữa đôi bên dù cả hai đều có lí lẽ của riêng mình.

Trong khi đó, TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc NXB GTVT lại cho rằng, lỗi chính trong câu chuyện BOT Hòa Lạc - Hòa Bình thuộc về Bộ GTVT. TS Xuân Thủy phân tích rằng, sau khi những bất cập liên quan đến các dự án BOT giao thông phát lộ trong những năm gần đây, đích thân Bộ trưởng Bộ GTVT đã từng hứa trước Nhân dân là sẽ thực hiện các dự án BOT giao thông theo đúng nguyên tắc không độc đạo. Tức là muốn làm một tuyến đường BOT phải đảm bảo đó không phải là đường độc đạo mà là phải có một tuyến đường khác không thu phí để người dân có quyền lựa chọn.

Đối với tuyến đường nối từ Hà Nội lên Hòa Bình, ngoài Hòa Lạc - Hòa Bình còn có QL6 nhưng vấn đề nằm ở chỗ, QL6 đã từng được Bộ GTVT cho phép làm đường BOT và đã có trạm thu phí BOT. Khi tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được đầu tư theo hình thức BOT, chắc chắn trước sau cũng được thu phí. Như vậy cả 2 tuyến đầu coi như là đường độc đạo. Điều này trái với lời hứa của chính Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Song nếu không cho nhà đầu tư thu phí, Bộ GTVT lại vi phạm hợp đồng đã ký với nhà đầu tư. Đây chính là cái vòng luẩn quẩn mà Bộ GTVT đang vướng phải.

"Muốn làm đường BOT thì không được làm trên tuyến đường độc đạo. Tức là ngoài tuyến BOT cần phải có một truyến khác không thu phí để cho người dân có quyền lựa chọn. Nhưng cả BOT Hòa Lạc - Hòa Bình và QL6 nối từ Hà Nội lên Hòa Bình đều là đường BOT. Dù là hai tuyến đường nhưng lại biến thành đường độc đạo” - TS Nguyễn Xuân Thủy nhận định.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình có tổng mức đầu tư 2.723 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2014. Trong đó, đường Hòa Lạc - Hòa Bình được đầu tư mới, nối tiếp đại lộ Thăng Long đến xã Trung Minh, TP Hòa Bình, được thông xe ngày 10/10/2018.

Tuyến đường này được hoàn thành giai đoạn I với quy mô đường cấp III đồng bằng rộng 12m với 2 làn xe. Để hoàn vốn dự án, liên danh nhà đầu tư Tổng công ty 36 - Công ty CP và Thương mại Hà Nội (Hanco) - Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc được thu phí tại trạm thu phí ở km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Thời gian thu phí cả 2 tuyến đường dự kiến là 27 năm 6 tháng 9 ngày.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi
(Tieudung.vn) Với dự án “tái chế cùi bắp”, đội Cobtain đại diện của Việt Nam, đã xuất sắc...
 
Bị phản ánh hủy hoại mặt bằng thuê, Couple Group đề nghị phải thông tin trung thực, khách quan
(Tieudung.vn) Công ty CP Couple Group vừa bị phản ánh có hành vi hủy hoại mặt bằng thuê tại...
 
8 năm liền Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
(Tieudung.vn) Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức...

Thương hiệu

Novaland tiếp sức đội ngũ y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP Hồ Chí...
 
Doanh nghiệp nhà Cường Đô la
(Tieudung.vn) Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan là cá nhân...
 
Vinamilk liên tiếp được đánh giá thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
(Tieudung.vn) Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách "50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất...

Tin Doanh nghiệp

EuroCham chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
(Tieudung.vn) Ngày 13/8, Tiểu ban Trang thiết bị Y tế và Chẩn đoán thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu...
 
Xét xử vụ đấu giá KDC Hòa Lân: Nhà nước có thất thu gần 1.400 tỷ đồng?
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, nhiều những vi phạm do Công ty Thiên Phú (nguyên đơn) chỉ ra tại...
 
Phòng chống Covid-19: Bộ ngành, địa phương được quyền chủ động mua sắm trang thiết bị vật tư y tế
(Tieudung.vn) Để kịp thời đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Covid-19, các Bộ ngành, địa phương được phép...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99588 sec| 889.922 kb