Thứ 4, 23/10/2019, 11:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chạy Uber… được hay mất?

Chạy Uber… được hay mất?
(Tieudung.vn) - Để trở thành đối tác tài xế, mỗi cá nhân có thể đến trực tiếp chi nhánh của Uber hay được nhân viên hãng hẹn trực tiếp đến bất cứ địa điểm nào đó hướng dẫn gia nhập. Thậm chí, chỉ cần cung cấp một số giấy tờ như: chứng minh nhân dân, đăng ký xe, giấy phép lái xe… và hướng dẫn 30 phút là trở thành chính thức tài xế công nghệ kiểu Mỹ. Đáng quan ngại hơn, khi hành nghề, tài xế không nhận được bất cứ sự hỗ trợ an toàn nào trên đường…

Chỉ 30 phút là trở thành tài xế.

Sau khi Uber mở tài khoản tuyển đối tác tài xế ồ ạt sai quy định (Tieudung24h.vn đã phản ánh trước đó) bằng thông báo sẽ kích hoạt tài khoản cho toàn bộ đối tác uberMOTO không cần giấy tờ ngay mà có thể bổ sung giấy tờ sau. Tiếp đó, đơn vị này còn ra thông báo với các đối tác tài xế có thể đăng ký tại địa chỉ: t.uber.com/vnmoto, để trở thành tài xế cho uberMoto. 

Trước thông tin này, chúng tôi đã vào trực tiếp địa chỉ đăng ký trên với tài khoản là “Trần Thắng” để tham gia trở thành đối tác tài xế Uber. Và chỉ cần thao tác từ 5 đến 10 phút là chúng tôi đăng ký thành công. Sau 3 ngày, tổng đài gọi trực tiếp đến số cá nhân và hướng dẫn cụ thể thủ tục cần có để trở thành đối tác của Uber. 

Mô tả ảnh
Chi nhánh công ty tại Kiot 007 chung cư C6 (đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) để kích hoạt tài khoản để thành đối tác tài xế Uber.

Điều đáng nói, theo nhân viên tổng đài, chỉ cần chúng tôi đến trực tiếp tại 2 chi nhánh của Uber là quận 1 và quận 9 (TP Hồ Chí Minh) để đăng ký hoặc nhân viên của họ sẽ trực tiếp hẹn đến bất cử địa điểm nào để làm thủ tục gia nhập Uber. Cũng theo nhân viên này, sau khi có một số giấy tờ cần thiết thì chỉ cần hướng dẫn sử dụng phần mềm ứng dụng trên Smartphone trong 30 phút là có thể trở thành tài xế chính thức của họ.

Chẳng cần đào tạo, sát hạch đầu vào.

Ngày sau đó, vào ngày 24/8, tổng đài đã nhắn tin cho chúng tôi vào điện thoại di động cá nhân hẹn đến địa chỉ: Kiot 007 chung cư C6 (đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) để kích hoạt tài khoản.

Như lời hẹn, chúng tôi đến địa chỉ trên thuộc chi nhánh 2 của Uber tại TP Hồ Chí Minh để được hướng dẫn và đăng ký chạy xe m. Sau khoảng 15 phút ngồi chờ những người đến trước đăng ký tham gia chạy xe, chúng tôi đến bàn của một nhân viên tên Minh Điền trực tiếp hướng dẫn các thủ tục và cách thức liên quan để trở thành tài xế chạy xe gắn máy với ứng dụng này. 

Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
Uber xác nhận tài khoản và hướng dẫn trở thành tài xế bằng các giấy tờ rất sơ sài, không cần đào tạo nghiệp vụ.

Theo lời anh Điền, để chạy xe Uber chúng tôi chỉ cần nộp giấy chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe và giấy xác nhận hành kiểm của công an phường/xã nơi tạm trú hay thường trú, là công ty sẽ mở và kích hoạt cho mình chạy ngay. 

Điều đáng nói hơn theo lời nhân viên tên Điền là chỉ cần được nhân viên công ty hướng dẫn về cách thức sử dụng phần mềm ứng dụng Uber đón khách trong vòng 30 phút là "thoải mái" chạy xe mà không cần phải trải qua bất cứ khóa đạo tạo kỹ năng nào. 

Không những vậy, khi hỏi nhân viên Uber có phải trải qua các lớp đạo tạo về nghiệp vụ trong việc ứng xử với hành khách hay các tình huống khác nhau trên đường...? thì nhân viên này cho biết không cần bất cứ quá trình đào tạo nghiệp vụ nào mà chỉ cần hướng dẫn đối tác tài xế sử dụng phần mềm đón khách trong 30 phút là chạy xe Uber luôn.

Chỉ nhận 25% phí nên... không có trách nhiệm với đối tác.

Băn khoăn trước cách thức hướng dẫn của nhân viên Uber, chúng tôi lại hỏi tiếp: “Vậy, khi gặp những tình huống khẩn cấp cần sự giúp đỡ như: Gặp phải đối tượng xấu, va quẹt trên đường, hành hung tài xế… thì công ty có hỗ trợ hay có những hướng dẫn, đào tạo cách thức xử lý gì không”. Lập tức nhân viên Uber nhắc lại: “Uber chỉ hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm cho đối tác tài xế, nếu có chăng nữa thì cũng chỉ hướng dẫn thêm về kỹ năng chạy xe qua 2 tổng đài: 12280627 và 12011498, hoặc qua địa chỉ: t.uber.com/hotro. 

Nếu muốn được nghe hướng  hỗ trợ các thông tin hợp tác - tham gia đăng ký chạy xe thì người có nhu cầu có thể "tự đến" tham khảo tại các điểm hỗ trợ đối tác để biết thêm về thời gian hỗ trợ, lợi ích hợp tác, giá cước, quản lý doanh thu…. Còn về các lớp đào tạo nghiệp vụ trên thì theo lời nhân viên này là không có. 

Không an tâm về thao tác cũng như cách thức gia nhập quá đơn giản, chúng tôi tiếp tục có ý kiến băn khoăn với nhân viên hướng dẫn: “Việc gia nhập đơn giản như vậy thuận lợi cho đối tác nhưng thú thực chẳng may hành nghề ngoài đường bị va quẹt, tai nạn giao thông, thậm chí bị hành hung và gặp nhiều tình huống xấu bất ngờ khác thì rất không an toàn?

Nhân viên này cho hay, hiện công ty chỉ cung cấp phần mềm qua Smartphone để đối tác tài xế sử dụng trên nền tảng ứng dụng này đón khách chứ không phải là một đơn vị vận tải hành khách nên khi gặp các tình huống trên tự tài xế xử lý”, nhân viên này đáp.

Tiếp tục hỏi: “Vậy, khi chạy cho hãng, thì chúng tôi có được hưởng các chế độ bảo hiểm như Luật lao động Việt Nam quy định và các chi phí xăng xe, điện thoại… hay không? Nhân viên này lập tức nói chắc nịch: Cái này hoàn toàn không có anh ơi, bọn anh là đối tác của Uber chứ không phải nhân viên chính thức nên bọn anh chỉ được nhận 75% tiền cước chạy mỗi chuyến, 25% tiền còn lại trích cho công ty, bọn anh không nhận thêm bất cứ khoản nào, còn bọn em là nhân viên chính thức mới được nhận các khoản trên”.

Cùng đăng ký gia nhập đối tác tài xế mô tô như chúng tôi, bạn Vũ Quốc Huy, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho hay, thực ra, do em là sinh viên nên đăng ký chạy xe để chủ động thời gian cho việc học. Khi nào em rảnh mới chạy để kiếm thêm thu nhập, phụ thêm trang trải cuộc sống hàng ngày. Chứ nếu xác định chạy toàn thời gian thì không, vì thu nhập không phải là cao, mức chiết khấu để lại cho Uber lại cao, chưa kể hành nghề mà chẳng nhận được bất cứ hỗ trợ nào từ công ty, nhất là các sự cố rủi ro trên đường… rất nguy hiểm và chẳng khác nào chạy xe ôm truyền thống.

Làm công nhân nhiều năm nay mà gia đình vẫn luôn khó khăn, anh Nguyễn Văn Nam (ngụ Bình Dương) cho biết, mình vay tiền ngân hàng đầu tư mua xe tay ga để chạy Uber gần 6 tháng nay. Thực tế, khi chạy mới biết, hiện nay thu nhập không ăn thua, nếu cộng với tiền trả lãi ngân hàng mỗi tháng may mắn lắm mới đủ trang trải còn không phải xoay khắp nơi mới trả đủ cả tiền lãi lẫn gốc cho ngân hàng. “Việc gia nhập hệ thống cũng giản đơn và biết là rủi ro nhiều trên đường vì không được bất cứ sự hỗ trợ nào nhưng đã lỡ vay tiền ngân hàng mua xe rồi nên đâm lao phải theo lao thôi…”, anh Nam ngắn ngẩm .

Có thể nói, Uber tuyển dụng đồng loạt tài xế một cách ồ ạt khiến thủ tục đăng ký trở nên đơn giản, không cần qua các bước thi tuyển sá hạch và các lớp đào tạo kỹ năng để hành nghề để trở thành đối tác tài xế dường như khá nhiều rủi ro và bất cập. Dư luận đặt câu hỏi: liệu việc Uber tuyển tài xế ồ ạt, không cần thông qua các quy định bắt buộc có đảm bảo được quy định hành nghề khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển phương tiện và khách hàng trên mỗi cuốc xe cũng như trái quy định hiện hành hay không?  

Tài khoản một nẻo, các giấy tờ cá nhân một đàng!

Khi tôi vào địa chỉ đăng ký trực tiếp với tài khoản là “Trần Thắng” để trở thành đối tác tài xế Uber thành công, nhưng đến ngày hẹn đến tại chi nhánh công ty tại Kiot 007 chung cư C6 (đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) để kích hoạt tài khoản, thì nhân viên hỏi: “Tại sao anh đăng nhập tài khoản trên nhưng giấy tờ chứng minh nhân dân lại tên khác, chưa hết, giấy đăng ký xe của anh đứng tên người khác vì không trùng với chứng minh nhân dân và bằng lái xe?. Lập tức, tôi giải thích: "Do thằng em tên Thắng của tôi muốn đăng ký chạy xe Uber nhưng giờ đột xuất lại không muốn tham gia nữa nên lấy tài khoản này cùng mang theo giấy tờ tùy thân của tôi đến đăng ký chạy Uber. Còn giấy đăng ký xe là của vợ nên chắc cũng không sao chứ?" 

Sau khi giải thích một cách sơ sài như trên thì nhân viên Uber đã chấp nhận và yêu cầu tôi bổ sung giấy xác nhận hành kiểm của công an phường/xã nơi đang ở là trở thành tài xế của Uber”.

 

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Siêu nhà máy sữa Vinamilk
(Tieudung.vn) Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh...
 
Tân Hiệp Phát và câu chuyện hướng đến 100 năm phát triển
(Tieudung.vn) “Hoành tráng, hào hùng, rực lửa nhưng lại rất tình cảm và mang đậm bản sắc văn hóa...
 
Bình Điền đồng hành cùng Chương trình tự hào nông dân Việt Nam
(Tieudung.vn) Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ươnng Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên...

Tin Doanh nghiệp

Asanzo vẫn viết tiếp “giấc mơ” xã hội cộng đồng
(Tieudung.vn) Những ngày này, Asanzo còn ngập trong khó khăn, vì đình trệ sản xuất kinh doanh, đến mức...
 
Siêu nhà máy sữa Vinamilk
(Tieudung.vn) Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh...
 
HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(Tieudung.vn) Ngày 16 /10, HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.55257 sec| 821.422 kb