Thứ 3, 25/01/2022, 23:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Con đường lây nhiễm Covid-19 và bài học cảnh giác từ Bình Dương

Con đường lây nhiễm Covid-19 và bài học cảnh giác từ Bình Dương
(Tieudung.vn) - Dù rất cảnh giác trước đại dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường; bằng mọi nỗ lực và phương tiện sẵn có lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đã dồn hết sức lực để bảo vệ nhân viên, người lao động của mình. Nhưng virus SAR-CoV-2 là kẻ thù vô hình. Chỉ 1 phút chủ quan mất cảnh giác trong cuộc sống, sinh hoạt sẽ khiến cả chuỗi phòng thủ trở thành mất tác dụng. Bài học từ Bình Dương...

Trên đường mưu sinh, mang trong mình F1

Bà T là nhân viên tạp vụ kiêm tại Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An. Là mẹ đơn thân với đồng lương vừa phải bà còn phải nuôi thêm 2 con đang ăn học tại thành phố Hồ Chí Minh. Thương mẹ, 2 người con bà T ngoài giờ học còn ra phụ bán caphe để kiếm thêm thu nhập với mong muốn góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho mẹ.

Khách hàng là thượng đế. Trong thời điểm khó khăn, có khách hàng gọi mua thì dù đường xa, trời nắng, nhân viên cũng nhanh chóng mang đến. Trên đường giao hàng, con bà T có đến Hội truyền giáo Phục Hưng tại TP Hồ Chí Minh để phục vụ theo yêu cầu của khách. Đến khi ổ dịch tại Hội truyền giáo Phục Hưng bùng phát, con bà T thuộc diện F1, được cơ quan chức năng cho về địa phương khai báo y tế và thực hiện tự cách ly tại nhà.

Con đường lây nhiễm Covid-19 và bài học cảnh giác từ Bình Dương

Khu vực cách ly y tế khu phố Bình Quới, phường Bình Chuẩn nơi bà T và con là F0

Biết tin có người thân với nhân viên trong hệ thống liên quan F1, lãnh đạo công ty đã yêu cầu bà T liên hệ trạm y tế địa phương để khai báo đúng quy định về phòng chống dịch. Lãnh đạo công ty còn cho phép bà T được ở nhà tự cách ly theo quy định. Đồng thời nhanh chóng chỉ đạo Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An thực hiện ngay phương án “ai ở yên đó”. Tự phong tỏa để bảo vệ mình. Đồng thời hướng dẫn bà T dùng thông báo cho người con còn lại ở TP Hồ Chí Minh phải tự cách ly tại nhà trọ, rồi dùng điện thoại thông báo với trạm y tế phường nơi đang tạm trú để được quản lý, hướng dẫn an toàn phòng chống dịch. Toàn bộ sự việc trên đã được lãnh đạo Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An đầy đủ với cơ quan y tế địa phương.

Con đường lây nhiễm Covid-19 và bài học cảnh giác từ Bình Dương

Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An tự cô lập, cách ly và duy trì công việc khi phát hiện trường hợp F1 liên quan nhân viên đang làm việc tại chi nhánh

Từ khi con bà T là F1, toàn bộ nhân viên Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An được yêu cầu ở lại chi nhánh, thực hiện giãn cách theo quy định, tự cô lập mình với bên ngoài và tiếp tục làm việc. Đến ngày 28/5 con gái bà T chuyển sang F0 và bà T trở thành F1. Lúc này bà T tiếp tục được hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên về giữ khoảng cách an toàn trong sinh hoạt, theo dõi sức khỏe bản thân hàng ngày. Sau đó bà T chuyển thành F0. Lập tức toàn bộ Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An được Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, ngành y tế phong tỏa, khử trùng đúng quy định phòng chống dịch. Nhờ vậy, đến hôm nay hoạt động tại chi nhánh vẫn ổn định. Mọi người làm việc bình thường, sức khỏe tốt.

Chuyện không mong muốn xảy đến

Khi con gái bà T là F0 địa phương đã nhanh chóng phong tỏa, cô lập cả khu phố nhằm bao vây, khống chế dịch bệnh lây lan. Cùng nằm trong khu cách ly này có 2 lái xe của Chi nhánh xử lý chất thải. Để bảo đảm hoạt động liên tục, Chi nhánh xử lý chất thải đã điều động 2 lái xe khác thay thế cùng với nhân viên thu gom đi cùng, nhằm san sẽ công việc cho nhau.

Trong số nhân viên thu gom đi cùng lái xe mới, có người là chú của chủ quán trà sữa Cô Chủ Nhỏ, phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên. Do có dự tiệc thôi nôi cháu, khi người chú trở lại Chi nhánh xử lý chất thải làm việc thì vô tình lây nhiễm SAR-CoV-2 cho 4 đồng nghiệp khác đang làm việc tại Đội Thu gom vận chuyển rác của Chi nhánh xử lý chất thải.

Con đường lây nhiễm Covid-19 và bài học cảnh giác từ Bình Dương

Hệ thống camera quan sát tự động tại Chi nhánh xử lý chất thải sẽ từ chối tiếp nhận nếu xe chở rác bị rò rĩ nước ra môi trường. Phương tiện trước khi rời khỏi chi nhánh phải được làm vệ sinh, khử trùng sạch sẽ

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, từ rất sớm Ban lãnh đạo công ty đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động rất sát sao quyết liệt. Trường hợp, trong hệ thống công ty có người có dấu hiệu bất thường, liên quan Covid-19 lập tức cả khu vực phải tự cô lập “ai ở đâu ở yên đó”, không được dịch chuyển, cùng với thực hiện nghiêm các biện pháp y tế bắt buộc trong phòng chống dịch bệnh.

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, theo dõi, kiểm soát tốt tình hình mà Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An đã kịp thời cách ly, cô lập được nguồn lây, bảo đảm an toàn cho CBCNV xí nghiệp, cũng như hoạt động bình thường tại đây. Còn tại Chi nhánh xử lý chất thải thuộc công ty, có 5 người F0 do lây nhiễm từ bên ngoài. Thì 900 lao động tại đây đã tự cô lập. Được cơ quan y tế đến lấy mẫu xét nghiệm lần đầu. tất cả đều âm tính với Covid-19.

Bài học cảnh giác

Là công ty chuyên về thu gom, vệ sinh môi trường nên việc bảo đảm an toàn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh luôn được lãnh đạo doanh nghiệp đề cao thực hiện mọi lúc mọi nơi. Liên quan đến 2 chi nhánh có yếu tố dịch tễ cho thấy: Tại Chi nhánh xử lý nước thải Thuận An do nhân viên chủ động khai báo, lãnh đạo đơn vị kịp thời nắm bắt thông tin, nên đã chủ động đề phòng, cô lập. Kết quả đã an toàn đến hôm nay.

Con đường lây nhiễm Covid-19 và bài học cảnh giác từ Bình Dương

Tổ phòng chống Covid-19 trong hệ thống công ty làm nhiệm vụ khử trùng tất cả văn bản, bưu phẩm, thư tín gửi đến

Còn tại Chi nhánh xử lý chất thải, dù hoạt động trong lĩnh vực nhạy cảm, dễ bị lây nhiễm từ rác thải sinh hoạt, rác thải y tế. Nhưng mọi hoạt động đều đã tuân thủ các quy định vệ sinh phòng dịch và CBCNV không bị lây nhiễm qua đường này. Mà bất ngờ bị lây, nhiễm từ sinh hoạt cộng đồng, gia đình. Có thể từ việc đi dự đám tiệc trong thời gian có dịch, nên không biết những người dự tiệc chung đang mang trong người virus SAR-CoV-2. Đến khi quay về làm việc tại xí nghiệp, người này đã làm lây nhiễm Covid-19 cho 4 đồng nghiệp khác.

Qua đó cho thấy Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly phòng chống covid-19 là hoàn toàn đúng đắng, bảo đảm tính khoa học “ai ở đâu ở yên đó”. Quy định này nhằm triệt tiêu đường di chuyển, lây lan của virus.

Bài học quan trọng và đắt giá nhất là công tác giáo dục, nhắc nhở mọi người, mọi thành viên trong gia đình, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi thực hiện cách ly và các biện pháp phòng chống Covid-19 là phải bắt đầu từ ý thức trách nhiệm, giữ an toàn cho mình và cho mọi người. Chứ không phải chỉ làm vì mệnh lệnh của cấp trên. Như vậy chúng ta sẽ không phải học lại bài học đau xót của người khác trong phòng chống dịch bệnh và con đường lây nhiễm đầy như vừa kể!

Tags:
Khai thác
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Nhóm bạn trẻ biến vùng đất cằn thành nông trại hữu cơ
(Tieudung.vn) Vùng đất cằn cỗi đến trồng mía cũng khó mọc nhưng đã được một nhóm bạn trẻ (tu...
 
Hà Nội: Khát vọng làm nông nghiệp hữu cơ của cô gái 9X
(Tieudung.vn) Sau hơn 4 năm phát triển mô hình trồng nấm theo hướng hữu cơ, chị Chu Thị Thuỷ...
 
Chống hàng giả và câu chuyện khởi nghiệp của CEO Vina CHG
(Tieudung.vn) Thành lập từ 2008, Vina CHG có mặt trên thị trường, cung cấp giải pháp chống hàng giả...

Thương hiệu

Ứng dụng FCLASS tích hợp nhiều tính năng tiện ích
(Tieudung.vn) Khởi động tham gia vào lĩnh vực Kinh doanh sàn thương mại điện tử từ cuối năm 2019,...
 
Phân bón Cà Mau đạt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021
(Tieudung.vn) Tại Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021, công ty Cổ...
 
Nhìn lại 2021: Vinamilk phát triển bền vững với thế mạnh về quản trị 
(Tieudung.vn) Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành...

Tin Doanh nghiệp

APC mang Xuân đến với bà con Sóc Trăng
(Tieudung.vn) Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, Công ty TNHH một thành viên APC (Ninh...
 
Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi - Cung Đường Yêu Thương 2021” vinh dự nhận Kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Nhân sự kiện chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 -18/1/2022) tại Trung tâm Hội nghị...
 
Vạn Xuân Group ký kết hợp tác chiến lược với 2 đối tác Nhật Bản
(Tieudung.vn) Sáng ngày 24/1/2022, tại Sheraton Saigon Hotel Towers, Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.98163 sec| 880.102 kb