Thứ 7, 30/05/2020, 08:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty AB Mauri được tăng công suất khi vẫn còn gây ô nhiễm!

Công ty AB Mauri được tăng công suất khi vẫn còn gây ô nhiễm!
(Tieudung.vn) - Công ty THHH AB Mauri Việt Nam (AB Mauri) vừa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép AB Mauri Việt Nam nâng công suất từ 5.000 tấn/ năm lên 6.000 tấn/năm. Trong khi trước đó công ty này bị đình chỉ hoạt động vì hàng loạt hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống cư dân xung quanh nhà máy.

Người dân vẫn tiếp tục phản ánh công ty gây ô nhiễm

Ngày 14/1/2019, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định Phê duyệt đánh giá tác động môi trường Dự án “Sản xuất men các loại công suất 6.000 tấn/năm” của Công ty THHH AB Mauri Việt Nam tại xã La Ngà, huyện Định Quán.

Đây là một quyết định sau một thời gian dài thẩm định, đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về công tác bảo vệ môi trường của Công ty này. Tuy nhiên, điều đáng nói là quyết định trên liệu có phù hợp hay không khi vẫn còn nghi vấn bởi Công ty AB Mauri Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm một số vấn đề về ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí.

Mô tả ảnh
AB Mauri được tăng công suất lên 6.000 tấn/năm trong khi vẫn còn gây ô nhiễm!

Trong đợt tiếp xúc gần đây của chúng tôi với cư dân ấp 4, xã La Ngà, nhiều người dân vẫn còn bức xúc vì những cam kết của Công ty AB Mauri Việt Nam về bảo vệ môi trường vẫn chưa được thực hiện triệt để. Đặc biệt từ giữa năm 2018 đến nay, tuy không liên tục nhưng người dân xung quanh khu vực nhà máy vẫn phản ánh vì bị mùi hôi phát tán từ khu vực sản xuất của nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân…

 Ông Nguyễn Xuân Tân, Bí thư Đảng bộ bộ phận ấp 4, xã La Ngà cho biết, người dân ấp 4 thời gian gần đây thường xuyên phản ánh việc có mùi hôi thối từ khu vực nhà máy phát tán ra khu dân cư. Ông Tân khẳng định, người dân không cản trở hoạt động của Công ty AB Mauri, nhưng hoạt động của nhà máy này phải bảo đảm về môi trường, đặc biệt là phải xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hơn 10 năm nay. Bà Lê Thị Tình, sống cạnh nhà máy cùng hàng chục hộ dân khác đã phải bịt hết các lô thông gió, chấp nhận sống trong cảnh ngột ngạt giữa thời tiết vì không chịu nổi mùi hôi thối phát ra từ nhà máy.

Từng bị đình chỉ hoạt động

Cuối  năm 2011, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định áp dụng hình thức đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam vì lý do công ty này đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, Công ty AB Mauri Việt Nam nằm trong Danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 333/QĐ-UBND ngày 11-2-2009 của UBND tỉnh Đồng Nai mà không thực hiệ các biện pháp xử lý môi trường trong thời hạn theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty AB Mauri Việt Nam là cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng theo tiêu chi do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường liên tục, kéo dài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều đáng nói, trước đó vào ngày 21/7/2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu Công ty AB Mauri Việt Nam tạm ngưng hoạt động cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết, xử lý nước thải đạt chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường, xử lý triệt để mùi hôi phát sinh.

Cũng trong năm 2011, Công ty AB Mauri Việt Nam liên tục bị Cục cảnh sát môi trường, Thanh tra Tổng cục Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Định Quán phạt hành chính vì các hành vi quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, thải khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép, thải mùi hôi thối, mùi khó chịu vào môi trường…Với một quá khứ  “lừng lẫy” vì gây ô nhiễm như vậy, liệu Công ty AB Mauri Việt Nam đã hoàn toàn khắc phục xong trước khi được phê duyệt nâng công suất?

Nếu khắc phục không triệt để thì phải di dời

Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 14/1/2019 cho phép Công ty AB Mauri Việt Nam nâng công suất cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết, thực hiện các biện pháp kiểm soát, giảm thiểu mùi hôi, không phát tán mùi hôi khó chịu hoặc gây ô nhiễm môi trường tác động đến môi trường xung quanh.

Quyết định này còn kèm theo điều kiện đối với chủ là trong quá trình hoạt động nếu có xảy ra sự cố môi trường, chủ dự án phải chủ động tạm dừng hoạt động công đoạn liên quan đến sự cố, thực hiện mọi biện pháp xử lý và kịp thời thông báo đến cơ quan địa phương có thẩm quyền để phối hợp tiến hành khắc phục sự cố. Chủ dự án chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng, khi ban hành quyết định cho phép Công ty AB Mauri Việt Nam nâng công suất, UBND tỉnh Đồng Nai đã rất thận trọng  đưa ra các yêu cầu và điều kiện kèm theo buộc doanh nghiệp này phải tuân thủ. Thế nhưng, thực tế người dân vẫn phản ứng gay gắt vì Công ty AB Mauri Việt Nam chưa thực hiện đúng cam kết, vẫn để mùi hôi phát tán ra môi trường.

Gần đây nhất, ngày 15/3/2019, Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán đã có biên bản kiểm tra, khảo sát tình hình hoạt động và các biện pháp bảo vệ môi trường của Công ty AB Mauri Việt Nam với đầy đủ thành phần đại diện công ty, chính quyền xã La Ngà và người dân. Tại biên bản này, ý kiến đại diện UBND xã La Ngà cho biết kể từ tháng 12/2018 đến nay, UBND xã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân lien quan đến việc phát sinh mùi hôi từ hoạt động sản xuất của công ty, xã đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng và thời gian gần nhất để báo cáo UBND huyện hỗ trợ xử lý.

Đại diện ban ấp 4 cũng có ý kiến cho rằng mùi hôi phát sinh từ hoạt động của công ty xảy ra kể từ cuối năm 2018 tuy không liên tục, nhưng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đề nghị công ty xử lý triệt để. Đại diện người dân cũng ghi nhận sự cố gắng của Công ty AB Mauri Việt Nam trong việc cải thiện môi trường nhưng khoảng hai tháng gần đây mùi hôi phát sinh nặng và liên tục, kể cả trong thời gian không thực hiện xúc rửa bể, mùi hôi phát sinh đặc biệt vào buổi sáng và tối, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của các hộ dân sinh sống xung quanh. Nếu công ty không có giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm này, đề nghị các cấp chính quyền xem xét yêu cầu Công ty AB Mauri Việt Nam di dời ra khỏi vị trí hiện hữu.

Những phản ánh và kiến nghị của người dân xã La Ngà đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...
 
Diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam nơi giao lưu chia sẽ cho các startup
(Tieudung.vn) Ngày 13/12/2019 diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam sẽ được diễn ra tại Riverside Palace,...

Thương hiệu

Đâu là tương lai của giao thông đô thị tại Việt Nam?
(Tieudung.vn) Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn, ngày càng nặng nề...
 
Nông dân phấn khởi từ chương trình canh tác lúa tiên tiến  
(Tieudung.vn) Hiệu quả từ chương trình canh tác lúa tiên tiến của Đạm Cà Mau bước đầu đã giúp...
 
Home Credit Việt Nam kỷ niệm 12 năm đồng hành cùng người dân Việt Nam
(Tieudung.vn) Tháng 4/2020, Home Credit kỷ niệm 12 năm có mặt tại Việt Nam với nhiều cột mốc phát...

Tin Doanh nghiệp

TP Hồ Chí Minh: Chưa cho phép quán “Buddha” hoạt động trở lại
(Tieudung.vn) Ngoài việc phải tiếp tục đóng cửa, quán ăn Thái “Buddha” còn phải đổi tên hộ kinh...
 
Bột giặt Lix bị phạt và truy thu thuế hơn 3,7 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công ty CP Bột giặt Lix (Lixco) vừa nhận quyết định xử phạt của Cục Thuế TP Hồ...
 
Vụ mua 43 héc ta KĐT Tân Phú: Công ty Kim Oanh có là bên thứ 3 ngay tình?
(Tieudung.vn) Khu đô thị Thương mại Dịch vụ (KĐT) Tân Phú 43 héc ta tại phường Hòa Phú, TP...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.79973 sec| 869.063 kb