Thứ 3, 19/10/2021, 09:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty Gbhub bị nhà đầu tư tố lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng?

Công ty Gbhub bị nhà đầu tư tố lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng?
(Tieudung.vn) - Tự giới thiệu là đối tác của Google, Công ty GBhub  hứa hẹn sẽ xây dựng một thị trường kinh doanh tiền ảo đầy tiềm năng, lợi nhuận “khủng” cho khách hàng, thế nên anh N.C.D. cùng nhiều nhà đầu tư khác đã tin tưởng mua tiền GBPro của doanh nghiệp này phát hành để rồi bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Mới đây, trong đơn cầu cứu gửi tới báo Kinh tế & Đô thị (VPĐD tại TP Hồ Chí Minh), anh N.C.D. cùng 8 khác đồng lòng lên tiếng tố cáo Công ty GBhub – một doanh nghiệp có dấu hiệu biến tướng đa cấp, lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Theo đó, anh N.C.D. cho biết, ngày 18/6/2020, anh có đầu tư vào Công ty Gbhub là công ty được giới thiệu như một đối tác của Google.

Công ty Gbhub bị nhà đầu tư tố lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng?

Để vào được trang wed của Công ty Gbhub, nhà đầu tư buộc phải mở ID (tài khoản) và đóng một khoản tiền để kích hoạt tài khoản

“Sau khi được , tôi tìm hiểu thì thấy Công ty Gbhub có logo công ty gần giống với logo của Google, và có nhiều trang web liên kết với Google. Vì vậy, tôi đã tin tưởng đầu tư mà không nghĩ ngợi nhiều”, anh N.C.D. kể lại.

Cũng theo anh N.C.D., để mở ID (tài khoản) đăng nhập vào web của công ty, anh N.C.D. phải đóng một khoản tiền để kích hoạt tài khoản và nhận lãi hàng tuần.

Sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư của Công ty Gbhub, anh N.C.D. được công ty đưa ra một “lộ trình lời hứa” khiến anh N.C.D. thêm phần “vững tin” như: Mở cổng thanh toán visa vào tháng 8 và tháng 9/2020; mở sàn giao dịch riêng của đồng tiên GBPro cho nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán trên sàn một cách nhanh chóng; mở thêm một công ty quỹ đầu tư, một học viện Block Chain tại Việt Nam vào tháng 10; và cuối cùng là mở cổng ngân hàng GBCloudbank (tự nhận là ngân hàng liên kết quốc tế; giao dịch hơn 22 loại tiền tệ khác nhau trên thế giới) vào tháng 11 cùng năm.

“Thông qua cổng ngân hàng này, họ cho biết sẽ trả lãi hằng ngày và rút tiền trực tiếp từ USD sang VND. Ban đầu, đúng là công ty trả lãi cho rút tiền rất đều đặn để làm chúng tôi có nhiều niềm tin vào tương lai của công ty nên tôi và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các tỉnh thành khác nhau đều dồn tiền tiết kiệm để đầu tư vào, tổng số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.” Anh N.C.D. nói.

Công ty Gbhub bị nhà đầu tư tố lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng?

Google Việt Nam gửi mail cảnh báo nhà đầu tư về hành vi lạm quyền và lan truyền hình ảnh đạo nhái logo của Google

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty GBhub đã không thực hiện bất cứ một lời hứa nào, chỉ mở GBCloudbank và cho các nhà đầu tư được phép rút tiền trong một tháng đầu. Sau đó thì tài khoản này không cho rút nữa.

Trong tâm trạng bức xúc, anh N.C.D. bày tỏ: “Chúng tôi bị đại diện của Google Việt Nam gửi mail cảnh báo về hành vi lạm quyền và lan truyền hình ảnh đạo nhái logo của Google. Còn số tiền mà chúng tôi đang nhận lãi hằng ngày thì sẽ mang đi bán cho những người được gọi là “lãnh đạo” tại Việt Nam với giá cực thấp so với giá USD để mang đi kích gói nhà đầu tư mới vào sau.”

Hơn bất kì ai, anh N.C.D. cùng các nhà đầu tư khác (nhà đầu tư giai đoạn 1) đã và đang luôn đấu tranh cho những nhà đầu tư mới (nhà đầu tư giai đoạn 2) với mong muốn không còn ai bị cám dỗ, bị lừa đảo bởi lợi nhuận “ảo” mà Công ty Gbhub dựng nên.

Xoay quanh vấn đề đầu tư tiền ảo tại Việt Nam hiện nay, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, một chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, những năm gần đây có rất mô hình kinh doanh đa cấp về tiền ảo được các Tập đoàn lớn trên thế giới ra mắt. Thế nên câu chuyện này trở nên rất phổ biến với các nhà đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng danh tiếng của các Tập đoàn lớn để về Việt Nam phát triển. Việc thiếu những quy định pháp luật về lĩnh vực kinh doanh tiền ảo và sự nhẹ dạ của nhiều người, các doanh nghiệp đã kinh doanh theo mô hình đa cấp biến tướng.

Công ty Gbhub bị nhà đầu tư tố lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng?

Người dân cần tỉnh táo, để tránh "tiền mất tật mang" khi nhận được thư mời này của Công ty Gbhub

“Họ sẽ kêu gọi từ người này đến người khác giao dịch bằng tiền điện tử trong một khoảng thời gian ngắn, để tránh sao kê, chứng từ. Sau đó, người chủ sẽ đóng lại server (máy chủ), tức là xóa mọi thông tin dữ liệu gốc của khách hàng khiến khách hàng phải mất tiền. Lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro cao nên các nhà đầu tư cần tỉnh táo cân nhắc khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này”, vị này nói.

Cũng theo chuyên gia này, mặc dù luôn được cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng, song điều khiến tiền ảo vẫn hấp dẫn giới đầu tư chính là lợi nhuận quá lớn. Chưa kể, tinh vi hơn, nhiều sàn giao dịch tiền ảo còn dẫn dụ các nhà đầu tư mua những tiền ảo thật, sau đó dùng các tiền ảo này để mua lại tiền ảo “rác” nhằm kiếm lợi nhuận cao, để rồi các nhà đầu tư mất trắng số tiền đầu tư của họ.

“Sẽ rất khó xử phạt tội lừa đảo đối với các ông chủ sàn giao dịch kiểu này, bởi nếu các nhà đầu tư góp bằng tiền thật vào tài sản còn có thể xử phạt được. Nhưng nếu góp tiền ảo - một loại tiền không phải là tài sản hay phương tiện thanh toán, không có tính pháp lý nên hoàn toàn không có căn cứ để xử phạt”, vì này nói thêm.

Nêu lên giải pháp cho nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào loại hình đầy tính rủi ro này, các chuyên gia tư vấn, nhà đầu tư nên chọn mua các loại tiền điện tử an toàn, có tính minh bạch cao và có lịch sử lâu đời như Bitcoin, Ethereum hay Ripple và cần tránh xa những lời dụ dỗ ngon ngọt, lợi nhuận cao từ những loại tiền ảo mà nhà đầu tư không nắm rõ thông tin và nguồn gốc của nó.

Về phía nhà quản lý, các chuyên gia cho rằng, Bộ Tài chính cần phối hợp với các ban, ngành đưa ra những quy định bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nhà đầu tư khi đầu tư vào tiền ảo.

Tags:
2.25 4 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chống hàng giả và câu chuyện khởi nghiệp của CEO Vina CHG
(Tieudung.vn) Thành lập từ 2008, Vina CHG có mặt trên thị trường, cung cấp giải pháp chống hàng giả...
 
Cổng điện tử đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế
(Tieudung.vn) Doanh nghiệp khởi nghiệp hạt giống AgriBiz do sinh viên Đại học RMIT sáng lập tạo một cổng...
 
Top những kỹ năng làm việc được nhà tuyển dụng quan tâm nhất 
(Tieudung.vn) Hãy làm nổi bật những kỹ năng mềm hơn kỹ năng cứng đó là lời khuyên được...

Thương hiệu

Ba mũi nhọn then chốt giúp Vinamilk vượt “phép thử” Covid-19
(Tieudung.vn) Quản trị, công nghệ, nhân sự là 3 mũi nhọn trong chiến lược thực hiện “mục tiêu kép”...
 
V.Food ra mắt thương hiệu “gà đẻ trứng nhân đạo”
(Tieudung.vn) Công ty Cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.Food) vừa ra mắt thương hiệu trứng gà chăn...
 
Tập đoàn FrieslandsCampina đánh dấu kỷ niệm 150 năm với vị trí Top 3 trong Sáng kiến Tiếp Cận Dinh Dưỡng toàn cầu
(Tieudung.vn) Ngày 8/9 vừa qua, lá cờ 150 năm của tập đoàn FrieslandCampina đã được giương cao tại nhiều...

Tin Doanh nghiệp

Hàng không Việt Nam từng bước mở cửa bầu trời
(Tieudung.vn) Kế hoạch nối lại các đường bay nội địa thường lệ đã chính thức được khởi động và...
 
Mỗi con lợn 1 tạ xuất chuồng, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lỗ từ 1,5 - 2 triệu đồng
(Tieudung.vn) Giá lợn hơi liên tục giảm về mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây khiến người...
 
Dic Holdings ký kết hợp tác chiến lược với Hưng Hưng Thịnh Group và Công ty Nam Hải
(Tieudung.vn) Ngày 15/10/2021, Công ty Cổ phần Xây dựng DIC Holdings (DICcons – Mã chứng khoán DC4) đã tổ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.78336 sec| 868.172 kb