Thứ 6, 24/01/2020, 16:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Doanh nghiệp Việt đi kiện phòng vệ thương mại: Đuối vì không có... tiền

Doanh nghiệp Việt đi kiện phòng vệ thương mại: Đuối vì không có... tiền
(Tieudung.vn) - Tốn nhiều thời gian và tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính khiến các DN Việt ngại tham gia các vụ kiện phòng vệ thương mại nhằm tự bảo vệ mình.

Theo số liệu từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) về việc thực thi pháp luật phòng vệ thương mại (PVTM) của Việt Nam, tính tới nay mới chỉ có 6 vụ điều tra dạng này và đều được khởi xướng bởi những doanh nghiệp (DN) hàng đầu trong nước. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại đã có tới 100 vụ điều tra phòng vệ thương mại đối được tiến hành với hàng hoá Việt Nam ở nước ngoài.

Đáng lưu ý hơn, mặc dù những văn bản quy phạm pháp luật về các biện pháp PVTM quốc tế đã có từ năm 2002 nhưng phải đến 2009 mới có vụ kiện đầu tiên. Không chỉ vậy, trong 6 vụ việc được phía Việt Nam khởi xướng thì có tới 4 vụ là kiện tự vệ. Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI), các con số này là khá đáng lo ngại.

Mô tả ảnh.
Sắt, thép đang là ngành mà Việt Nam phải đối diện với nhiều vụ kiện PVTM nhất

Bà Trang cho rằng, việc kiện tự vệ có thể loại bỏ trước mắt những thiệt hại do sự gia tăng của hàng hóa nhập khẩu nhưng về lâu dài quốc gia áp dụng biện pháp này sẽ phải đối mặt với yêu cầu đền bù từ quốc gia bị áp dụng, do vậy cần hết sức cẩn thận khi sử dụng phương thức kiện như vậy.

Còn đối với hai phương thức kiện mang lại nhiều lợi ích và an toàn hơn là chống bán phá giá và chống trợ cấp lại hầu như chưa được DN trong nước áp dụng. Trong khi đó các nước phát triển thường sử dụng những cách này nhằm bảo vệ DN nước mình trước sự xâm lấn của hàng Việt.

Trong số các DN Việt đóng vai trò nguyên đơn, hầu hết đều là các đơn vị đang chiếm vị trí độc quyền hoặc thống trị thị trường trong nước, bà Trang cho biết thêm. Có thể kể đến như vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với dầu thực vật hồi năm 2012 của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam khi đó đang chiếm 100% thị phần. Hay như vụ điều tra với sản phẩm kính nổi của Viglacera hồi 2009, ở thời điểm đó DN này đang có tới 90,11% thị phần.

Các công cụ PVTM là rất cần thiết đối với DN trong nước, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng nhưng phải chăng ở Việt Nam những biện pháp này chỉ dành cho "nhà giàu"?, vị giám đốc của VCCI đặt câu hỏi.

Được biết, những vụ kiện PVTM thường kéo từ 12 - 18 tháng, để theo đuổi quá trình này DN sẽ phải tốn rất nhiều công sức và tiền bạc, cộng thêm vào đó là rào cản ngôn ngữ cũng khiến nhiều DN đuối quá mà bỏ cuộc. Có cả DN sẵn sàng chấp nhận thiệt hại mà bỏ cuộc giữa chừng, bà Trang .

Dù tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng các DN nên theo đuổi vụ việc tới cùng, bởi trong các vụ kiện phòng vệ thương mại chính DN mới có thể bảo vệ mình một cách tốt nhất chứ không phải lệ thuộc vào Chính phủ hay bên nào khác, bà Trang đưa ra lời khuyên.

Cùng quan điểm với bà Trang, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng, hiện các DN Việt Nam đang quá thờ ở với các biện pháp PVTM trong cả nhận thức lẫn hành động. Nếu không hiểu và tận dụng được những công cụ này, ngành sản xuất trong nước sẽ dễ bị tiêu diệt và dẫn tới phá sản khi hàng hóa nước ngoài luôn sẵn sàng bán phá giá để chiếm lĩnh thị trường.

Chính vì vậy, để tự bảo vệ mình, DN phải có sự chủ động, đặc biệt khi trên thế giới nhiều tập đoàn lớn đã coi việc yêu cầu Chính phủ áp dụng các biện pháp PVTM là một trong những chiến lược kinh doanh đắc lực. Để có thể tận dụng được các công cụ này DN Việt cần tập hợp lại với nhau và thông qua các Hiệp hội nhằm triển khai hiệu quả về mặt cơ sở pháp lý cũng như tài chính để theo đuổi tới cùng, ông Nam đưa ra lời khuyên.

Nói về tầm quan trọng của sự "đồng tâm hiệp lực" trong PVTM đối với các DN Việt, chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cho rằng, nếu không chịu ngồi lại với nhau muốn khởi kiện được cũng rất khó khăn. Bởi theo quy định, để đứng đơn khởi kiện, bên đi kiện phải đáp ứng ít nhất 2 điều kiện: DN đại diện phải sản xuất ra ít nhất 25% tổng lượng sản phẩm liên quan và nhận được sự ủng hộ của các DN sản xuất ra ít nhất 50% tổng lượng sản phẩm liên quan trên thị trường.

Nói cách khác, kiện PVTM không phải là "cuộc chơi" của từng DN riêng lẻ, mà nó là "cuộc chơi" của cả một tập thể, là chiến lược của cả một ngành sản xuất nội địa, ông Thắng khẳng định.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam nơi giao lưu chia sẽ cho các startup
(Tieudung.vn) Ngày 13/12/2019 diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam sẽ được diễn ra tại Riverside Palace,...
 
7 điều cần làm để tránh gặp rắc rối ở nơi làm việc
(Tieudung.vn) Đôi khi trong công việc bạn không thể tránh được các rắc rối. Có những điều do bạn...
 
Alibaba.com sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam xâm nhập thị trường toàn cầu
(Tieudung.vn) Hiện tại phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiềm lực...

Thương hiệu

Viễn thông A sẽ “dừng bước” sau 22 năm hoạt động?
(Tieudung.vn) Hàng loạt cửa hàng Viễn Thông A đóng cửa ngừng kinh doanh sau khi tập đoàn Vingroup tuyên...
 
Tân Á Đại Thành hỗ trợ cải thiện nước sinh hoạt cho người dân Tây Nguyên
(Tieudung.vn) Hàng nghìn học sinh và hộ đồng bào dân tộc nghèo ở các tỉnh Tây Nguyên đã nhận...
 
Kỷ niệm 21 năm báo Kinh tế & Đô thị xuất bản số báo đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2020): Liên tục đổi mới, đồng hành cùng bạn đọc
(Tieudung.vn) Trong không khí chào đón năm mới 2020, báo Kinh tế Đô thị đánh dấu bước phát...

Tin Doanh nghiệp

Báo lãi kỷ lục 5.370 tỷ đồng, Sabeco vẫn có dấu hiệu suy giảm trong quý IV
(Tieudung.vn) Tổng công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố báo...
 
Nước mắm Hoàng Gia: Mở rộng hành trình chinh phục thị trường thế  giới
(Tieudung.vn) Nhằm phát huy nguồn lực của Hội viên tham gia mạnh mẽ và hiệu quả vào Đề án...
 
Tết ấm tình trong khu nhà ở Đạm Cà Mau
(Tieudung.vn) Tết Canh Tý đang đến gần, trên môi cười trẻ thơ xúng xính quần áo mới, trên khóe...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.72658 sec| 792.016 kb