Thứ 7, 11/07/2020, 19:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Doanh nghiệp xoay chuyển, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn mùa dịch CoVid-19

Doanh nghiệp xoay chuyển, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn mùa dịch CoVid-19
(Tieudung.vn) - Không phân biệt lớn hay nhỏ, bạn hàng hay đối thủ... nhưng trước xu hướng ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (CoVid-19), các nhà doanh nghiệp vừa nêu cao tinh thần tự bảo vệ người lao động, nhìn thẳng vào khó khăn, điều chỉnh kế hoạch sản xuất và lạc quan, hướng về phía trước bằng tinh thần “trong Nguy có Cơ”!

Doanh nghiệp xoay chuyển, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn mùa dịch CoVid-19

Sản xuất ván sàn xuất khẩu tại Công ty Sao Nam, KCN Nam Tân Uyên, Bình Dương

Tìm kiếm cơ hội trong khó khăn

Đây là yêu cầu vô cùng nan giải mà không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng, đủ ý chí để thực hiện. Bà Đỗ Thị Kim Loan, Tổng giám đốc Sao Nam Floaring (Sao Nam Floaring, KCN Nam Tân Uyên, là doanh nghiệp chế biến gỗ lớn ở Bình Dương) : Hội chợ Thượng Hải – Trung Quốc là một trong những hội chợ quốc tế lớn nhất thế giới sẽ diễn ra vào thàng 3 tới tại Trung Quốc mặc nhiên sẽ đóng cửa! Như vậy cơ hội tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm  của các nhà doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam cũng bị dừng lại. “Trong rủi có may” là chợ lớn đóng cửa khách hàng sẽ tìm đến các chợ khác trong đó có những chợ nhỏ nhưng bảo đảm uy tín, chất lượng. Tôi được biết Việt Nam là một trong những nơi mà các khách hàng lớn sẽ tìm đến, trong đó có Sao Nam của chúng tôi. Là nhà doanh nghiệp chúng tôi đang tìm cách xoay chuyển, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn, hơn là lo lắng, sợ hãi rồi bỏ qua cơ hội để đứng vững và phát triển”, bà Loan tự tin nhấn mạnh.

Từng chịu ảnh hưởng và tích lũy được nhiều trước các lần Tổ chức Y tế Thế giới công bố nguy cơ dịch mang tính toàn cầu như dịch SARR năm 2012, Công ty du lịch Vietravel đưa ra kịch bản với nhiều cấp độ ứng phó khác nhau từ 1 tháng, 1 quý đến cả năm 2020, trên cơ sở “Dịch bệnh có diễn biến kéo dài đến đâu thì Vietravel vẫn duy trì hoạt động và bảo toàn lực lượng. Vietravel không để người lao động nào bị ảnh hưởng do dịch bệnh hoặc thu nhập”.

Ông Phạm Phú Thy, giám đốc chi nhánh Vietravel Bình Dương giải thích: Là thương hiệu quốc gia, Vietravel hoạt động du lịch theo tiêu chuẩn y tế WHO. Từ hướng dẫn viên đến các dịch vụ đều bảo đảm an tòa cho du khách. Tuy sụt giảm đến 35%, nhưng 65% còn lại vẫn hoạt động ổn định nhờ tiêu chuẩn an toàn được giám sát, triển khai và mở ra nhiều tour mới. Trong nước có tour Nắng ấm Miền Tây không chỉ thu hút khách trong nước mà khách Tây cũng rất thích. Ngoài nước có nhiều tour rất an toàn như Thái Lan, Mianma, Đông – Tây Âu... “Khó khăn này vừa là bài học vừa là động lực để các nhà doanh nghiệp chủ động hơn trong tìm kiếm, phát triển thay vì chỉ trông chở hoặc tập trung vào một chỗ”, ông Thy chia sẽ.

Doanh nghiệp xoay chuyển, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn mùa dịch CoVid-19

Ông Phạm Phú Thy, giám đốc Chi nhánh Vietravel Bình Dương

Không né tránh khó khăn

Từng là Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương – Bifa, bà Đỗ Thị Kim Loan, Tổng giám đốc Công ty TNHH TM và SX Sao Nam thẳng thắn cho biết: Ngành gỗ Bình Dương chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, nhưng chưa có thông tin doanh nghiệp nào ký được hợp đồng sản xuất cho cả năm 2020, cao lắm đến hết quý II/2020 là an tâm rồi.

Ba Loan chỉ ra: Trung Quốc là quốc gia có nền công nghiệp phụ trợ lớn nhất thế giới. Hiện tại các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có thể điều chỉnh, kéo dãn sản xuất bằng việc linh động cho phép người lao động có con nhỏ được ở nhà chăm con. Kế hoạch ngắn hạn này chỉ có thể duy trì đến hết tháng 2 hoặc xa hơn là hết quý I/2020 nhờ có nguồn nguyên liệu dự trữ đã nhập về từ cuối năm 2019 và đầu năm mới 2020. Nhưng sang đầu quý II chưa ai biết tình hình diễn biến dịch bệnh, phục hồi sản xuất sẽ như thế nào. Nên có khả năng khó khăn xảy ra do thiếu hụt nguyên liệu. Công việc trước mắt của nhà quản lý, chủ doanh nghiệp hiện nay là lập kế hoạch bảo toàn lực lượng. Cụ thể là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động. Vì chúng tôi nhận thức rất rõ rằng “Nếu nhà quản trị tính toán kỹ, đúng mà đến khi tình hình trở lại an toàn, nhưng người lao động bị ảnh hưởng sức khỏe thì mọi tính toán đều không có ý nghĩa”. Bà Loan nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân tỉnh Bình Dương nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung không phân biệt lớn hay nhỏ, khách hàng hay đối thủ đang ngồi lại gần nhau hơn, cùng chia sẽ thông tin như: địa chỉ cung cấp Nước rửa tay, thiết bị vệ sinh phòng chống dịch, khẩu trang...bảo đảm chất lượng, gía cả hợp lý để các nhà doanh nghiệp mua và trang bị cho người lao động. Như câu lạc bộ Nữ Doanh nhân tỉnh Bình Dương đã thống nhất chọn đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương thuộc Sở Công thương làm đầu mối tiếp nhập thông tin, yêu cầu đặt hàng của doanh nghiệp rồi thông báo ngược lại cho các thành viên trong câu lạc bộ để tìm kiếm, chia sẽ thông tin nguồn hàng. Bà Loan nói: “Tuy chưa đáp ứng 100% nhu cầu, nhưng việc chia sẽ thông tin trong nhóm đã kịp thời giải tỏa khó khăn, giúp nhiều doanh nghiệp tự bảo vệ an toàn sản xuất và sức khỏe người lao động trước diễn biến khó lường của dịch bệnh”.

Doanh nghiệp xoay chuyển, tìm kiếm cơ hội trong khó khăn mùa dịch CoVid-19

Hoạt động buôn bán tại chợ Quang vinh 3, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương

Tự tin và lạc quan trong điều hành doanh nghiệp

Doanh nhân trẻ Nguyễn Phước Bình, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Hoài Phương (An Thạnh, Thuận An), tổng đại lý dầu nhớt Sài Gòn Petro cho biết: Doanh thu 2 tháng đầu năm của doanh nghiệp bảo đảm ổn định, nhưng sang tháng 3 và đầu quý II chắc chắn sẽ có biến động. Dự báo riêng của chúng tôi sẽ có nhiều khách m sản xuất do thiếu nguyên liệu. Với tin thần lạc quan, tự tin chúng tôi không đợi thời cơ đến mới làm kế hoạch. Bởi vì bên cạnh khó khăn chung sẽ có nhiều khách hàng mới. Nhiệm vụ của lãnh đạo công ty lúc này là suy nghỉ và tìm kiếm những khách hàng mới đó để bù đắp vào sụt giảm thị trường đã nhìn thấy trước mắt.

Không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh mà còn phải tự thay đổi theo sự phát triển chung của , nhiều nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, khu vui chơi đang lâm vào cảnh thưa vắng khách do người dân “tránh đến nơi tập trung đông người” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhằm bảo đảm sức khỏe bản thân, góp phần phòng chống lây lan dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND Thị xã Thuận An xác nhận: Hàng quán, khu vui chơi có thưa vắng khách hơn trước vì phần lớn khách hàng tổ chức ăn uống tại nhà; đồng thời ý thức chấp hàng pháp luật của người dân cũng được nâng lên từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực. Với tinh thần chủ động, vượt khó nhiểu nhà hàng, quán ăn khu vui chơi đã tăng cường liên kết mở ra nhiều dịch vụ mới như tổ chức phương tiện riêng đưa đón khách. Tuy chi phí có tăng hơn nhưng bảo đảm an toàn hơn. “Đến thời điểm hiện tại địa phương chưa ghi nhận doanh nghiệp nào, khu vui chơi, nhà hàng nào phải dừng hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh”, bà Hiền khẳng định.

Xác nhận từ sau tết nguyên đán đến nay doanh thu ngành vận tải hành khách sụt giảm mạnh từ 40% đến 45% so cùng kỳ. Ông Vũ Quang Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải tỉnh Bình Dương cho biết: Hiệp hội sẽ có kiến nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Nhưng trước mắt chúng tôi luôn động viên hội viên, đồng nghiệp bình tĩnh, tự tin, đoàn kết chia sẻ thông tin để duy trì hoạt động. Trước mắt các khu du lịch vui chơi lớn đã áp dụng chính sách kích cầu như Khu văn hóa thể thao du lịch Đại Nam chính thức mở cửa lại vào đầu tháng 3 và miễn phí hoàn toàn vé vào cổng cho du khách. Đây vừa là tín hiệu tích cực vừa là động lực, cơ hội cho ngành vận tải hàng khách có thêm khách hàng, duy trì hoạt động...

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

8 năm liền Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
(Tieudung.vn) Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức...
 
Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...

Thương hiệu

THACO xuất khẩu khung ghế composite cho hãng Recaro
(Tieudung.vn) Trong năm 2020, sẽ có 1.300 bộ khung ghế ô tô bằng composite sản xuất tại Nhà máy...
 
Hơn 1.300 trẻ em Hà Nội được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam
(Tieudung.vn) Vừa qua, tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (xã Thụy An, huyện...
 
SABECO kỷ niệm 145 năm thành lập và ra mắt nhãn hiệu Bia Lạc Việt
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/6, nhân kỷ niệm 145 năm thành lập, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu...

Tin Doanh nghiệp

Giống lúa ST25 chưa công bố hợp quy, thì dù ông Cua bán gạo ST25 cũng là sai?
(Tieudung.vn) Đó là ý kiến của GS-TS Võ Tòng Xuân khi trả lời phỏng vấn PV báo Kinh tế...
 
THACO tiếp tục xuất khẩu ô tô qua Thái Lan
(Tieudung.vn) THACO vừa tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản...
 
Bộ công thương xem xét cách tính điện một giá
(Tieudung.vn) Trước nhiều phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng cao, Bộ công thương đang nghiên cứu phương...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61849 sec| 894.781 kb