Thứ 5, 24/10/2019, 08:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Thu hồi dự án Vườn Tài có thấu tình đạt lý?

Khánh Hòa: Thu hồi dự án Vườn Tài có thấu tình đạt lý?
(Tieudung.vn) - Lấy lý do các số liệu về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án Vườn Tài mà Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo chưa chính xác, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý thu hồi dự án này…!

Vừa qua, Văn phòng ĐD báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh nhận “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của ông Trương Văn Quang là đại diện theo pháp luật - kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải (trụ sở tại: Tổ 09, thôn Vĩnh Châu, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chủ đầu tư Khu Dân cư Sinh thái Vườn Tài có diện tích 15,06ha (trong đó có 5,88ha là đất 5%) tại xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang với tổng số vốn đầu tư là 41,1 tỷ đồng (Giấy Chứng nhận số 37121000313, do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp 19/ 01/ 2012), về việc: “…doanh nghiệp đang có nguy cơ bị thu hồi dự án đầu tư trái pháp luật dẫn đến phá sán”.

Mô tả ảnh
đang thi công con đường số 74 có lộ giới rộng 35m, dài 500m.

Theo đơn kêu cứu, thực hiện chủ trương kêu gọi và khuyến khích đầu tư chung của tỉnh Khánh Hòa và nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án cũng như cho tỉnh nhà, ngày 9/3/2011 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 1024/UBND-XDNĐ cho phép Công ty Phúc Hậu Tứ Hải đã phối hợp cùng Công ty CP Bất Động sản Quang Thanh làm chủ đầu tư xây dựng trục đường giao thông số 74 (lộ giới rộng 35 m, dài khoảng 500m), từ ngã tư cây xăng đến khu tái định cư Hòn Rớ. Ngày 2/3/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 963/UBND-XDNĐ cho phép chủ đầu tư dùng tiền sử dụng đất của Dự án Vườn Tài để đầu tư xây dựng con đường này.

Trong suốt thời gian từ 17/5/2012 đến 15/11/2013, trên cơ sở các văn bản chấp thuận và có liên quan trước đó của UBND tỉnh Khánh Hòa và của các cơ quan ban ngành có liên quan, Dự án Vườn Tài đã hoàn tất phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) theo Quyết định số 2915/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án Vương Tài chủ đầu tự thỏa thuận với các hộ dân có đất và cấn trừ một phần tiền sử dụng đất (5,88ha đất 5% xã Vĩnh Hiệp quản lý) do chủ đầu tư xây dựng con đường số 74 nói trên, nên về mặt thủ tục thực hiện mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, có trường hợp cá nhân tự ý thu gom đất với diện tích lớn, cố tình chèn ép, gây khó cho doanh nghiệp thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án. Về việc này, công ty đã có các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo Biên bản Kiểm tra ngày 14/2/2017.

Mô tả ảnh
Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng dự án Vườn Tài được khối lượng đáng kể.

Vì các khó khăn như nêu trên nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép dự án Vườn Tài được giãn tiến độ thực hiện theo Luật Đầu tư. Theo đó, ngày 10/4/2017 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Thông báo số 192/TB-UBND có nội dung: “Giao Sở KH&ĐT kiểm tra, xử lý vi phạm chậm tiến độ dự án theo quy định; yêu cầu chủ đầu tư có văn bản cam kết chi tiết tiến độ thực hiện dự án; trong đó: Hoàn thành việc triển khai lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trước ngày 1/7/2017; hoàn thành hồ sơ thiết kế hạ tầng và thủ tục cấp phép xây dựng trước ngày 1/10/2017; khẩn trương triển khai thi công đối với phần diện tích 8ha đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đối với phần diện tích đất còn lại phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/12/2017...”.

Đến ngày 11/5/2017, dự án Vườn Tài đã có kết quả thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện công ty đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế hạ tầng và thủ tục xin cấp phép xây dựng, cũng như đang triển khai thi công hạ tầng đối với phần đất đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với phần đất chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, công ty cũng tích cực thực hiện công tác thương lượng, bồi thường và cũng đang thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến quỹ đất 5% do xã quản lý.

Ngày 12/6/2017, dự án đã được UBND TP Nha Trang ra văn bản số 3573/UBND-TNMT để bổ sung việc thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Hiện tại Công ty Tứ Hậu Phước Hải có đầy đủ điều kiện, khả năng và năng lực tài chính để thực hiện Dự án thành công.

Trong lúc Công ty Phúc Hậu Tứ Hải đang dồn tất cả khả năng và mọi nỗ lực để thực hiện dự án theo đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Thông báo số 192/TB-UBND nêu trên. Thì bất ngờ, ngày 19/7/2017 công ty lại nhận được Thông báo “khẩn” Kết luận của UBND tỉnh về dự án Vườn Tài số 438/TB-UBND.

Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
Thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu để thu hồ dự án Vườn Tài.

Thông báo nêu: Theo nội dung báo cáo của Công an tỉnh Khánh Hòa tai văn bản số 326/PC46 ngày 4/7/2017 thì các số liệu về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng qua kết quả kiểm tra, tham mưu của Sở KH&ĐT tại văn bản số 433/SKHĐT-DN ngày 7/3/2017 đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài do Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải làm chủ đầu tư chưa chính xác và thieeud trung thực. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ nội dung kết luận tại điểm 2 Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 và giao nhiệm vụ các cơ quan như sau: (trích điểm 3) “Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở: Xây dựng, TN&MT, Tài chính, UBND TP Nha Trang và các đơn vị có liên quan kiểm tra năng lực tài chính của Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải và các nội dung có liên quan theo báo cáo của Công an tỉnh Khánh Hòa tại văn bản số 326/PC46 ngày 4/7/2017, tham mưu xử lý thu hồi dự án theo đúng trình tự quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2017”.

Mô tả ảnh
Ông Trương Văn Quang đang chỉ tay về khu đất lúa 5% do UBND xã Vĩnh Hiệp đang quản lý thuộc dự án Vườn Tài mà UBND tỉnh Khánh Hòa trước đây đã chấp thuận cho chủ đầu tư dùng tiền xây dựng con đường số 74 để hoán đổi tiền sử dụng đất số đất này.

Trao đổi với Tieudung24h.vn về vấn đề công ty báo cáo sai phần diện tích 8ha đã bồi thường xong, ông Trương Văn Quang cho biết: “Chủ đầu tư đã thực hiện việc thỏa thuận và bồi thường gần 8ha. Trong đó, đất chủ đầu tư hiện có 2ha và đất 5%  UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý là 5,88ha. Đối với phần đất 5% tôi giải thích rõ như sau: Ngày 2/3/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 963/UBND-XDNĐ, cho phép chủ đầu tư được sử dụng kinh phí mà chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng tuyến đường số 74 nêu trên để khấu trừ tiền sử dụng đất đối với dự án Vườn Tài. Tính đến thời điểm tháng 1/2017, chủ đầu tư đã chi gần 20 tỷ đồng để ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân, cũng như đã tiến hành thi công xây dựng một số hạng mục tuyến đường này. Qua khảo sát, giá đất lúa chuyển nhượng tại khu vực của dự án Vườn Tài thì số đất 5% 5,88ha chỉ vào khoảng gần 6 tỷ đồng (nhỏ hơn rất nhiều chi phí mà chủ đầu tư đã bỏ ra làm đường số 74). Như vậy phải được hiểu, phần đất 5% UBND xã Vĩnh Hiệp đang quản lý đã được chủ đầu tư thỏa thuận xong. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà tại Thông báo số 192 nêu trên UBND tỉnh lại bãi bỏ nội dung này!”.

Ý kiến Nguyễn Sơn Lâm- Công ty Luật Legal United Law tại TP. Hồ Chí Minh:

Căn cứ vào các tình tiết sự việc và hồ sơ pháp lý mà Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã cung cấp, xét thấy dự án Vườn Tài không thuộc trường hợp phải bị chấm đứt hoạt động theo quy định tại Điều 48 của Luật Đầu tư năm 2014. Như vậy, dự án đã không thuộc trường hợp phải bị chấm dứt hoạt động, theo quy định của pháp luật về đầu tư thì không đặt ra vấn đền thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (Điều 41 của Luật Đầu tư năm 2014).

Ý kiến luật sư Trương Nguyễn Công Nhân, Công ty Luật TNHH Nhân Việt – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh

Việc doanh nghiệp được UBND cấp có thẩm quyền giao đất (cho thuê đất) để thực hiện dự án. Quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã đầu tư tiền bạc, công sức, hoàn thành các thủ tục theo quy định và đã được UBND cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn tiếp tục thực hiện dự án. Mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện dự án, nhưng các cơ quan ban nghành liên tục thanh kiểm tra và cho rằng chủ đầu tư báo cáo về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng “chưa chính xác và thiếu trung thực” rồi đề xuất thu hồi dự án là không đảm bảo cơ sở pháp lý về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai quy định tại Điểm I, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013; xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; gây tâm lý hoang mang cho ; đi ngược lại chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 và Chỉ Thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017.

Trường hợp bị thu hồi dự án trái pháp luật, nhà đầu tư  có quyền khởi kiện, yêu cầu cơ quan thu hồi dự án trái pháp luật bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Khoản 8, Điều 13, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra trong trường hợp: “Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; …”.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Siêu nhà máy sữa Vinamilk
(Tieudung.vn) Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh...
 
Tân Hiệp Phát và câu chuyện hướng đến 100 năm phát triển
(Tieudung.vn) “Hoành tráng, hào hùng, rực lửa nhưng lại rất tình cảm và mang đậm bản sắc văn hóa...
 
Bình Điền đồng hành cùng Chương trình tự hào nông dân Việt Nam
(Tieudung.vn) Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ươnng Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên...

Tin Doanh nghiệp

Asanzo vẫn viết tiếp “giấc mơ” xã hội cộng đồng
(Tieudung.vn) Những ngày này, Asanzo còn ngập trong khó khăn, vì đình trệ sản xuất kinh doanh, đến mức...
 
Siêu nhà máy sữa Vinamilk
(Tieudung.vn) Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh...
 
HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(Tieudung.vn) Ngày 16 /10, HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.54572 sec| 825.672 kb